“EVFTA đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết” 

Xem với cỡ chữ
“Hiện tại, các Chính phủ trên thế giới đều đang tập trung mọi nguồn lực để chống lại đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta nên bỏ qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA). Trên thực tế, Hiệp định đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, một khi chiến dịch tiêm chủng được triển khai và đại dịch được kiểm soát, nền kinh tế cần mở cửa trở lại và phục hồi”.
Các đại biểu tham gia Hội thảo trực tuyến Hành trình một năm Hiệp định EVFTA – Đẩy mạnh hợp tác thực thi hiệu quả, tổ chức ngày 30.7.
Các đại biểu tham gia Hội thảo trực tuyến Hành trình một năm Hiệp định EVFTA – Đẩy mạnh hợp tác thực thi hiệu quả, tổ chức ngày 30.7

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Alain Cany phát biểu như vậy tại Hội thảo trực tuyến với chủ đề Hành trình một năm Hiệp định EVFTA – Đẩy mạnh hợp tác thực thi hiệu quả, do Eurocham tổ chức ngày 30.7.

Hội thảo thu hút khoảng 200 người tham dự, với diễn giả khách mời đặc biệt từ Bộ Công thương, Đại sứ quán Việt Nam tại EU và Phái đoàn EU tại Việt Nam.

Giá trị thương mại 6 tháng đầu năm tăng 18%

EVFTA chính thức có hiệu lực từ ngày 1.8.2020. Ngay tại thời điểm có hiệu lực, 65% hàng hóa xuất khẩu của EU sang Việt Nam và 71% hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang EU được miễn thuế. Trong thập kỷ tới, con số này sẽ tăng lên gần 99%.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2021, giá trị thương mại giữa Việt Nam và EU đạt 27 tỷ USD. Đây là mức tăng hơn 18% so với cùng kỳ năm 2020 và là một thành tựu đáng kể trong bối cảnh dịch bệnh toàn cầu. Các đại biểu dự tính, con số này sẽ tiếp tục tăng khi Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) có hiệu lực sau khi Hiệp định này được phê chuẩn ở từng quốc gia thành viên EU.

Ngoài cắt giảm thuế quan, EVFTA còn hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực như bảo vệ môi trường, cải cách luật pháp và phát triển bền vững. Hiệp định cũng mở ra khả năng tiếp cận thị trường cho đầu tư của EU trong các lĩnh vực và ngành công nghiệp khác như giáo dục đại học, dịch vụ máy tính, phân phối, viễn thông.

Bên cạnh những cơ hội mang lại, thực thi EVFTA vẫn còn tồn tại nhiều thách thức. Cụ thể, kết quả Chỉ số Môi trường kinh doanh EuroCham (Business Climate Index - BCI) mới nhất cho thấy, gần 2/3 số công ty đã được hưởng lợi từ EVFTA, đồng thời chỉ ra khó khăn trong các vấn đề liên quan tới thủ tục hành chính và hàng rào kỹ thuật thương mại.

Mặc dù chịu tác động của Covid-19 song giá trị thương mại Việt Nam - EU vẫn tăng trưởng tích cực. Nguồn ITN
Mặc dù chịu tác động của Covid-19 song giá trị thương mại Việt Nam - EU vẫn tăng trưởng tích cực
Nguồn ITN

Theo đại diện Bộ Công thương, mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19 song 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU vẫn tăng 18,6% so với cùng kỳ; đồng thời Việt Nam xuất siêu hơn 11 tỷ USD, là mức tương đối khá so với các thị trường khác. Có thể nói, sau một năm triển khai EVFTA, các doanh nghiệp trong nước đã bước đầu tận dụng cơ hội do hiệp định mang lại.

Ở chiều ngược lại, xuất khẩu của EU sang Việt Nam tăng khoảng 18% trong 6 tháng qua, trong đó có những mặt hàng như hóa chất, dược phẩm, ô tô và phụ tùng ô tô... là những mặt hàng có chất lượng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam.

Khó thành công nếu thiếu phối hợp

Tại hội thảo, các diễn giả đã tái khẳng định tầm quan trọng của EVFTA và EVIPA đối với tương lai quan hệ thương mại Việt Nam - EU, đồng thời đề xuất hợp tác và đối thoại nhiều hơn nữa để bảo đảm việc thực thi hai hiệp định diễn ra suôn sẻ và thành công.

Chủ tịch EuroCham Alain Cany nhìn nhận: “Hiện tại, các Chính phủ trên thế giới đều đang tập trung mọi nguồn lực để chống lại đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta nên bỏ qua EVFTA. Trên thực tế, Hiệp định đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, một khi chiến dịch tiêm chủng được triển khai và đại dịch được kiểm soát, nền kinh tế của chúng ta cần phải mở cửa trở lại và phục hồi”.

Theo ông Alain Cany, nếu như vaccine sẽ giúp chống lại cuộc khủng hoảng toàn cầu về y tế - sức khỏe thì thương mại tự do, công bằng và dựa trên luật lệ sẽ giúp chống lại cuộc khủng hoảng toàn cầu về kinh tế. Đối với Việt Nam và các quốc gia thuộc EU, EVFTA sẽ là một trong những công cụ quan trọng nhất. Sau một năm Hiệp định được thực thi, cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng đều được hưởng lợi từ việc loại bỏ dần thuế quan và mở cửa thị trường.

“Nếu chúng ta muốn phát triển dựa trên nền tảng đầy hứa hẹn này, chúng ta cần phải cùng nhau hợp tác. EVFTA sẽ không thành công nếu không có nỗ lực phối hợp giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp tư nhân. Việc Hiệp định thực thi chưa phải là kết quả cuối cùng. Chúng ta cần duy trì nỗ lực trong thập kỷ tiếp theo tương tự như những gì chúng ta đã làm suốt 10 năm qua”, Chủ tịch Eurocham nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các diễn giả cho rằng, sự kiện nhìn lại một năm thực thi EVFTA rất quan trọng để các bên cùng đặt vấn đề và đưa ra công cụ, giải pháp cụ thể. Đây chính là cơ sở để góp phần tạo nên thành công của EVFTA, hỗ trợ cả xã hội cùng phục hồi và phát triển sau đại dịch.

Đan Thanh