Bài 2: “Lỗ hổng” trong thu hồi tài sản tham nhũng

Với một hệ thống văn bản pháp luật tương đối đồ sộ liên quan đến phòng, chống tham nhũng, trong đó phải kể đến Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Xử lý vi phạm hành chính; Bộ luật Hình sự; Luật Thanh tra; Luật Phòng, chống rửa tiền; Luật Phòng, chống khủng bố… Song từ thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm tham nhũng cho thấy, vướng mắc không chỉ nằm ở chính các quy định pháp luật mà còn ở khâu tổ chức triển khai với nhiều quy định chồng chéo, mâu thuẫn.

Nhân rộng mô hình phòng ngừa sớm

Với nhiều thủ đoạn, chiêu bài tinh vi, tội phạm ma túy đã chế tạo những chất mới chưa có trong danh mục, có tác dụng như ma túy và tung ra thị trường, bất chấp nỗ lực của lực lượng chức năng trong phòng, chống tội phạm ma túy. Khắc phục tình trạng này, đòi hỏi ngành chức năng cũng như các địa phương chủ động xây dựng, nhân rộng các mô hình phòng, chống ma túy từ sớm cho từng đối tượng.

Bắt đầu từ phụ huynh

Bên cạnh nỗi lo về dịch bệnh, các bậc cha mẹ đều có nỗi lo chung là làm sao để chăm sóc, quản lý, giáo dục con, bảo đảm cho trẻ có một mùa hè an toàn, bổ ích. Mô hình Ngôi nhà an toàn - Phòng chống tai nạn thương tích không chỉ vừa cung cấp cho phụ huynh những kiến thức an toàn cho trẻ mà còn giúp cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, loại bỏ các yếu tố nguy hiểm.

Thống nhất các quy định phòng dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế nhằm bảo đảm đủ nguồn lực duy trì “cuộc chiến”, nhiều ý kiến cho rằng cần có sự thống nhất trong các quy định, yêu cầu phòng dịch giữa các địa phương. Bởi, nếu thiếu sự nhất quán thì chỉ đạt được mục tiêu chống dịch mà chưa đạt được mục tiêu phát triển kinh tế.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Tại Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội và bạo lực gia đình (thay thế Nghị định số 167/2013), Bộ Công an đề xuất nâng mức phạt hành chính đối với hành vi mua dâm và bán dâm, đồng thời có thêm hình thức phạt bổ sung đối với hai hành vi trên. Xung quanh đề xuất này nhiều ý kiến cho rằng, cần kết hợp với các giải pháp hỗ trợ người bán dâm.

Kiến nghị lùi thời gian xử phạt xe kinh doanh vận tải không lắp camera giám sát

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông – Vận tải kiến nghị lùi thời gian xử phạt xe kinh doanh vận tải không lắp camera giám sát do doanh nghiệp gặp khó khăn vì dịch bệnh Covid – 19.

Ngăn chặn tội phạm vị thành niên

Việc tội phạm trẻ hóa ngày càng phổ biến hơn và manh động, gây bất ổn rất lớn đến gia đình và xã hội là một hồi chuông báo động trong xã hội hiện đại. Nhiều ý kiến cho rằng, để những “mầm xanh” được phát triển đúng mực, cùng với việc vào cuộc của các cơ quan chức năng, cần sự quan tâm của các ban, ngành, đoàn thể, nhất là gia đình, nhà trường để chung tay trong công tác giáo dục, quản lý thanh niên, thiếu niên phòng ngừa vi phạm pháp luật.

Nhân lực yếu, hòa giải khó

Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2021. Theo đó, trước khi Tòa án thụ lý vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hòa giải viên sẽ tiến hành đối thoại, hòa giải nhằm hỗ trợ các bên giải quyết tranh chấp. Đây là một trong những yêu cầu về cải cách hành chính tư pháp hiện nay.

Bảo vệ giới trẻ trước hiểm họa ma túy

Hiện nay, tình trạng sử dụng trái phép các chất ma túy đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa, tập trung chủ yếu ở các đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên. Hầu hết tình trạng nghiện đều bắt đầu từ những cuộc rủ rê, cộng với bản tính tò mò thử cho biết của tuổi mới lớn. Vì thế, trước cuộc chiến chống ma túy, gia đình và nhà trường cùng phải có trách nhiệm giáo dục cho thế hệ trẻ hiểu về tác hại của ma túy.

Bài cuối: Nâng cao trách nhiệm các chủ thể

Dù có những hạn chế trong quá trình thực hiện thời gian qua nhưng ủy quyền lập pháp vẫn là một xu hướng tất yếu cần được duy trì trong điều kiện hiện nay để giảm tải áp lực lập pháp cho Quốc hội, tránh cho Quốc hội không phải xem xét các vấn đề được cho là quá chi tiết hoặc quá kỹ thuật. Do đó, thời gian tới cần hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan đến ủy quyền lập pháp, đồng thời nâng cao trách nhiệm của cả chủ thể ủy quyền và được ủy quyền.

Bài 1: Chưa kiểm soát chặt chẽ

Video New - Giải đáp pháp luật

Thời tiết - Giải đáp pháp luật

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
30,1°С
TP. Hồ Chí Minh
32,7°С
TP. Hạ Long
30,6°С
Nha Trang
33,2°С
Vũng Tàu
31,2°С

Tin pháp luật

Tây Ninh: Án phạt 22 năm tù cho hai đối tượng buôn bán 39 tiêu bản rùa biển

Tây Ninh: Án phạt 22 năm tù cho hai đối tượng buôn bán 39 tiêu bản rùa biển

Tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên ( ENV) cho biết, Tòa án nhân dân huyện Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh) vừa mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử vụ án buôn bán tiêu bản rùa biển lớn nhất phát hiện trong năm 2020, với án phạt tổng cộng lên tới 22 năm tù cho hai đối tượng trong vụ án.

Xem tiếp...