Mở ra trang mới trong quan hệ Quốc hội Việt Nam, Bangladesh, Bulgaria, góp phần tạo xung lực thúc đẩy quan hệ truyền thống

Mở ra trang mới trong quan hệ Quốc hội Việt Nam, Bangladesh, Bulgaria góp phần tạo xung lực thúc đẩy quan hệ truyền thống -0

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hoà Nhân dân Bangladesh và Cộng hòa Bulgaria:

Mở ra trang mới trong quan hệ Quốc hội Việt Nam, Bangladesh, Bulgaria, góp phần tạo xung lực thúc đẩy quan hệ truyền thống 

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Bangladesh Shirin Sharmin Chaudhury và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rosen Zhelyazkov, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Nhân dân Bangladesh và Cộng hòa Bulgaria từ ngày 21 – 26.9. Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội không chỉ mở ra giai đoạn phát triển mới cho quan hệ nghị viện mà còn thúc đẩy hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực về chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại đầu tư...

.

Việt Nam- Bangladesh: Hướng tới hợp tác sâu rộng

.

Tên Anh, tên Tôi, tên Chúng ta: Việt Nam, Việt Nam!”. Âm thanh nồng nàn tình bạn, tình hữu nghị thắm thiết trong những tháng năm lịch sử của người dân Bangladesh vẫn vang vọng, lay động mãi trong suốt chuyến thăm chính thức Cộng hòa Nhân dân Bangladesh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Chuyến thăm đầy ý nghĩa cho sự hợp tác mới mẻ giữa Quốc hội hai nước, thắt chặt quan hệ chính trị và mở ra triển vọng hợp tác kinh tế với quốc gia bạn bè có tầm quan trọng ở Nam Á.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Dhaka, bắt đầu thăm chính thức Cộng hoà Nhân dân Bangladesh

Đây là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu cơ quan lập pháp nước ta tới Bangladesh và là chuyến thăm đầu tiên của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta kể từ năm 2018.

Là sự kiện chính trị đối ngoại quan trọng nhất giữa Việt Nam và Bangladesh trong thời điểm lịch sử khi hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội không chỉ thúc đẩy, mở ra trang mới trong quan hệ giữa Quốc hội hai nước mà còn củng cố, mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác hiệu quả, thực chất giữa hai nước trong tất cả các lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh Shirin Sharmin Chaudhury

Chủ tịch Quốc hội Shirin Sharmin Chaudhury nồng nhiệt chào mừng và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Bangladesh lần đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; nhấn mạnh chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, là điểm nhấn trong năm hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, thắm tình hữu nghị và trân trọng chuyển tới Chủ tịch Quốc hội Bangladesh lời thăm hỏi và chúc sức khỏe của các Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Hai nhà Lãnh đạo cũng cho rằng, hai bên chia sẻ nhiều điểm tương đồng về lịch sử, địa lý, văn hoá, nhất là truyền thống đấu tranh giành độc lập, tự do dân tộc do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Người cha già dân tộc của Bangladesh Bangabandhu Sheikh Mujibur Rahman lãnh đạo; thông báo cho nhau về tình hình của mỗi nước.

Hai nhà Lãnh đạo đánh giá trong quan hệ hai nước vẫn còn nhiều tiềm năng, thế mạnh chưa được khai thác triệt để. Trên tinh thần đó, hai bên đã thảo luận và nhất trí một số định hướng lớn nhằm đưa quan hệ hợp tác hai nước lên một tầm cao mới.

Về chính trị, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp và các kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân; thúc đẩy triển khai các cơ chế song phương, nhất là Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đánh giá cao việc Bangladesh vừa thành lập Hội Hữu nghị Bangladesh - Việt Nam.

Về hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá Bangladesh là thị trường tiềm năng với gần 170 triệu dân, có sức tiêu thụ lớn và có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam; đề nghị Bangladesh tiếp tục tạo điều kiện để Việt Nam mở rộng xuất khẩu vào Bangladesh, nhất là các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam như máy móc nông nghiệp, nguyên vật liệu, hàng gia dụng, điện tử, nông-thủy sản chế biến; đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thực phẩm Halal.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bangladesh ký bản ghi nhớ hợp tác đầu tiên giữa Quốc hội hai nước

Với sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Shirin Sharmin Chaudhury, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường và Tổng Thư ký Quốc hội Bangladesh K.M. Abdus Salam đã ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Ban Thư ký Nghị viện Bangladesh.

