EVN chính thức áp dụng hệ thống Digital - Office 

Xem với cỡ chữ
Mới đây, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã công bố chính thức áp dụng hệ thống Văn phòng số Digital - Office (D.O) tại cơ quan Tập đoàn.
Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm đã nhấn nút kích hoạt chính thức áp dụng hệ thống Văn phòng số Digital- Office Ảnh: EVN
Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm đã nhấn nút kích hoạt chính thức áp dụng hệ thống Văn phòng số Digital- Office
Ảnh: EVN

Phó Tổng Giám đốc EVN Võ Quang Lâm cho biết, đội ngũ kỹ sư của Công ty Viễn thông điện lực và Công nghệ thông tin (EVNICT) đã không quản ngày đêm xây dựng và hoàn thiện phần mềm để chính thức áp dụng tại cơ quan Tập đoàn. Trong quá trình xây dựng hệ thống D.O đã gặp rất nhiều khó khăn do dịch Covid-19, tuy nhiên, với sự nỗ lực của đội ngũ kỹ sư của EVNICT, phần mềm đã cơ bản hoàn thành và được triển khai thí điểm tại 3 đơn vị là EVNGENCO 1, Công ty mua bán điện (EPTC) và Trung tâm thông tin điện lực (EVNEIC) - (trước đó đã được thí điểm tại EVNICT trong quá trình xây dựng).

Giám đốc EVNICT Nguyễn Minh Khiêm cho biết, hệ thống D.O được xây dựng gồm 3 phiên bản trên web, tablet và smart mobile. Hệ thống gồm đầy đủ các phân hệ trên E-Office 3.0 như phân hệ văn thư, phân hệ văn bản đến, công việc, phân hệ văn bản đi/phân hệ văn bản đi nội bộ, hồ sơ tài liệu, đánh giá, chấm điểm, tích hợp hệ thống gửi nhận văn bản giữa EVN và các đơn vị. Đặc biệt, hệ thống D.O còn tích hợp với hệ thống quản lý nguồn nhân lực (HRMS), EVNCA (chữ ký số), EVNPORTAL... sẵn sàng tích hợp các dịch vụ tiện ích văn phòng, làm cơ sở cho việc phát triển các giải pháp văn phòng điện tử trong giai đoạn tiếp theo.

Hệ thống D.O được phát triển dựa trên nền tảng của hệ thống E-Office được xây dựng từ năm 1999 (trải qua 4 phiên bản từ 1.0, 2.0, 2.5 và phiên bản E-Office 3.0). Chỉ tính riêng năm 2020, hệ thống E-Office đã tiếp nhận và quản lý 375.360 văn bản đến, 249.838 văn bản đi, trong đó, cơ quan EVN đã tiếp nhận và quản lý trên E-Office 31.132 văn bản đến và 12.541 văn bản đi, 7.888 văn bản nội bộ.

Tuy nhiên, hệ thống E-Office có một số tồn tại như nền tảng công nghệ cũ, tính năng không đồng đều, hạn chế về phiên bản di động, chưa liên kết với các phần mềm khác… Do đó, tháng 10.2019, Tập đoàn đã giao EVNICT tổ chức xây dựng hệ thống Văn phòng số D.O thay thế cho E-Office 3.0. Theo đó, D.O được xây dựng trên nền tảng công nghệ mới, bảo đảm tính mở rộng và phù hợp định hướng công nghệ của Tập đoàn, phù hợp việc chuyển đổi số trong EVN; đáp ứng được yêu cầu nghiệp vụ và nâng cao trải nghiệm người dùng.

Mặc dù vậy, phiên bản D.O là phiên bản mới xây dựng nên còn nhiều tính năng cần tiếp tục hoàn thiện. Đặc biệt trong quá trình sử dụng, để thay đổi thói quen người dùng cần có thời gian để làm quen. Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm khẳng định, với kết quả triển khai thí điểm tại các đơn vị, Tập đoàn cho phép triển khai chính thức hệ thống Digital - Office tại cơ quan Tập đoàn. Để có thể triển khai diện rộng trong Tập đoàn trong quý II.2021, Ban Viễn thông và Công nghệ thông tin, EVNICT cùng các ban, đơn vị liên quan cần tiếp tục tinh chỉnh hiệu năng, hoàn thiện phần mềm.

Dương Cầm