Cảnh báo tình trạng đất chưa đấu giá đã rầm rộ giao dịch "ngầm" tại Bắc Ninh

- Thứ Sáu, 21/10/2022, 15:04 - Chia sẻ

Theo phản ánh của một số người dân sinh sống tại xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, thời gian gần đây, trên địa bàn xuất hiện tình trạng giao dịch "ngầm” các suất đất đấu giá bằng các hợp đồng vay tiền mặc dù thực tế việc đấu giá chưa diễn ra.

Theo tìm hiểu của PV Báo Đại biểu Nhân dân, ngày 9.9.2020, Uỷ ban nhân dân huyện Gia Bình (Bắc Ninh) đã có quyết định về việc phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng khu nhà ở đấu giá quyền sử dụng đất tại thôn Cầu Đào, xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình.

Theo quyết định, mục tiêu của việc phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng khu nhà ở đấu giá quyền sử dụng đất tại thôn Cầu Đào nhằm cụ thể hoá Đồ án quy hoạch chung đô thị Nhân Thắng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 và Đồ án Quy hoạch phân khu Trung tâm đô thị Nhân Thắng tỷ lệ 1/2.000 được duyệt.

Bắc Ninh: Cảnh báo tình trạng đất chưa thực hiện đấu giá đã xuất hiện “mua bán ngầm” -0
Khu vực thực hiện dự án khu nhà ở đấu giá quyền sử dụng đất tại thôn Cầu Đào vẫn đang là nơi người dân trồng bí, chưa thực hiện san gạt mặt bằng.

Bên cạnh đó, một mục tiêu quan trọng là để UBND xã Nhân Thắng có căn cứ thực hiện Đấu giá quyền sử dụng đất để tạo vốn xây dựng kết cấu hạ tầng trong khu vực xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, đáp ứng nhu cầu về đất ở cho người dân trong xã Nhân Thắng và các khu vực lân cận.

Cũng theo quyết định, Uỷ ban nhân dân huyện Gia Bình giao cho UBND xã Nhân Thắng tổ chức và phối hợp các Phòng, Ban chuyên môn của huyện cắm mốc, xác định ranh giới quy hoạch trên thực địa, công bố công khai quy hoạch chi tiết được duyệt. Đồng thời, thực hiện đầu tư xây dựng và quản lý việc đầu tư xây dựng theo đúng quy hoạch…

Điều đáng nói là sau khi có quyết định phê duyệt Đồ án quy hoạch, mặc dù UBND xã Nhân Thắng vẫn đang trong quá trình triển khai các thủ tục để tiến hành đấu giá khu đất, thậm chí khu đất được đấu giá còn chưa tiến hành san gạt xong mặt bằng thì tại địa bàn khu dân cư đã xuất hiện tình trạng một số người tự “đi đêm” lập các hợp đồng vay tiền liên quan đến mua bán các suất đất trúng đấu giá trong tương lai.

Theo tài liệu thu thập của PV Báo điện tử Đại biểu Nhân dân, chỉ sau hai tháng Đồ án quy hoạch của khu nhà ở đấu giá quyền sử dụng đất thôn Cầu Đào được phê duyệt, tình trạng giao dịch "ngầm" đã diễn ra.

Cụ thể, tại hợp đồng vay tiền số C16/HĐVT được lập ngày 11.11.2020 đã thể hiện, tại nhà của ông Trần D. D., địa chỉ tại thông Phương Triện, xã Đại Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, ông Trần Văn H. A. ở xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình (bên A) đã đồng ý cho ông Trần D. D. vay số tiền là 500 triệu đồng để ông D. đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh.

Đáng chú ý, tại điều 2 về việc Trả tiền của hợp đồng này thể hiện, trong trường hợp bên B không trả được tiền cho bên A. Bên A được ưu tiên mua lô đất có vị trí và giá tiền không đổi thuộc Dự án: Khu nhà ở đấu giá quyền sử dụng đất tại thôn Cầu Đào, xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh theo quyết định phê duyệt Đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/500 của UBND huyện Gia Bình số 229/QĐ-UBND ngày 9.9.2020. Tên Lô đất là C16 có diện tích 90 mét vuông.

Trong hợp đồng cũng thể hiện, sau khi có quyết định trúng đấu giá quyền sử dụng đất của Dự án: Khu nhà ở đấu giá quyền sử dụng đất tại thôn Cầu Đào, xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình thì bên A phải nộp cho thêm cho bên B một số tiền.

Khi bên A nộp đủ số tiền còn lại thì hai bên tiến hành ký hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng hạ tầng cho dự án và hợp đồng vay tiền này hết hiệu lực ngay khi hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng hạ tầng cho dự án có hiệu lực.

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày có quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất của Dự án bên A phải nộp nốt số tiền còn lại nếu quá thời hạn trên bên B có toàn quyền đơn phương chuyển lô đất trên cho người khác. Số tiền ghi tại điều 1 của hợp đồng sẽ được bên B trả lại cho bên A trong vòng 90 ngày kể từ ngày có quyết định trúng đấu giá.

Cảnh báo tình trạng đất chưa đấu giá đã rầm rộ giao dịch
Lãnh đạo xã Nhân Thắng cho biết sẽ lập tức có văn bản thông tin cảnh báo tới người trên địa bàn để tránh gây ra những hệ luỵ tiêu cực.

Liên quan đến tình trạng nhức nhối trên đang diễn ra, trao đổi với PV Báo Đại biểu Nhân dân, ông Nguyễn Kim Huyên - Phó Chủ tịch UBND xã Nhân Thắng cho biết: "Hiện tại việc đấu giá đất tại dự án trên chưa thực hiện. Chủ đầu tư là UBND xã Nhân Thắng đang chờ lịch cụ thể từ UBND huyện Gia Bình và UBND tỉnh Bắc Ninh mới tiến hành đấu giá. Thực tế, khu đất đấu giá quyền sử dụng đất thôn Cầu Đào vẫn đang là nơi trồng bí của người dân, chưa san gạt mặt bằng.

Thông tin về việc mua bán, giao dịch bất động sản khi dự án chưa thực hiện đấu giá hôm nay chúng tôi mới nắm được. Chúng tôi rất bất ngờ. Mọi giao dịch mua bán, vay mượn liên quan đến các lô đất thuộc dự án này hiện đều trái quy định của pháp luật. Ngay ngày mai, UBND xã Nhân Thắng sẽ có văn bản cảnh báo tới toàn bộ người dân trên địa bàn để tránh việc người dân bị các đối tượng xấu lừa đảo gây thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng tới tình hình an ninh chính trị ở địa phương”, ông Huyên cho biết.

Ông Huyên cũng khẳng định, sau khi chính quyền địa phương kiểm tra, rà soát sự việc nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong các giao dịch, mua bán "chui", chính quyền địa phương sẽ yêu cầu cơ quan công an vào cuộc.

Để minh chứng cho hiện trạng dự án, đích thân Phó Chủ tịch UBND xã Nhân Thắng đã dẫn phóng viên đến tận khu vực dự án Khu nhà ở đấu giá quyền sử dụng đất tại thôn Cầu Đào. Ghi nhận thực tế tại khu đất vẫn là cánh đồng rộng mênh mông được người dân tận dụng để trồng bí và rau muống.

* Báo điện tử Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật của các cơ quan liên quan đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Anh Thế - Lê Tú
#