Đây cũng là Bản ghi nhớ hợp tác đầu tiên giữa cơ quan tham mưu, giúp việc của Quốc hội hai nước, là bước cụ thể hoá, triển khai ngay các nội dung Bản ghi nhớ hợp tác giữa Quốc hội hai nước vừa được hai Chủ tịch Quốc hội ký. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bangladesh Mohammed Shahabuddin

Đánh giá chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023), Tổng thống Mohammed Shahabuddin và các nhà lãnh đạo bạn nhấn mạnh về tình hữu nghị, sự ủng hộ quý báu mà Việt Nam và Bangladesh dành cho nhau cả trong suốt những năm tháng nhân dân hai nước đấu tranh giành độc lập trước đây và trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Tại cuộc hội kiến trong không khí thắm tình hữu nghị, Tổng thống Bangladesh bồi hồi nhớ lại bản thân và nhiều bạn bè đã từng xuống đường hô vang khẩu hiệu “Vì Việt Nam” để ủng hộ cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam. Tổng thống nhấn mạnh tình cảm của mình dành cho Việt Nam là không thay đổi.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng các thành tựu quan trọng của Bangladesh gần đây, bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Mohammed Shahabuddin, nhân dân Bangladesh sẽ thực hiện thành công “Tầm nhìn 2041” về xây dựng Bangladesh hiện đại và tri thức vào năm 2041 nhân kỷ niệm 70 năm thành lập nước, và tổ chức thành công cuộc Tổng tuyển cử sắp tới.

Nhà nước và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ chí tình của Bangladesh trong suốt hơn 5 thập kỷ qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Bangladesh bảo đảm an ninh lượng thực, thể hiện qua việc hai bên vừa ký gia hạn Bản ghi nhớ về thương mại gạo giai đoạn 2022-2027; khẳng định ngoài gạo, Việt Nam có thể xuất khẩu các mặt hàng Bangladesh quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước cũng như coi trọng vị thế của Bangladesh, Việt Nam luôn ủng hộ Bangladesh tăng cường quan hệ với ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo các chính đảng Bangladesh

Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà Đảng Cộng sản và nhân dân Bangladesh đã dành cho Việt Nam trong cuộc kháng chiến vì độc lập dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Trong đó có sự đóng góp của các đồng chí trong Đảng Cộng sản Bangladesh hi sinh năm 1973 khi tham gia biểu tình chống chiến tranh Việt Nam.

Chủ tịch Đảng Công nhân Rashed Khan Menon kể lại những năm tháng sinh viên đã cùng người dân Bangladesh xuống đường ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam. “Với khẩu hiệu hô vang trên đường phố “Tên Anh, tên Tôi, tên Chúng ta: Việt Nam, Việt Nam!”. Chủ tịch Rashed Khan Menon vẫn nhớ như in hình ảnh những người bạn của mình, có người chấp nhận hy sinh tính mạng, vẫn luôn xác định cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam cũng là cuộc đấu tranh của chính mình!

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Học viện Ngoại giao Bangladesh

Chủ tịch Quốc hội, GS.TS Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Học viện Ngoại giao Bangladesh về “Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp Việt Nam - Bangladesh: cùng nhau phấn đấu vì tương lai tươi sáng và thịnh vượng của hai dân tộc, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới”.

“Chúng ta đang đứng trước những cơ hội to lớn để đưa quan hệ Việt Nam - Bangladesh phát triển mạnh mẽ. Chúng ta hãy vững niềm tin, cùng hành động và phấn đấu, tương lai nhất định sẽ tốt đẹp hơn quá khứ. Cách tốt nhất để dự báo tương lai là chúng ta hãy cùng nhau hành động để kiến tạo ra nó”.

- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ -

Bài phát biểu thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo các nghị sĩ Bangladesh, các giảng viên, chuyên gia, học giả, nghiên cứu sinh Bangladesh và nước ngoài, cùng các cơ quan truyền thông...

Giữa muôn vàn biến đổi của thời cuộc và thăng trầm của lịch sử, sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp Việt Nam - Bangladesh là hằng số bất biến và đang phát triển bền chặt hơn bao giờ hết.

- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ -

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Bangladesh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội hai nước và Chủ tịch hai Nhóm nghị sĩ hữu nghị tích cực triển khai các kết quả đạt được qua chuyến thăm, phát huy vai trò là cầu nối quan trọng để thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cắt băng khai trương Trưng bày ảnh 50 năm quan hệ Việt Nam - Bangladesh

Trưng bày giới thiệu một số hình ảnh tiêu biểu, nổi bật về những dấu mốc quan trọng trong chặng đường phát triển của quan hệ giữa Việt Nam và Bangladesh; hình ảnh về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam; các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai nước đã góp phần thúc đẩy quan hệ song phương ngày càng gần gũi, mở ra những cơ hội hợp tác mới, trong đó có hợp tác giữa hai Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Bangladesh - Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn chính sách, pháp luật thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Bangladesh

"Quốc hội, Chính phủ Việt Nam luôn nỗ lực hoàn thiện đồng bộ thể chế kinh tế, hệ thống pháp luật một cách đầy đủ, đồng bộ, thống nhất, khả thi và có tính dự báo; luôn đồng hành và coi sự thành công của doanh nghiệp là thành công của chính mình. Mọi quyết sách của Quốc hội và Chính phủ đều phải lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm. Đó là thông điệp nhất quán mà chúng tôi gửi đến cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp Bangladesh". 

- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ -

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Lãnh đạo Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Bangladesh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo các Tập đoàn, Hiệp hội kinh tế Bangladesh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Bangladesh

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh tầm quan trọng của ngoại giao kinh tế, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang đứng trước nhiều khó khăn, thử thách như hiện nay, đề nghị Đại sứ quán và Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Bangladesh tích cực thúc đẩy, tổ chức các hoạt động kết nối doanh nghiệp hai nước, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư để mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đại sứ quán và cộng đồng tiếp tục thực hiện Kết luận 12  của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, đặc biệt, phải giữ được tiếng nói, chữ viết của người Việt, khi có điều kiện thì xây dựng các thiết chế về cộng đồng, nhà văn hóa...

.

Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực

.

Bulgaria - xứ sở hoa hồng, người bạn thuỷ chung, gần gũi thấm đượm, ngát hương sắc hoa đón chào chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ. Hơn 70 năm quan hệ hai nước không ngừng được vun đắp và phát triển mọi mặt, thúc đẩy ngoại giao nghị viện, ngoại giao nhân dân lên tầm cao mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Sofia, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria

Đây là chuyến thăm Bulgaria đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sau 15 năm, kể từ chuyến thăm năm 2008 của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, tiếp tục củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, tăng cường hợp tác nghị viện đi vào chiều sâu và thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực. 

Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rosen Zhelyazkov chủ trì lễ đón trọng thể Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Bulgaria

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rosen Zhelyazkov

Mở ra trang mới trong quan hệ giữa hai Quốc hội, góp phần tạo xung lực mới thúc đẩy quan hệ hai nước -0

Hai nhà lãnh đạo tin tưởng rằng, cuộc hội đàm thành công hôm nay sẽ củng cố nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp và nâng tầm quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam - Bulgaria. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Rosen Zhelyazkov sang thăm Việt Nam và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria đã vui vẻ nhận lời.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Quốc hội Việt Nam chủ trương đẩy mạnh hoạt động ngoại giao nghị viện, tăng cường hợp tác Nghị viện song phương, đồng thời tích cực tham gia các diễn đàn khu vực và quốc tế với tinh thần là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, đóng góp tích cực cho việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rosen Zhelyakov chủ trì họp báo

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bulgaria

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, trong chính sách đối ngoại, Việt Nam rất coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với các nước bạn bè ở Trung Đông Âu, trong đó có Bulgaria là một đối tác ưu tiên; đồng thời chúc mừng những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội mà Bulgaria đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Rumen Radev những năm qua, góp phần nâng cao vai trò và uy tín của Bulgaria ở châu Âu và trên thế giới.

