Nghệ An: Nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân

- Thứ Tư, 24/08/2022, 11:09

Giám sát về công tác khám, chữa bệnh (KCB) giai đoạn 2018 - 2022 tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, Bệnh viện Ung bướu và Bệnh viện Đa khoa Thái An, Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An đề nghị, các đơn vị nâng cao hơn nữa chất lượng KCB; tăng cường thu hút nguồn nhân lực, chú trọng đào tạo chuyên môn kỹ thuật; tích cực phối hợp giải quyết vướng mắc thanh quyết toán KCB bảo hiểm y tế (BHYT); đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT); phối hợp tuyên truyền cho người bệnh các quyền, nghĩa vụ của bệnh nhân…

Khó khăn trong đấu thầu thuốc

Phản ánh với Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Bệnh viện Ung bướu Trần Đức Hùng cho biết: Số lượng bệnh nhân mắc bệnh ung thư ngày càng gia tăng. Có thời điểm số lượng bệnh nhân nằm nội trú lên đến 1.400 người. Trong khi cán bộ nhân viên y tế thiếu trầm trọng. Bệnh viện mong muốn được bổ sung nhân lực để đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân bảo  đảm tiêu chí số nhân viên y tế/giường bệnh… “Bệnh viện đã có văn bản đề xuất tuyển dụng hơn 150 nhân viên y tế và đã gửi kế hoạch tuyển dụng đến Sở Nội vụ, Sở Y tế hơn 1 tháng nay nhưng chưa nhận được phản hồi. Thiếu hụt nguồn nhân lực nguyên nhân do Bệnh viện vẫn chưa tuyển đủ nhân lực theo đề án vị trí việc làm đã được phê duyệt”, bác sỹ Hùng cho biết.

Còn theo Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Đỗ Trí Diễm, các cơ sở KCB hiện nay gặp khó khăn trong công tác đấu thầu thuốc. Để xây dựng được danh mục đấu thầu bệnh viện phải mất 7-8 tháng và 4 tháng đấu thầu. Từ khi xây dựng danh mục đến khi có kết quả đấu thầu mất 1 năm… Trung tâm Đấu thầu thuốc Quốc gia ban hành kết quả lựa chọn nhà thầu cung ứng thuốc và kết quả đàm phán giá thuốc chậm làm bệnh viện bị động trong cung ứng thuốc. Trong một số trường hợp gây thiếu thuốc cục bộ đối với những thuốc trong danh mục đấu thầu quốc gia và danh mục đàm phán giá.

“Đơn cử, năm 2022, do kết quả đấu thầu cấp Quốc gia ban hành chậm, dẫn đến trong khoảng 2 tháng đã xảy ra thiếu thuốc Anastrozol. Được sự cho phép của UBND tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Ung bướu đã tổ chức đấu thầu bổ sung để có thuốc Anastrozol phục vụ nhu cầu điều trị của người bệnh”, bác sỹ Diễm nêu dẫn chứng.

Tương tự, Phó Giám đốc điều hành Bệnh viện Thái An Phan Thế Long nêu thực tế, bệnh viện chuyên môn thuộc Sở Y tế nhưng các thủ tục quản lý do Bộ Y tế quyết định (như giường bệnh giao theo đề xuất của bệnh viện, nhưng khi muốn thay đổi điều chỉnh cho hợp lý trong nội viện khoa, phòng phải trình Bộ Y tế, thời gian khi được đồng ý ít nhất từ khi trình đến đồng ý phải 2 - 3 tháng)… Tổng mức thanh toán KCB BHYT theo Điều 24 của Nghị định 146/NĐ-CP /2018 chưa hợp lý, đặc biệt giai đoạn dịch bệnh 2020-2021 và những tháng đầu năm 2022 cũng như nhu cầu người bệnh tăng, các dịch vụ kỹ thuật tăng…

Nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân -0
Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An Thái Thị An Chung thăm hỏi bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viên Đa khoa Thái An

Đại diện Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An phản ánh: Nhiều quy định ban hành đã lâu không còn phù hợp với giai đoạn hiện nay; vướng mắc trong công tác cấp chứng chỉ hành nghề; việc thanh quyết toán chi phí KCB BHYT còn tồn đọng, vướng mắc, chưa được giải quyết từ năm 2017 - 2020 với số tiền 189,3 tỷ đồng… Bên cạnh đó, quy trình đấu thầu phải tuân thủ quy định pháp luật, đối với đấu thầu rộng rãi thời gian tiến hành kéo dài 5-7 tháng mới hoàn tất dẫn đến khó khăn trong việc cung ứng kịp thời nhu cầu thuốc và hóa chất cho hoạt động của Bệnh viện. Các hướng dẫn trong đấu thầu vật tư tiêu hao, hóa chất còn chưa đầy đủ, gây khó khăn cho cơ sở KCB trong thực hiện công tác đấu thầu.

