Phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của UBTVQH
09:08 16/03/2022
Phát biểu khai mạc tại Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tinh thần làm việc nghiêm túc, nêu cao trách nhiệm trước cử tri và nhân dân cả nước, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các ĐBQH, các thành viên Chính phủ sẽ tạo nên một Phiên chất vấn và trả lời chất vấn sôi nổi, thành công.
Giảm bớt thủ tục hành chính, bảo đảm thích ứng an toàn, hiệu quả hơn
18:28 25/02/2022
Trong thời gian từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần đến nay, tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến ngày càng phức tạp. Nhiều tỉnh, thành phố ghi nhận số ca F0 trong cộng đồng tăng đột biến. Đỉnh điểm là ngày 23.2 vừa qua, cả nước có 60.355 ca nhiễm mới, trong đó, thành phố Hà Nội dẫn đầu với 7.419 ca, tiếp đến là Bắc Giang (2.998 ca), Hải Dương (2.944 ca), Hòa Bình (2.595 ca).
Đại biểu Nguyễn Hải Dũng (Nam Định): Quốc hội đã lựa chọn trúng và đúng  vấn đề nóng của đời sống xã hội để chất vấn
17:45 12/11/2021
Kết thúc Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ hai, đại biểu Nguyễn Hải Dũng chia sẻ, Quốc hội đã lựa chọn trúng và đúng những vấn đề nóng của đời sống xã hội đang được cử tri, nhân dân và đại biểu Quốc hội quan tâm. Các Bộ trưởng và thành viên Chính phủ đã trả lời thấu đáo, thẳng thắn, trách nhiệm thể hiện được bản lĩnh, năng lực, khả năng giải đáp đối với lĩnh vực mình phụ trách.
Thực hiện hiệu quả chương trình phục hồi kinh tế đây chính là đột phá
13:35 12/11/2021
Trả lời câu hỏi của đại biểu, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định, đây cũng chính là nội dung đại biểu thảo luận nhiều trong những phiên qua. Đó là, phải duy trì thực hiện những những công việc, những nhiệm vụ chính trị một cách thường xuyên. Thực hiện hiệu qủa chương trình phục hồi kinh tế, đấy chính là đột phá. Chính phủ đang tích cực phối hợp với cơ quan của Quốc hội xây dựng chương trình này.
Trực diện và làm rõ nhiều vấn đề "nóng"
19:56 10/11/2021
Sôi nổi, thẳng thắn, trách nhiệm cao, đề cập được rất nhiều vấn đề cử tri, người dân quan tâm hiện nay, nhất là liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 là nhận định chung của nhiều đại biểu Quốc hội, nguyên đại biểu Quốc hội về ngày đầu tiên Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đều đã trả lời trực diện vào nội dung chất vấn, làm rõ nhiều vấn đề. Thành công của phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên có dấu ấn đậm nét của Chủ tọa điều hành với sự linh hoạt và sắc bén.
Tạo sự đồng thuận khi sáp nhập bộ máy
14:21 03/11/2021
Ngày 4.11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác giám sát, trong đó có chuyên đề “Việc thực hiện các nghị quyết của UBTVQH về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021”. Phóng viên Báo Điện tử Đại biểu Nhân dân có cuộc trao đổi với Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình Khóa XIII và XIV NGUYỄN NGỌC PHƯƠNG về một số nội dung liên quan đến công tác sắp xếp đơn vị hành chính dựa trên thực tế triển khai tại địa phương thời gian qua...
Giám sát để pháp luật thực sự là động lực phát triển
09:22 01/08/2021
Quốc hội Việt Nam với hơn 75 năm lịch sử là sự kế tục và tiếp bước con đường cách mạng, lấy chủ nghĩa Mác - Lênin làm nền tảng và tư tưởng Hồ Chí Minh làm kim chỉ nam cho mọi hành động. Trên cơ sở nhận thức này, GS.TS Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội đã có bài viết quan trọng: “Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động lập pháp, góp phần xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam” với 6 yêu cầu và 8 lĩnh vực cần tập trung. Trong đó, bài viết đề cập đến một khía cạnh hết sức quan trọng cần đẩy mạnh trong thời gian tới là hoạt động giám sát văn bản quy phạm pháp luật nhằm bảo đảm pháp luật được thực thi đầy đủ, kịp thời, trở thành động lực thúc đẩy sự phát triển của xã hội, của đất nước.
Đưa chương trình mục tiêu quốc gia và nông thôn mới lên tầm cao mới, vị thế mới
11:21 27/07/2021
Phát biểu tại phiên thảo luận các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 của Quốc hội sáng 27.7, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lan (Hà Nội) nhấn mạnh, Chương trình nông thôn mới có khởi điểm đầu nhưng không có điểm kết thúc mà chúng ta cần thường xuyên cập nhật điều chỉnh, tổng kết đánh giá để khắc phục những điểm còn tồn tại, kế thừa và với điều kiện thực tiễn, thách thức mới, bối cảnh mới để ban hành chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới giai đoạn tiếp theo trên cơ sở kế thừa và phát huy kết quả đạt được trong 10 năm qua và đưa chương trình mục tiêu quốc gia và nông thôn mới lên tầm cao mới, vị thế mới với chất lượng và tầm nhìn mới trong việc thực hiện sống động và hiệu quả Nghị quyết số 26 của Trung ương.
Cần kịch bản cụ thể để không làm đứt gãy nền kinh tế
20:45 25/07/2021
Trả lời phỏng vấn báo chí bên lề phiên thảo luận của Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội ngày 25.7, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Yến (Bà Rịa - Vũng Tàu) đánh giá cao những kết quả rất ấn tượng trong lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, đại biểu đề nghị, để đạt được chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế như Nghị quyết Quốc hội đưa ra cần có một kịch bản cụ thể để không làm đứt gãy nền kinh tế.