Hà Nội: Đề nghị xử lý nghiêm hành vi xây dựng không phép trên đất có “sổ đỏ” của người khác

- Thứ Sáu, 11/11/2022, 14:48 - Chia sẻ

Dư luận và cử tri tại thị trấn Đông Anh đang rất bức xúc trước vụ việc gia đình ông Phạm Văn Thông (trú tại tổ 24 thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội) có hành vi xây dựng nhà ở không phép trên đất có “sổ đỏ” thờ Bà mẹ Việt Nam anh hùng. 

Điều đáng nói, công trình này tồn tại gần 3 tháng nay nhưng UBND thị trấn Đông Anh không có biện pháp xử lý triệt để, công trình vi phạm ngày một “phình to” sau mỗi lần kiểm tra của chính quyền.

Xây dựng không phép trên đất có “sổ đỏ” của người khác

Theo đơn tố cáo của bà Phạm Thị Dung (trú tại 167, tổ 24 thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) gửi tới Báo Đại biểu Nhân dân, ngày 23.8.2022, gia đình ông Phạm Văn Thông (là hộ liền kề gia đình bà Phạm Thị Dung) đã tự ý xây dựng nhà trên phần diện tích được cấp Giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (Sổ đỏ) của gia đình bà Dung. Điều đáng nói ở đây là công trình xây dựng của gia đình ông Phạm Văn Thông không có giấy phép xây dựng. Đặc biệt, công trình này nằm hoàn toàn trên mảnh đất có "Sổ đỏ" của gia đình bà Phạm Thị Dung và đây đang là nơi thờ cúng Bà mẹ Việt Nam anh hùng (là mẹ chồng bà Phạm Thị Dung).

Ngay sau khi gia đình ông Thông tiến hành xây dựng trái phép, gia đình bà Dung đã nhiều lần gửi đơn tố cáo hành vi sai phạm này tới UBND thị trấn Đông Anh. Ngày 31.8.2022, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đông Anh Nguyễn Việt Hùng đã có Thông báo số 70/TB-UBND về việc "Yêu cầu dừng thi công xây dựng công trình vi phạm về xây dựng" đối với gia đình ông Phạm Văn Thông. Theo đó, UBND thị trấn Đông Anh yêu cầu ông Phạm Văn Thông phải dừng ngay mọi hoạt động tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng tại tổ dân phố số 24, thị trấn Đông Anh và hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

Liệu có dấu hiệu bao che xây nhà trái phép trên đất “sổ đỏ” thờ Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng? -0
Thông báo số 70/TB-UBND về việc "Yêu cầu dừng thi công xây dựng công trình vi phạm về xây dựng" đối với gia đình ông Phạm Văn Thông

UBND thị trấn Đông Anh yêu cầu nhà thầu thi công dừng tuyệt đối thi công xây dựng công trình vi phạm nêu trên. Nếu ông Phạm Văn Thông và nhà thầu thi công cố tình không chấp hành các yêu cầu nêu trên sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Đặc biệt, thông báo số 70/TB-UBND nêu rõ, giao Trưởng Công an thị trấn Đông Anh chịu trách nhiệm tổ chức lực lượng ngăn chặn công trình xây dựng vi phạm (cấm các phương tiện vận chuyển vật tư, vật liệu vào công trình vi phạm, kiểm tra hành chính, không cho thợ vào thi công xây dựng công trình vi phạm, tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính...). Đồng thời, Phó Chủ tịch  Nguyễn Việt Hùng cũng giao tổ công tác của Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện tại thị trấn Đông Anh thường xuyên kiểm tra, giám sát công trình xây dựng nhà ở của ông Phạm Văn Thông, nếu có phát sinh vi phạm thì thì phải báo cáo và tham mưu kịp thời với UBND thị trấn Đông Anh để xử lý vi phạm theo quy định.

Điều đáng nói là mặc dù UBND thị trấn Đông Anh đã có thông báo yêu cầu gia đình ông Phạm Văn Thông dừng thi công từ khi công trình này mới đang trong giai đoạn thi công phần móng nhưng trong một thời gian dài sau đó, công trình vi phạm này vẫn ngang nhiên xây hết hết tầng 1 và đang được hoàn thiện.

Sự lơ là, yếu kém trong chỉ đạo sau mỗi lần kiểm tra

Bức xúc trước những sai phạm nhưng không được xử lý nghiêm khắc, triệt để và đúng pháp luật, gia đình bà Phạm Thị Dung đã có đơn tố cáo tới UBND thị trấn Đông Anh về hành vi vi phạm pháp luật của gia đình ông Phạm Văn Thông.

Sau khi thụ lý đơn tố cáo vào ngày 13.9.2022, ngày 12.10.2022, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đông Anh Nguyễn Việt Hùng đã có văn bản số 02/KL-UBND kết luận nội dung tố cáo đối với ông Phạm Văn Thông.

Trong kết luận tố cáo, đối với những sai phạm của công trình xây dựng của ông Thông, UBND thị trấn nêu rõ: Ngày 30.8.2022, tổ công tác của Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện tại thị trấn Đông Anh tiến hành kiểm tra công trình xây dựng nhà ở của ông Phạm Văn Thông. Tại thời điểm kiểm tra, công trình đã đổ bê tông giằng móng với diện tích công trình là 32m2 (8m x 4m). Tổ công tác đã lập biên bản vi phạm xây dựng về hành vi xây dựng công trình trên đất không có giấy phép xây dựng.