Tháo gỡ vướng mắc trong thanh quyết toán BHYT

Trước những khó khăn, bất cập trên, đại diện lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu kiến nghị Trung tâm Đấu thầu thuốc Quốc gia ban hành kết quả lựa chọn nhà thầu đúng tiến độ, giúp các đơn vị y tế chủ động trong cung ứng thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh. Sở Y tế nên đứng ra tổ chức đấu thầu thuốc cho các đơn vị KCB trên địa bàn để giảm tải cho các cơ sở KCB tập trung vào công tác KCB… Đồng thời, mong muốn được UBND tỉnh, ngành Y tế tạo điều kiện đẩy mạnh xã hội hóa dịch vụ y tế nhằm huy động các nguồn lực và tăng cường năng lực cơ sở y tế nâng cao chất lượng và đa dạng hóa dịch vụ y tế; chủ động kiểm soát chất lượng dịch vụ y tế.

Ở góc độ khác, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An Nguyễn Văn Hương đề xuất Chính phủ sớm thay đổi Nghị định 146 để tạo điều kiện cho cơ sở KCB trong hoạt động KCB BHYT và mua sắm đầu tư trang thiết bị; có chính sách tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thực hiện đấu thầu thuốc vật tư hoá chất, cũng như mua sắm, sửa chữa trang thiết bị; đồng thời, Nhà nước cần có các hướng dẫn cụ thể liên quan đến các hình thức hợp tác công tư trong lĩnh vực y tế.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính sớm ban hành Thông tư hướng dẫn chi tiết, đầy đủ đối với từng lĩnh vực cụ thể của Nghị định 60/2021/NĐ-CP quy định về tự chủ tài chính để đơn vị thực hiện tự chủ nhóm I. Bộ Y tế, Bộ Nội vụ sớm ban hành Thông tư hướng dẫn định mức nhân lực của cơ sở y tế thay thế Thông tư 08/2007/TTLT-BYT-BNV nhằm kịp thời điều chỉnh sắp xếp bộ máy, nhân sự của các khoa, phòng, trung tâm thuộc bệnh viện theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng quỹ tiền lương, tiền công, tiết kiệm các khoản chi hành chính.

Mặt khác, phối hợp với các cơ quan liên quan cùng tháo gỡ những vướng mắc trong thanh quyết toán BHYT; xây dựng các quy định cụ thể và phù hợp trong việc xây dựng hạ tầng về CNTT để triển khai bệnh án điện tử bảo đảm thống nhất trong cả nước, tháo gỡ vướng mắc trong công tác đấu thầu mua sắm thuốc vật tư hoá chất, đấu thầu mua sắm trang thiết bị, sửa chữa trang thiết bị…

“Bệnh viện mong được đồng ý của UBND tỉnh Nghệ An và các sở, ban, ngành để thành lập khoa Ung bướu y học hạt nhân. Đồng thời, tạo điều kiện tốt nhất cho đơn vị khi trở thành đơn vị tự chủ nhóm I. Hỗ trợ bệnh viện trong công tác thanh quyết toán BHYT, có cơ chế đặc thù để xây dựng Bệnh viện xứng tầm bệnh viện khu vực và sớm trở thành Bệnh viện hạng đặc biệt”, PGS.TS Nguyễn Văn Hương đề xuất.

Nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân -0
Đoàn giám sát kiểm tra Trung tâm Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong KCB

Tại buổi giám sát, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An Thái Thị An Chung nhấn mạnh: Để nâng cao chất lượng công tác KCB, Bệnh viện Ung bướu và Bệnh viện Đa khoa Thái An cần có giải pháp tăng cường thu hút nguồn nhân lực, chú trọng đào tạo chuyên môn kỹ thuật; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị áp dụng kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên môn sâu; quan tâm công tác nghiên cứu khoa học. Đồng thời, có phương án tạo điều kiện cho đội ngũ y, bác sỹ được cấp chứng chỉ hành nghề.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần tích cực phối hợp với các cơ quan có liên quan giải quyết vướng mắc thanh quyết toán KCB BHYT; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động KCB; phối hợp để tuyên truyền cho người bệnh các quyền, nghĩa vụ của bệnh nhân; tuyên truyền cho cán bộ công nhân viên chức về trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ hành nghề.

Đối với Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, cần sớm có phương án triển khai đơn vị tự chủ nhóm I; bảo đảm hài hòa vai trò người đứng đầu và dân chủ trong bệnh viện; tăng cường hướng dẫn chuyên môn cho bệnh viện tuyến dưới có điều kiện phát triển… Cùng với đó, tiếp tục có sự quan tâm nâng cao hơn nữa chất lượng KCB, tập trung vào những lĩnh vực mũi nhọn; nghiên cứu rút ngắn thời gian điều trị; triển khai nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu trong KCB...

Diệp Anh