Quy định rõ, tránh lạm dụng

Ngày 1.1.2021, Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực, trong đó có quy định về sa thải lao động. Theo các chuyên gia, Nhà nước cần có các chế tài để xử lý nghiêm tình trạng doanh nghiệp lách luật, tìm cách sa thải người lao động sau một thời gian làm việc dài, cống hiến cho doanh nghiệp.

Chung tay xóa bỏ lao động trẻ em

Theo dự kiến, ngày 21.1 tới, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Liên minh Đối tác Toàn cầu 8.7 sẽ tổ chức Lễ phát động Năm quốc tế với chủ đề về xóa bỏ lao động trẻ em. Đây là hoạt động nhằm thúc đẩy công tác lập pháp và những hành động thực tiễn nhằm xóa bỏ lao động trẻ em trên toàn thế giới.

Còn nhiều băn khoăn

Dự thảo đánh giá 5 năm thi hành Luật Tổ chức Tòa án Nhân dân 2014 vừa đưa ra đề xuất bổ nhiệm thẩm phán không có nhiệm kỳ. Đề xuất này đang nhận được sự quan tâm về tính khả thi, cũng như thời gian nhiệm kỳ với những điều kiện và lộ trình cụ thể.

Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập

Càng gần thời điểm giáp Tết Nguyên đán, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép càng tăng đột biến. Trước tình hình trên, lực lượng biên phòng trên cả 3 tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, Việt - Lào và Việt Nam- Campuchia đã tăng cường lực lượng, không chủ quan, lơ là kiểm soát chặt biên giới, không để lọt trường hợp xuất cảnh, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bài 1: Hàng giả, hàng nhái “đổ bộ”

"Chìa khóa" nâng cao hiệu quả lao động

Phòng ngừa và giải quyết tranh chấp lao động đang ngày càng được quan tâm vì đây là vấn đề có vai trò quan trọng đối với mối quan hệ việc làm hài hòa, hiệu quả. Tuy nhiên, trong quan hệ việc làm, tranh chấp là cố hữu và tất yếu, vì thế việc thiết lập các quy trình phòng ngừa và giải quyết tranh chấp chính là "chìa khóa" để xây dựng quan hệ hài hòa, nâng cao hiệu quả lao động.

Bảo đảm minh bạch, tăng ý thức chấp hành luật

Khắc phục bất cập trong giám sát, xử lý vi phạm luật giao thông, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an vừa đề xuất lắp camera "phạt nguội" trên toàn quốc. Xung quanh thông tin này, dư luận cho rằng, đề án này nếu được triển khai sẽ là liều thuốc điều trị hiệu quả hành vi cố tình vi phạm Luật Giao thông đường bộ, bảo đảm tính minh bạch, tăng ý thức tự giác chấp hành luật của người tham gia giao thông, đồng thời hạn chế tham nhũng.

Tưởng dễ nhưng khó

Với cách thức mềm dẻo, linh hoạt, thân thiện, dựa trên nguyên tắc tôn trọng sự thỏa thuận giữa các đương sự, hòa giải thương mại đang mang lại khá nhiều lợi ích cho các bên tham gia. Tuy nhiên, hoạt động hòa giải thương mại vẫn chưa được các bên ưu tiên lựa chọn áp dụng vì khả năng thi hành kết quả hòa giải thành chưa cao.

Tăng cường giám sát

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, việc thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 - 2020 đã được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, hiện nay bạo lực giới và bất bình đẳng giới vẫn có xu hướng gia tăng. Chính vì vậy, để thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng giới trong các lĩnh vực, cần tăng cường hoạt động giám sát việc thực hiện pháp luật, chính sách về bình đẳng giới; đẩy mạnh các hoạt động thẩm tra, giám sát lồng ghép giới trong xây dựng các luật…

Hợp tác, kết nối, chia sẻ thông tin

Đứng trước những diễn biến phức tạp của tội phạm xuyên quốc gia, trong đó có tội phạm mua bán người, 6 nước tiểu vùng sông Mê Kông gồm: Lào, Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Việt Nam đều xác định tăng cường hợp tác đấu tranh cũng như kết nối, chia sẻ thông tin trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia là một trong những giải pháp trọng tâm.

Hoàn thiện khung pháp lý bảo vệ dữ liệu cá nhân

Trước thực trạng các hành vi xâm phạm dữ liệu cá nhân trên không gian mạng đang diễn ra tràn lan, nhất là đối với nhóm đối tượng yếu thế như trẻ em, người cao tuổi, người dân tộc miền núi, vùng sâu, vùng xa..., một trong những vấn đề đặt ra là xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật trong lĩnh vực này.

Thời tiết - Giải đáp pháp luật

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
19,9°С
TP. Hồ Chí Minh
32°С
TP. Hạ Long
20,5°С
Nha Trang
26,8°С
Vũng Tàu
25,9°С

Tin pháp luật

Phát hiện vụ mua bán trái phép tiêu bản rùa biển

Phát hiện vụ mua bán trái phép tiêu bản rùa biển

Chiều 24.12, tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên ( ENV) cho biết, ngày 23.12, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Tây Ninh vừa bắt quả tang một đối tượng tàng trữ trái phép khối lượng lớn tiêu bản rùa biển quý hiếm nhằm mục đích buôn bán trên địa bàn.

Xem tiếp...