Liệu có dấu hiệu bao che xây nhà trái phép trên đất “sổ đỏ” thờ Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng? -0
UBND thị trấn Đông Anh phát hiện công trình vi phạm của gia đình ông Phạm Văn Thông ngay từ khi còn đang trong giai đoạn đổ bê tông giằng móng

Tiếp đó, ngày 31.8.2022, UBND thị trấn Đông Anh đã có thông báo số 70/TB-UBND gửi tới ông Thông về việc yêu cầu dừng thi công công trình vi phạm về xây dựng. Đến ngày 6.9.2022, tổ công tác của Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện tại thị trấn Đông Anh tiếp tục kiểm tra công trình xây dựng nhà ở của ông Phạm Vǎn Thông. Tại thời điểm kiểm tra, ông Phạm Văn Thông đang thi công xây dựng tầng 1 công trình nhà ở, cụ thể đã dựng 8 cột thép, đã đổ bê tông 4 cột, 4 cột chưa đổ bê tông.

Theo kết luận tố cáo, UBND thị trấn Đông Anh chỉ rõ "Tại thời điểm kiểm tra, ông Phạm Văn Thông không xuất trình được Giấy phép xây dựng". Vì vậy, UBND thị trấn kiến nghị "Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Đông Anh tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện Đông Anh ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra".

Hà Nội: Đề nghị xử lý nghiêm hành vi xây dựng không phép trên đất có “sổ đỏ” của người khác  -0
Tại thời điểm kiểm tra của cơ quan chức năng vào ngày 29.9.2022, công trình xây dựng nhà ông Phạm Văn Thông đang đổ 8 cột bê tông trên trần tầng 1 của công trình

Thế nhưng, ngày 29.9.2022, Chuyên viên Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Đông Anh Đỗ Thị Thành và đại diện công an thị trấn Đông Anh đã xuống kiểm tra và phát hiện ông Phạm Văn Thông đang thi công xây dựng tầng 2 công trình nhà ở, cụ thể là đã đổ 8 cột bê tông trên trần tầng 1. Căn cứ biên bản vi phạm hành chính về xây dựng ngày 30.8.2022, bà Đỗ Thị Thành đã lập biên bản ngăn chặn yêu cầu ông Thông dừng ngay mọi hoạt động thi công xây dựng. Trong biên bản nêu rõ "ông Phạm Văn Thông chỉ được tiếp tục thi công khi có giấy phép xây dựng; nếu ông Phạm Văn Thông không chấp hành các yêu cầu nêu trên thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật". Bản thân ông Phạm Văn Thông cũng đã ký vào biên bản này.

UBND huyện Đông Anh cần vào cuộc để xử lý nghiêm sai phạm

Để xác minh nội dung tố cáo, Báo Đại biểu Nhân dân đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đông Anh Nguyễn Việt Hùng thừa nhận công trình xây dựng của ông Phạm Văn Thông là sai phạm, nếu muốn xây nhà thì phải có “sổ đỏ” chính chủ, sau đó được các cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng nhà ở thì mới được xây. Đối với những sai phạm về trật tự xây dựng của gia đình ông Phạm Văn Thông, ông Nguyễn Việt Hùng khẳng định UBND thị trấn Đông Anh sẽ tiến hành các thủ tục để cưỡng chế, kiên quyết xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật này.

Tuy nhiên, trên thực tế thì đến thời điểm hiện tại, gia đình ông Phạm Văn Thông đã đổ cột bê tông tầng 2 để tiếp tục xây cao. Qua tìm hiểu, nhân dân và cử tri thị trấn Đông Anh rất bức xúc trước công trình vi phạm nêu trên bởi đây là công trình xây dựng không phép trên đất có "Sổ đỏ" là nơi thờ cúng Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng. Dư luận đang đặt câu hỏi liệu có sự bao che của UBND thị trấn Đông Anh hay không khi để một công trình không phép, xây dựng trên đất của người khác mặc dù bị chính quyền phát hiện từ khi còn đang làm móng mà đến nay đã xây dựng tầng 2 nhưng không bị chính quyền xử lý một cách triệt để, vẫn để ngang nhiên tồn tại, thách thức dư dư luận và cử tri trên địa bàn.

Vừa qua Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 14-CT/TU về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị và trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội” và Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội Khóa XVII về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025”, trong đó có quy trách nhiệm rất rõ người đứng đầu các địa phương, đơn vị khi để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, nhất là đối với địa phương nào để xảy ra tình trạng xây dựng không phép.

Chính vì vậy, đối với vi phạm xây dựng không phép của ông Phạm Văn Thông nhưng không được UBND thị trấn Đông Anh xử lý nghiêm khắc, triệt để, đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Đông Anh vào cuộc kiểm tra, giám sát UBND thị trấn Đông Anh xử lý nghiêm, dứt điểm những sai phạm nêu trên, tránh trường hợp tạo tiền lệ xấu trên địa bàn khi công trình không phép trên đất của người khác vẫn ngang nhiên tồn tại.

* Báo Điện tử Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật của các cơ quan liên quan đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Nhóm phóng viên
#