Bài cuối: Gian nan ngăn chặn buôn lậu trên biển

Từ việc siết chặt kiểm soát trên tuyến đường bộ nên buôn lậu có dấu hiệu chuyển sang đường biển, gây khó khăn trong công tác kiểm soát, ngăn chặn, phát hiện, bắt giữ.

Bãi trông gửi xe vẫn trong quy hoạch bị treo

Theo các chuyên gia về kiến trúc đô thị, diện tích đất dành cho giao thông của Thủ đô Hà Nội phải đạt tối thiểu từ 20 - 26%, trong đó đất dành cho bãi đỗ xe thông thường phải đạt tối thiểu 3%. Tuy nhiên, theo thống kê đến hết năm 2020, đất dành cho giao thông của Hà Nội mới đạt 10,07% và đất dành cho bãi đỗ xe mới đạt 0,3%.

Nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất vì cách làm mỗi nơi một kiểu

Mặc dù Bộ Y tế đã có công văn hướng dẫn về xét nghiệm và tạo điều kiện thuận lợi cho người vận chuyển hàng hóa, tuy vậy các địa phương đang có cách làm khác nhau liên quan đến hiệu lực của giấy xét nghiệm âm tính SAR-CoV-2 khiến nguy cơ đứt gãy chuỗi hiện hữu.

Tạo thuận lợi hơn nữa trong chuỗi thủ tục xuất nhập khẩu

Cơ quan Hải quan và các bộ ngành tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục hành chính và chuyển hẳn sang việc giải quyết thủ tục theo phương thức trực tuyến là một trong vấn đề được cộng đồng doanh nghiệp đưa ra tại hội thảo công bố Báo cáo “Mức độ hài lòng của doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính xuất nhập khẩu: Kết quả khảo sát năm 2020”. Hội thảo do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam phối hợp tổ chức.

Kỳ 1: Điểm danh những điểm nóng

Khó tham gia vì điều kiện tài chính

Dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử quy định chi tiết về điều kiện cung cấp dịch vụ định danh và xác thực điện tử. Trong đó, quy định điều kiện về tài chính đang nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp muốn tham gia thị trường này.

Gắn trách nhiệm người đứng đầu

Nghị quyết số 66/NQ-CP về Phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6 năm 2021 của Chính phủ đã tiếp tục nhận định công tác xây dựng thể chế, pháp luật là một trong ba đột phá chiến lược; là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Chính vì lẽ đó, việc xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân, nhất là người đứng đầu (người phụ trách) tại các bộ, ngành, địa  phương trong quá trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật đã được Nghị quyết này chỉ rõ.

Để người tố cáo không đơn độc

UBND TP. Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 157/KH-UBND về thực hiện chương trình công tác năm 2021; trong đó nhấn mạnh các giải pháp tăng cường công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Chống ma túy nơi phên dậu Tổ quốc

Thời gian qua, lực lượng phòng chống ma túy Bộ đội Biên phòng luôn đấu tranh với tội phạm ma túy tại các “điểm nóng” trên biên giới. Cuộc chiến này càng cam go hơn khi tội phạm ma túy càng ngày càng có rất nhiều thủ đoạn tinh vi và liều lĩnh, có tổ chức, có vũ khí, lại có yếu tố nước ngoài nên rất khó khăn cho việc phá án.

Cảnh giác với lừa đảo trực tuyến

Với sự phát triển của công nghệ thông tin và lượng người dùng các trang mạng xã hội tăng nhanh hiện nay, lừa đảo trực tuyến đang trở thành thủ đoạn được nhiều đối tượng tội phạm sử dụng nhằm trục lợi bất chính. Vì vậy, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, bản thân người sử dụng internet, mạng xã hội cần nêu cao cảnh giác, tránh trở thành nạn nhân của các thủ đoạn lừa đảo.

Bài 2: Gợi ý nào cho Việt Nam?

Mặc dù, thực hiện gỗ hợp pháp trong đấu thầu là vấn đề mới đặt ra ở Việt Nam cùng với quá trình đàm phán, ký kết Hiệp định VPA-FLEGT và sửa đổi Luật Lâm nghiệp. Tuy nhiên, đây không phải vấn đề mới ở cả các nước phát triển và đang phát triển.

Video New - Giải đáp pháp luật

Thời tiết - Giải đáp pháp luật

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
35°С
TP. Hồ Chí Minh
32,5°С
TP. Hạ Long
33,1°С
Nha Trang
33,8°С
Vũng Tàu
30,3°С

Tin pháp luật

Tây Ninh: Án phạt 22 năm tù cho hai đối tượng buôn bán 39 tiêu bản rùa biển

Tây Ninh: Án phạt 22 năm tù cho hai đối tượng buôn bán 39 tiêu bản rùa biển

Tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên ( ENV) cho biết, Tòa án nhân dân huyện Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh) vừa mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử vụ án buôn bán tiêu bản rùa biển lớn nhất phát hiện trong năm 2020, với án phạt tổng cộng lên tới 22 năm tù cho hai đối tượng trong vụ án.

Xem tiếp...