EVNGENCO1: Chủ động đối phó với diễn biến của bão số 5 - Conson 

Xem với cỡ chữ
Trước diễn biến của cơn bão số 5 - Conson, ngày 8.9, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã có công điện số 1910/CĐ-EVNGENCO1 về việc Chủ động ứng phó cơn bão số 5.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia lúc 20h00 ngày 7.9, bão Conson đang hoạt động trên khu vực miền Trung Philippin. Dự báo trong 24 - 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20km, đi vào biển Đông và có khả năng mạnh thêm. Đến 19 giờ ngày 9.9, vị trí tâm bão ở khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc; 117,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 530km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75 - 90km/giờ), giật cấp 11.

Vị trí và hướng di chuyển bão Conson - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia
Vị trí và hướng di chuyển bão Conson - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão và mưa lớn trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, EVNGENCO1 đã yêu cầu các đơn vị bao gồm: Công ty Thủy điện Sông Tranh; Công ty Thủy điện Bản Vẽ; Công ty Nhiệt điện Uông Bí; Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn; Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh; Công ty Cổ phần Phát triển Điện lực Việt Nam khẩn trương thực hiện các biện pháp chủ động ứng phó với diễn biến cơn bão số 5.

Cụ thể, EVNGENCO1 yêu cầu các đơn vị thường xuyên theo dõi các thông tin cập nhật của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia và tham khảo các trang thông tin dự báo của Quốc tế để chủ động có các giải pháp ứng phó kịp thời. Cập nhật, thực hiện đầy đủ các nội dung trong Công điện, văn bản chỉ đạo của các cấp được đăng tải trên trang web http://phongchongthientai.evn.com.vn.

Đồng thời, triển khai phương án để ứng phó với bão và mưa lũ kéo dài trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, xử lý kịp thời các tình huống, bảo đảm an toàn cung cấp điện, an toàn cho người, thiết bị, chuẩn bị đầy đủ nguồn lực, trang thiết bị, phương tiện, vật tư để khắc phục kịp thời các sự cố do thiên tai gây ra trong thời gian nhanh nhất.

Bên cạnh đó, EVNGENCO1 cũng yêu cầu các đơn vị thuỷ điện kiểm tra công trình, nguồn điện dự phòng theo dõi sát tình hình thủy văn, mưa lũ, phối hợp chặt chẽ, báo cáo và thông báo kịp thời, đúng quy định cho các địa phương và cơ quan liên quan, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người, thiết bị, công trình.

Đối với tất cả các đơn vị, Tổng công ty cũng yêu cầu triển khai thực hiện các phương án bảo đảm an toàn hồ, đập thủy điện, hồ thải xỉ, kho than và các công trình đang thi công dở dang, đặc biệt là các khu xung yếu có nguy cơ sạt lở trong các đợt mưa lũ trước chưa được khắc phục triệt để. Các đơn vị tổ chức trực ban đầy đủ, nghiêm túc, tăng cường kiểm tra công tác chuẩn bị phòng, chống, xử lý kịp thời ảnh hưởng của Bão.

Trước đó, EVNGENCO1 cũng ban hành văn bản số 1874/EVNGENCO1-AT ngày 1.9; công điện số 1900/CĐ-EVNGENCO1 ngày 7.9 về việc sẵn sang ứng phó với thiên tai trong điều kiện dịch Covid-19, trong đó yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện quy định 5K giữa lực lượng đi ca vận hành và đội xung kích tránh tiếp xúc trực tiếp với lực lượng địa phương và thực hiện tốt phương châm phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh là “4 tại chỗ + 5K + Vaccine”.

Nhật Phương