Bà Rịa - Vũng Tàu:

Vì sao nguyên Chủ tịch huyện Đất Đỏ cùng hàng loạt cán bộ bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố?

- Thứ Sáu, 04/11/2022, 09:09 - Chia sẻ

Trong hàng trăm lô đất được kết luận giao sai quy định, có 60 lô được cấp cho 43 người nguyên là lãnh đạo chủ chốt của huyện Đất Đỏ, có cá nhân được phê duyệt cấp cùng lúc 2 lô tại những vị trí đắc địa.

Giao hàng trăm lô đất sai quy định

Giao đất không qua đấu giá, nguyên Chủ tịch UBND huyện cùng nhiều cán bộ bị khởi tố
Khu đất liên quan đến những sai phạm khiến nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện Đất Đỏ bị khởi tố.

Theo hồ sơ, năm 2015, Ban Thường vụ huyện ủy Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010-2015; 2015-2020 đã có chủ trương giao đất có thu tiền sử dụng đất nhưng không qua đấu giá cho 235 trường hợp. Trong đó, phần lớn trường hợp giao đất không qua đấu giá sai so với Luật Đất đai năm 2013. Đối tượng được giao đất là ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, ủy viên Ban chấp hành (BCH) Đảng bộ huyện Đất Đỏ khóa X, nhiệm kỳ 2010-2015. Các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có thu nhập thấp, đối tượng chính sách, người dân có đất phải thu hồi tại một số dự án...

Ngày 09.6.2015, Huyện ủy Đất Đỏ ban hành văn bản với nội dung kết luận: “Thống nhất cấp đất có thu tiền cho các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ, ủy viên BCH Đảng bộ huyện khóa X, nhiệm kỳ 2010-2015 tại khu 21ha, thị trấn Phước Hải. Cụ thể: Ủy viên Ban Thường vụ huyện mỗi người 2 lô; ủy viên BCH Đảng bộ huyện mỗi người một lô. Riêng đối với các đồng chí đã mất, nếu gia đình có nguyện vọng cấp đất, huyện sẽ xem xét giải quyết...”.

Ngày 25.9.2017, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành Kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai và thực hiện các loại thủ tục hành chính về đất đai đối với UBND huyện Đất Đỏ. Qua thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm.

Kết luận thanh tra của Sở TNMT chỉ ra 235 trường hợp được UBND huyện Đất Đỏ giao đất có thu tiền sử dụng đất với diện tích khoảng 3,37ha không qua đấu giá quyền sử dụng đất là không đúng quy định.

Trong số 235 trường hợp này, kết luận thanh tra nêu ra 101 trường hợp được giao đất là cán bộ, công chức các cơ quan trực thuộc UBND huyện khó khăn về nhu cầu đất ở; 70 trường hợp được Ban Thường vụ Huyện ủy thống nhất giao đất… Tuy nhiên, kết luận của Sở TNMT không nêu được chi tiết những trường hợp cụ thể.

Thanh tra lại phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng

Giao đất không qua đấu giá, nguyên Chủ tịch UBND huyện cùng nhiều cán bộ bị khởi tố
Hàng trăm lô đất bị giao sai quy định.

Nhận thấy còn nhiều vấn đề cần làm rõ trong số 235 trường hợp được giao đất không đúng quy định, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiến hành thanh tra lại việc giao đất nói trên và việc tổ chức thực hiện Kết luận thanh tra của Sở TNMT.

Tháng 4.2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành Kết luận thanh tra lại, trong đó kết luận có 23 trường hợp giao đúng, 16 trường hợp còn vướng mắc về cách hiểu quy định của pháp luật, còn 196 trường hợp giao đất có thu tiền không thông qua đấu giá là sai theo quy định tại Khoản 2, Điều 118 Luật Đất đai 2013.

Trong 196 trường hợp giao sai, có 48 lô đã được các cá nhân tự nguyện trả lại, 77 lô chưa xây dựng hoặc chưa chuyển nhượng, 71 lô còn lại đã xây dựng hoặc chuyển nhượng.

Cũng theo Kết luận thanh tra, trong số 235 trường hợp thì có 134 lô giao không thông qua đấu giá cho công chức, viên chức, người lao động có thu nhập thấp. Trong đó, có 3 trường hợp giao đúng quy định, 12 trường hợp còn vướng mắc về cách hiểu quy định pháp luật và 119 trường hợp giao đất sai quy định.

Trong số 41 lô đất được giao không thông qua đấu giá cho các hộ dân, có 20 trường hợp giao đúng, 4 trường hợp còn vướng mắc cách hiểu quy định của pháp luật và 17 trường hợp giao sai quy định.

Căn cứ vào kết luận này, năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng có quyết định thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010-2015, đồng thời kỷ luật các cá nhân có liên quan đến sai phạm trong việc giao đất không đúng quy định.

Trong đó, kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010-2015. Phê bình, kiểm điểm nghiêm khắc, rút kinh nghiệm đối với tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Đất Đỏ nhiệm kỳ 2015- 2020.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Đất Đỏ có kế hoạch và lộ trình thực hiện thu hồi ngay đối với các trường hợp giao đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định.

Tháng 8.2021, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an đã có văn bản gửi UBND huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị phối hợp, cung cấp thông tin phục vụ việc xác minh vụ việc liên quan đến quá trình giao đất không qua đấu giá tại địa phương này trong giai đoạn 2014 - 2020.

Nhiều người nguyên là lãnh đạo, lãnh đạo huyện Đất Đỏ đã bị khởi tố, bắt giam.

Hơn một năm sau, cuối tháng 10.2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã quyết định khởi tố 3 bị can nguyên là lãnh đạo, lãnh đạo huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu do sai phạm liên quan đến việc giao sai quy định hàng trăm lô đất.

Theo đó, ông Tạ Văn Bửu, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ; ông Huỳnh Văn Phi, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Đất Đỏ (trước đây là Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đất Đỏ) và ông Trần Ngọc Hùng, nguyên Phó phòng phụ trách Phòng Tài nguyên khoáng sản Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh (nghỉ hưu từ 1/10/2022), trước đây là Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đất Đỏ bị C03 khởi tố với tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

C03 đã khởi tố, bắt giam đối với ông Tạ Văn Bửu, Huỳnh Văn Phi và cho tại ngoại ông Trần Ngọc Hùng tại ngoại. 

* Báo điện tử Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật của các cơ quan liên quan đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Trung Kiên
#