Nâng cao khả năng thích ứng

Thực tiễn triển khai các biện pháp phòng, chống đại dịch Covid-19 đi đôi với khôi phục, phát triển kinh tế cho thấy một số vướng mắc cần khắc phục trong quy định pháp luật về an sinh xã hội, lao động, việc làm. Vì vậy, bên cạnh các yêu cầu nói chung về tính hợp hiến, hợp pháp, thống nhất, đồng bộ, hội nhập quốc tế…, hệ thống pháp luật cần đáp ứng yêu cầu riêng về tính thích ứng. Đó là khả năng dự liệu, bảo đảm tính kịp thời trong điều chỉnh chính sách; tương thích với các quy định của pháp luật quốc tế, đặc biệt là quy trình ban hành hướng tới sự nhanh chóng, kịp thời.

Thuốc chữa bệnh "chây ỳ”

Mặc dù các đơn vị trực thuộc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam có nhiều biện pháp để xử lý tình trạng doanh nghiệp cố tình, chây ỳ, trốn đóng bảo hiểm xã hội… song vẫn còn nhiều doanh nghiệp không tuân thủ pháp luật như: Trốn, nợ bảo hiểm xã hội gây ảnh hưởng quyền lợi của hàng vạn người lao động.

Kết hợp kiểm tra và tuyên truyền pháp luật

"Tăng cường tuân thủ pháp luật lao động, an toàn, vệ sinh lao động tại công trường xây dựng” là chủ đề của thanh tra trong lĩnh vực lao động vừa được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội triển khai với mục tiêu giảm số vụ tai nạn lao động chết người xuống khoảng 15%.

Rõ hiệu quả hoạt động của chính quyền

Từ năm 2016 tới nay, yêu cầu kiểm soát tham nhũng trong lĩnh vực công đã được cải thiện đáng kể qua từng năm; Trách nhiệm giải trình với người dân tại nhiều địa phương cũng từng bước được cải thiện... Điều này cho thấy, hiệu quả hoạt động của chính quyền các địa phương trong việc hướng tới quản trị công hiện đại.

Liên thông và đồng bộ dữ liệu

Trước thực trạng một số bệnh viện đã triển khai đặt lịch khám, chữa bệnh trực tuyến nhưng còn manh mún, thiếu thống nhất, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đang phối hợp các đơn vị phát triển phần mềm đặt lịch khám, chữa bệnh dùng chung trên quy mô toàn quốc, nhằm tạo sự liên thông và đồng bộ về dữ liệu.

Giải pháp tạo việc làm bền vững

Trước làn sóng thất nghiệp gia tăng, các chuyên gia cho rằng, cần tích cực triển khai các gói hỗ trợ đặc thù, đa dạng hóa các hình thức trợ cấp, mở rộng các chương trình đào tạo hướng nghiệp phù hợp nhiều đối tượng, đặc biệt là lao động nữ, lao động không có trình độ chuyên môn kỹ thuật, lao động phi chính thức nhằm ổn định an sinh xã hội, tạo động lực cho người lao động làm việc.

Bãi bỏ thủ tục không cần thiết

Tiếp tục bãi bỏ thủ tục hành chính; lược giản thành phần hồ sơ, giấy tờ trong các thủ tục hành chính; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để giảm tải các loại báo cáo, thống kê cho doanh nghiệp trong kê khai, nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn - bệnh nghề nghiệp là những điểm nhấn của Quyết định số 222/QĐ-BHXH thay thế cho các Quyết định về việc công bố TTHC được sửa đổi, bổ sung, thay thế thuộc thẩm quyền giải quyết của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Với quyết định này, ngành BHXH đã cắt giảm được thêm 2 thủ tục hành chính (TTHC); từ 114 TTHC năm 2015 đến nay trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội còn 25 TTHC.

Lồng ghép các chương trình hỗ trợ

Điều 4, Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 quy định: Nhà nước có chính sách để bảo đảm quyền được trợ giúp pháp lý phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, trong đó trợ giúp pháp lý là hoạt động hoàn toàn không có thu, người được trợ giúp pháp lý hoàn toàn được miễn phí. Quy định là vậy, nhưng đối với các địa phương chưa cân đối được ngân sách thì quy định này là không khả thi, nhất là đối với tỉnh có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống.

Công khai, minh bạch thông tin

Để dẹp nạn cò đất “lộng hành” lặp đi lặp lại những cơn sốt đất ảo, khiến người dân và nền kinh tế nhiều lần thiệt hại, bên cạnh vai trò của chính quyền, địa phương trong việc kiểm soát hoạt động môi giới đất đai; cơ quan chức năng khi công bố các quy hoạch phải thực hiện một cách công khai, hướng dẫn kịp thời, chi tiết, đầy đủ thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để người dân nắm. Cũng như có giải pháp hiệu quả hơn trong việc đưa thông tin để nhà đầu tư, khách hàng, người dân tiếp cận và kiểm chứng thông tin một cách thuận lợi.

Phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm

Trước tình trạng săn bắt, tiêu thụ các loài chim di cư tại Việt Nam diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đa dạng sinh học và việc thực thi Hiệp định về Đối tác Đường bay chim nước di cư tuyến Australia - Đông Á (EAAFP), Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng Chỉ thị về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam. Trong đó, phân rõ trách nhiệm cụ thể cho các bộ, ngành và địa phương.

Nhiều người “quên” nộp thuế

Những năm gần đây, việc kiếm tiền qua mạng ở Việt Nam nở rộ, không hiếm người kiếm được tiền tỷ. Tuy nhiên, việc kê khai, nộp thuế của nhóm đối tượng này đang trở thành vấn đề nóng, nan giải đối với cơ quan quản lý.

Video New - Giải đáp pháp luật

Thời tiết - Giải đáp pháp luật

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
24,3°С
TP. Hồ Chí Minh
32,2°С
TP. Hạ Long
26,4°С
Nha Trang
30°С
Vũng Tàu
28,8°С

Tin pháp luật

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm ma túy

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm ma túy

Đó là một trong những yêu cầu do Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lê Quý Vương đặt ra với lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy tại Hội nghị sơ kết 3 tháng thực hiện Kế hoạch số 486/KH-BCA- C04 ngày 18.11.2020 của Bộ Công an về tập trung giải quyết tình hình phức tạp tội phạm, tệ nạn ma túy tại địa bàn TP. Hồ Chí Minh, tuyến biên giới Việt Nam- Campuchia và các tỉnh trọng điểm phía Nam do Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an tổ chức ngày 13.4.

Xem tiếp...