Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho mở nhà thuốc tư nhân trong khuôn viên bệnh viện

- Thứ Hai, 16/01/2023, 10:45 - Chia sẻ

Mặc dù đã tự tổ chức nhà thuốc bệnh viện và được Sở Y tế cấp phép, song Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa vẫn tổ chức cho thuê mặt bằng, liên doanh, liên kết đơn vị tư nhân khác để mở nhà thuốc tư nhân trong khuôn viên bệnh viện. Cục quản lý Dược xác định việc này không phù hợp với quy định của Bộ Y tế.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa làm trái Thông tư của Bộ Y tế -0
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa công bố Kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về kinh doanh thuốc và việc tuân thủ các GPs tại tỉnh Khánh Hòa.

Theo Kết luận này, tại thời điểm thanh tra, Đoàn Thanh tra phát hiện trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa có thêm 01 nhà thuốc tư nhân có gắn biển “Nhà thuốc cổng số 9 Bệnh viện”.

Đại diện Bệnh viện đã báo cáo và cung cấp Hợp đồng cho thuê tài sản số 07/2022/HĐTTS-BVĐKTKH-ĐP ngày 8.7.2022. Hợp đồng ghi rõ đơn vị cho thuê là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa; đơn vị thuê là Công ty Cổ phần Dược phẩm Đại Phúc Bắc Ninh.

Mục đích thuê tài sản trên đất là nhà cấp 4 (có cửa sắt), mái tôn bệnh viện (vị trí số 2), diện tích 55m2 để cung cấp thuốc, dụng cụ y tế thông thường, thực phẩm chức năng cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

“Việc Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho thuê mặt bằng, liên doanh, liên kết để đơn vị tư nhân khác mở Nhà thuốc tư nhân trong khuôn viên bệnh viện, trong khi đã tự tổ chức nhà thuốc bệnh viện và được Sở Y tế Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược số 0661/ĐKKDD là không phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 3 và Điều 7 Thông tư số 15/2011/TT-BYT”, Kết luận Thanh tra nêu rõ.

Thông tư số 15/2011/TT-BYT quy định về tổ chức và hoạt động của cơ sở bán lẻ thuốc trong bệnh viện được Bộ Y tế ban hành ngày 19.4.2011.

Tại khoản 1, Điều 3 quy định: Đối với bệnh viện trực thuộc Bộ, bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trừ các bệnh viện chuyên khoa tâm thần, điều dưỡng, phục hồi chức năng tuyến tỉnh, Giám đốc bệnh viện phải tự tổ chức cơ sở bán lẻ thuốc. Giám đốc bệnh viện chịu trách nhiệm về hoạt động (bao gồm cả bảo đảm kinh phí) của cơ sở bán lẻ thuốc.

Khoản 1, Điều 7 quy định: Kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành (10.6.2011), khuyến khích các bệnh viện trực thuộc Bộ, bệnh viện tuyến tỉnh đang tổ chức cơ sở bán lẻ thuốc theo hình thức liên doanh, liên kết chuyển sang hình thức tự tổ chức cơ sở bán lẻ thuốc.

Thiên An
#