EVN vận hành tối đa công suất phát điện 

Xem với cỡ chữ
Sau đợt 1 lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2021 - 2022, khu vực Trung du và đồng bằng Bắc Bộ từ ngày 4 - 6.1, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã bảo đảm nguồn nước theo yêu cầu với tổng lượng nước đã xả 1 tỷ mét khối. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đợt lấy nước trọng tâm phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2021 - 2022, EVN yêu cầu các đơn vị thành viên tiếp tục chủ động phương án bảo đảm nước và điện đợt 2.

Xả 1 tỷ mét khối nước trong đợt 1

Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Văn Tỉnh cho biết, để bảo đảm dâng mực nước cho hạ du, các hồ chứa thủy điện Hòa Bình, Tuyên Quang và Thác Bà của EVN đã tăng cường phát điện từ ngày 12 giờ ngày 1.1.2022 (trước thời gian lấy nước hơn 2,5 ngày). Mực nước sông Hồng tại trạm Thủy văn Hà Nội trong ngày 3.1 (trước thời gian yêu cầu 1 ngày) đã đạt trung bình 1,66m, trong đợt 1 trung bình đạt 1,74m, cao nhất đạt 2,21m. Tổng lượng xả của các hồ chứa thủy điện trong đợt 1 là 1 tỷ mét khối nước.

Đợt 2 lấy nước đổ ải từ ngày 15 - 22.1.2022
Nguồn: ITN

Tính đến hết ngày 6.1, diện tích có nước là 82.930ha, đạt 16,4% diện tích gieo cấy theo kế hoạch. Trong đó, những tỉnh có tỷ lệ lấy nước cao là Phú Thọ đạt 53%; Vĩnh Phúc 44%; Nam Định 35%; Ninh Bình 24%. Theo Tổng cục Thủy lợi, trong đợt 1 vừa qua, dòng chảy đã bảo đảm yêu cầu đẩy mặn và tạo điều kiện thuận lợi cho các công trình vận hành lấy nước, đặc biệt là các công trình ở khu vực ảnh hưởng triều cường và các trạm bơm dã chiến.

“So với một số năm gần đây, diện tích có nước trung bình thấp hơn từ 5 - 39% (năm 2021 là 21,1%, năm 2020 là 54%, năm 2019 là 54,4%, năm 2018 là 29,5%). Sau đợt 1 lấy nước, một số địa phương sẽ tiếp tục đưa nước lên ruộng từ nguồn nước trữ trong hệ thống kênh mương, sông suối nội địa… dự kiến diện tích có nước sẽ tăng thêm ít nhất khoảng 3 - 5%, cơ bản đạt theo kế hoạch dự kiến (hết đợt 1 đạt từ 20 - 25%)” - ông Nguyễn Văn Tỉnh đánh giá việc lấy nước đợt 1.

Cơ bản hoàn thành lấy nước trong đợt 2

Theo kế hoạch, đợt 2 lấy nước bắt đầu từ ngày 15.1 - 22.1 (tổng cộng 8 ngày). Đây là đợt lấy nước trọng tâm phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2021 - 2022. Do đó, EVN cần tăng cường vận hành phát điện tối đa công suất các tổ máy trước khoảng 2 - 3 ngày, dòng chảy duy trì ở mức cao để tạo điều kiện thuận lợi cho các công trình thủy lợi lấy nước.

Dự kiến, sau khi kết thúc đợt 2, cơ bản các địa phương cơ bản hoàn thành kế hoạch lấy nước, trừ một số khu vực thuộc TP. Hà Nội (chủ yếu thuộc các huyện Quốc Oai, Phúc Thọ của TP. Hà Nội).

Theo đó, EVN yêu cầu Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, Tổng Công ty Điện lực TP. Hà Nội tiếp tục thống nhất phương án bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục cho tất cả các trạm bơm điện, lưu ý các trạm bơm đầu mối và các trạm bơm dã chiến. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị liên quan vận hành tối đa công suất phát điện các nhà máy thủy điện để tăng cường nguồn nước về hạ du, nâng mực nước tại Trạm Thủy văn Hà Nội đạt trung bình khoảng 1,90m, nâng cao hiệu suất lấy nước và hiệu quả sử dụng của các công trình thủy lợi.

Song song với đó, các công ty điện lực chủ động kiểm tra, sửa chữa lưới điện cấp cho các trạm bơm nước; bám sát lịch làm việc của các trạm bơm trong các công tác nêu trên, lịch thời vụ của địa phương để lập và thực hiện phương án cung ứng điện an toàn, bảo đảm chất lượng, liên tục.

Ngoài ra, tăng cường chế độ trực vận hành, chuẩn bị đầy đủ vật tư và thiết bị dự phòng để xử lý nhanh những tình huống xảy ra sự cố lưới điện. Sẵn sàng cấp điện bổ sung cho các trạm bơm có nhu cầu bơm nước ngoài thời gian nêu trên. Các Công ty thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang và Công ty CP thủy điện Thác Bà tăng cường công tác kiểm tra, sửa chữa bảo dưỡng bảo đảm các tổ máy vận hành theo phương thức của A0 để đủ nguồn nước cho hạ du trong đợt xả tiếp theo.

Hoàng Yến