Giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia 

Xem với cỡ chữ
Trước tình trạng quá tải lưới điện truyền tải và hệ thống điện dư thừa công suất phát so với nhu cầu phụ tải trong một số thời điểm, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã thực hiện giảm phát các nguồn năng lượng truyền thống như thủy điện, nhiệt điện than, nhiệt điện khí đến giới hạn kỹ thuật để ưu tiên cao nhất cho năng lượng tái tạo.

Theo thống kê của Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia, đến thời điểm hiện tại, điện mặt trời trang trại có công suất 8.660MW, điện mặt trời mái nhà 8.295MW và điện gió 552MW, tổng công suất là 17.507MW, chiếm khoảng 25% tổng công suất toàn hệ thống điện. Riêng khu vực do Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) quản lý (9 tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận) - nơi tập trung rất nhiều các dự án năng lượng tái tạo, trong đó, điện mặt trời và điện gió gần 6.005MW, chiếm khoảng 34% tổng công suất lắp đặt của năng lượng tái tạo (chưa tính điện mặt trời mái nhà).

Dự kiến, từ nay đến cuối năm 2021, các chủ đầu tư đóng điện 3.652MW điện gió và 198MW điện mặt trời với tổng công suất khoảng 3.850MW, trong đó, khu vực do PTC3 quản lý chiếm khoảng 44% tổng công suất đặt của điện mặt trời, điện gió (chưa tính điện mặt trời mái nhà). Như vậy, đến cuối năm 2021, tổng công suất đặt của điện mặt trời, điện gió thuộc khu vực do PTC3 quản lý là 7.688MW, chiếm 35% tổng công suất đặt của điện mặt trời, điện gió (chưa tính điện mặt trời mái nhà). Đây là áp lực rất lớn khi mà phát triển lưới điện luôn đi sau phát triển nguồn điện.

Bảo đảm vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia

Nguồn: ITN 

Đơn cử như tại các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Gia Lai, do tốc độ phát triển rất nhanh của các nguồn điện mặt trời trong thời gian ngắn, khiến cho một số đường dây 220kV, máy biến áp 220kV đầy tải, quá tải. Hiện nay, A0, Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Nam (A2) đang phải áp dụng biện pháp thay đổi kết dây, tách thanh cái, mở vòng lưới điện, để cưỡng bức công suất, tận dụng tối đa khả năng tải các đường dây 220kV. Tuy nhiên, trong mùa khô, sau khi thay đổi kết dây vẫn còn xảy ra đầy tải, quá tải 11 đường dây 220kV, 3 máy biến áp 220kV.  

Theo ước tính, năm 2021, sản lượng nguồn năng lượng tái tạo phát ngược lên lưới truyền có thể tới 5,406 tỷ kW giờ. Như vậy, lưới điện truyền tải ngoài việc nhận điện từ hệ thống 500kV và 220kV trong khu vực cung cấp cho phụ tải, nay còn tiếp nhận sản lượng lớn phát ngược từ lưới điện phân phối qua các máy biến áp 220kV hòa lưới điện quốc gia gây ra đầy tải, quá tải lưới điện. Mặc dù A0 đã thực hiện giảm phát các nguồn năng lượng truyền thống đến giới hạn kỹ thuật với cấu hình tối thiểu nhưng hệ thống điện vẫn dư thừa công suất, do đó cần thiết phải cắt giảm tiếp các nguồn năng lượng tái tạo để bảo đảm giữ tần số hệ thống điện trong giới hạn kỹ thuật cho phép. 

Đại diện EVN cho biết, tập đoàn đã thực hiện giảm phát các nguồn năng lượng truyền thống như thủy điện, nhiệt điện than, nhiệt điện khí đến giới hạn kỹ thuật để ưu tiên cao nhất cho năng lượng tái tạo. Việc tiết giảm các nguồn điện được EVN triển khai công khai, minh bạch, công bằng với tất cả các chủ đầu tư và tuân thủ các nguyên tắc của vận hành hệ thống điện. Cùng với đó, EVN cũng kiến nghị và được Bộ Công thương chấp thuận dịch chuyển giờ phát điện cao điểm các nhà máy thủy điện nhỏ từ khung thời gian 9 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút sang khung thời gian 6 giờ đến 8 giờ trong các ngày từ thứ 2 đến thứ 7, nhằm bảo đảm nguồn năng lượng tái tạo được huy động tối đa.

Thời gian tới, EVN sẽ tiếp tục báo cáo, đề xuất Bộ Công thương, Chính phủ các giải pháp phát triển hệ thống điện bảo đảm cân bằng giữa nguồn và lưới; cân bằng giữa các vùng miền… Tập đoàn cũng đôn đốc các đơn vị đẩy nhanh tiến độ những dự án lưới điện truyền tải đã có trong quy hoạch; báo cáo Bộ Công thương về cơ chế đầu tư pin tích trữ năng lượng. Trong công tác vận hành, A0 đã thuê tư vấn nước ngoài tư vấn về vận hành hệ thống điện trong bối cảnh nguồn năng lượng tái tạo tăng cao, bảo đảm vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện.

Minh Nhật