Hoàn thiện nền tảng thể chế

Đổi mới sáng tạo là một trong các mục tiêu theo Nghị quyết số 24/2016/QH14 của Quốc hội về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020. Song theo Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết cũng như Đề án Chiến lược quốc gia về Cách mạng Công nghiệp 4.0 đến năm 2030, đóng góp của đổi mới sáng tạo còn hạn chế so với nhiều nền kinh tế ở giai đoạn phát triển tương tự.

Bao giờ có hồi kết

Đáp ứng nhu cầu vui Tết Trung thu của người dân trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thời gian gần đây không ít đầu nậu đã công khai quảng cáo sản phẩm bánh cũng như nguyên liệu làm bánh trung thu bắt mắt, hấp dẫn trên các trang mạng xã hội, sàn thương mại điện tử... Dẫu vậy, theo các chuyên gia cũng như cơ quan chức năng cảnh báo, người tiêu dùng nên lựa chọn kỹ khi mua các nguyên liệu làm bánh trung thu trên mạng vì phần lớn các vụ bắt giữ gần đây cho thấy, hầu hết đều không có giấy tờ và hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ, tiềm ẩn nguy cơ về mất vệ sinh an toàn thực phẩm rất cao.

Bài cuối: Hoàn thiện thể chế pháp luật

Với vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng 11 thành viên CPTPP về chỉ số thực thi hợp đồng cho thấy, Việt Nam có nhiều việc cần phải làm để cải thiện chất lượng giải quyết tranh chấp thương mại và đầu tư, bởi các quốc gia thành viên CPTPP đã có nhiều cải cách hoạt động của hệ thống tòa án và các thể chế liên quan cũng như tập trung vào phát triển cơ chế giải quyết tranh chấp lựa chọn trong nhiều năm qua…

Sửa Luật để tăng “sức đề kháng” cho hợp tác xã

Sau gần 10 năm triển khai Luật Hợp tác xã (HTX) đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, gây khó khăn trong hoạt động của các HTX. Do vậy, việc sửa đổi Luật là rất cần thiết để tăng "sức đề kháng" cho HTX trong bối cảnh mới.

Bài 1: Chất lượng quy trình tố tụng chưa cao

Đối với vấn đề giải quyết tranh chấp giữa các doanh nghiệp thuộc các quốc gia thành viên, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) quy định các quốc gia thành viên có nghĩa vụ “cố gắng hết mức có thể để khuyến khích và tạo thuận lợi đối với việc sử dụng trọng tài và các phương thức giải quyết tranh chấp khác cho việc giải quyết các tranh chấp thương mại quốc tế giữa các bên tư nhân trong khu vực tự do hóa thương mại”. Như vậy, CPTPP đã “mở” cho các doanh nghiệp có thể linh hoạt sử dụng phương thức giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế phù hợp.

Coi thường pháp luật

Mặc dù cơ quan chức năng đã có nhiều cảnh báo về hình phạt đối với những đối tượng giả mạo, làm giả, khai man giấy tờ, song những ngày qua tại các chốt kiểm dịch ở các địa phương như Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Nguyên, Ninh Bình… lực lượng chức năng liên tục phát hiện các trường hợp dùng giấy đi đường, giấy xét nghiệm giả, giấy được cấp khống để "thông chốt".

Bài cuối: Không để "nhờn" luật

Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, Việt Nam đã đạt được những thành tựu tiến bộ trong việc ban hành các công cụ pháp lý nhằm chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã. Tuy vậy, để ngăn chặn tội phạm buôn bán, nuôi nhốt trái phép... đòi hỏi ngành chức năng, các địa phương cần nghiêm túc hơn trong việc chỉ đạo thực thi pháp luật, tránh để “con voi chui lọt lỗ kim” như một số vụ việc vừa qua.

Phát huy lợi thế Quỹ Bảo lãnh tín dụng

Để thu hút doanh nghiệp đến với Quỹ Bảo lãnh tín dụng, phát huy lợi thế của Quỹ đòi hỏi bộ máy hoạt động phải tích cực tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ, kịp thời với tổ chức tín dụng; tăng cường hướng về cơ sở, sâu sát với doanh nghiệp.

Càng khó khăn, càng giữ vững niềm tin!

Đó là phương châm hành động của Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam (BHTGVN), nhất là trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Theo đó, BHTGVN tích cực triển khai hiệu quả các hoạt động nghiệp vụ, giữ vững tôn chỉ bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền, góp phần duy trì sự ổn định của các tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi (BHTG).

“Né” khai báo y tế

Khai báo y tế qua chốt kiểm dịch là quy định được các địa phương đặt ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Dẫu vậy, không ít người, chủ phương tiện vì thiếu ý thức, trách nhiệm đã tìm mọi cách để trốn tránh khai báo y tế bằng cách luồn lách qua các đường mòn, lối mở, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch.

Bài 2: Ẩn họa từ nuôi nhốt trái phép

Dù đã có nhiều cảnh báo cũng như quy định cấm, hạn chế nhưng không ít người vẫn bất chấp rủi ro pháp lý, nguy hiểm tính mạng, lén lút nuôi động vật hoang dã trái phép. Bằng chứng là ngay cả khi dịch Covid-19 bùng phát, một số vụ việc về nuôi nhốt động vật hoang dã bất hợp pháp trong nhà dân đã được phát hiện, gây xôn xao dư luận.

Video New - Giải đáp pháp luật

Thời tiết - Giải đáp pháp luật

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
21,9°С
TP. Hồ Chí Minh
31,6°С
TP. Hạ Long
25,6°С
Nha Trang
29,9°С
Vũng Tàu
28,8°С

Tin pháp luật

Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Nhà máy Ethanol Phú Thọ

Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Nhà máy Ethanol Phú Thọ

Sáng 27.9, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm Vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Xem tiếp...