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí cho rằng, với lịch sử hơn 70 năm xây dựng và phát triển, hai nước có tình bạn gắn bó, thủy chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được, cần được các thế hệ lãnh đạo, Nhân dân hai nước gìn giữ và phát huy, trong đó, hơn 30 nghìn người Việt Nam được đào tạo, học tập, lao động tại Bulgaria và cộng đồng 1.000 người Việt Nam đang sinh sống tại Bulgaria chính là những cầu nối quan trọng cho tình hữu nghị đặc biệt này. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ hai nước tăng cường hợp tác toàn diện cả về chính trị - ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hoá - du lịch, giáo dục - đào tạo, lao động, hợp tác địa phương, hoan nghênh và đánh giá cao việc hai bên ký kết nhiều thoả thuận quan trọng trong nhiều lĩnh vực hợp tác nhân dịp này.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội chuyển lời mời thăm chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Tổng thống Bulgaria. Tổng thống Rumen Radev chân thành cảm ơn, vui vẻ nhận lời và khẳng định sẽ sớm thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Bulgaria

Tại cuộc hội kiến, hai bên nhất trí làm mới các lĩnh vực hợp tác truyền thống như nông nghiệp, chế biến thực phẩm, dược phẩm…, đồng thời mở ra những lĩnh vực hợp tác mới đầy tiềm năng như chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi năng lượng công bằng... 

Để tạo đột phá về đầu tư, hai bên nhất trí khuyến khích thành lập liên doanh sản xuất sản phẩm xuất khẩu sang nước thứ 3, tận dụng chất xám và công nghệ của Bulgaria và nguồn lao động dồi dào của Việt Nam. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo một số tập đoàn châu Âu

Nhấn mạnh từ thị trường hơn 100 triệu dân của Việt Nam, doanh nghiệp có cơ hội thâm nhập thị trường ASEAN, nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới và có quy mô dân số khoảng 650 triệu người, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý với lãnh đạo các tập đoàn, "thời gian là lực lượng", hiện các nhà đầu tư khắp các châu lục đang rất quan tâm đến Việt Nam, vì thế đây là lúc cần phải hành động để nhanh chóng hiện diện tại Việt Nam. 

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp. Tham gia Đoàn thăm chính thức Bulgaria lần này có Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Bộ Công thương phụ trách các lĩnh vực đầu tư nước ngoài và logistics sẵn sàng lắng nghe kiến nghị của các doanh nghiệp để tăng cường cơ hội hợp tác với doanh nghiệp Bulgaria nói riêng, doanh nghiệp châu Âu nói chung.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường và Tổng Thư ký Quốc hội Bulgaria Stefana Karaslavova ký Bản ghi nhớ hợp tác đầu tiên

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rosen Zhelyazkov chứng kiến lễ ký và trao 4 văn kiện hợp tác:

* Bản ghi nhớ hợp tác giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Ban Thư ký Quốc hội Bulgaria

* Chương trình hợp tác trong lĩnh vực văn hóa giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Bulgaria giai đoạn 2024-2026

* Kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Du lịch Bulgaria giai đoạn 2024-2026

* Văn kiện hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Pernik (Bulgaria)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn chính sách pháp luật thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam - Bulgaria

Mở ra trang mới trong quan hệ giữa hai Quốc hội, góp phần tạo xung lực mới thúc đẩy quan hệ hai nước -0

Chủ tịch Quốc hội đặc biệt hoan nghênh và đánh giá cao việc Quốc hội Bulgaria vừa phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) với sự đồng thuận tuyệt đối; khẳng định “đây là một bước đi quan trọng để tiến tới việc Hiệp định có hiệu lực, tạo cơ sở để tăng cường quan hệ đầu tư Việt Nam với các nước EU, trong đó có Bulgaria”.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bulgaria tạo thuận lợi cho hàng tiêu dùng, nông sản như chè, cà phê, thủy hải sản, rau củ, hoa quả nhiệt đới, dệt may, da giày, thủ công mỹ nghệ của Việt Nam vào Bulgaria và Việt Nam sẵn sàng mở cửa cho hàng hóa của Bulgaria như lúa mì, dầu thực vật, tinh dầu hoa hồng, hoa quả khô, rượu vang...; thúc đẩy Ủy ban Châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” (IUU) đối với hàng thủy sản Việt Nam, vận động các nước khác sớm phê chuẩn EVIPA và phối hợp thực thi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA).

“Quốc hội, Chính phủ Việt Nam luôn phấn đấu tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho tất cả các doanh nghiệp, luôn coi thành công của doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp nước ngoài là thành công của chính mình”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

“Muốn đi nhanh thì từng nước có thể đi một mình, nhưng nếu muốn đi xa, muốn về đích các mục tiêu phát triển của Việt Nam và của Bulgaria thì hai nước cần phải đi cùng nhau trên nền tảng quan hệ chính trị ngoại giao hết sức tốt đẹp đã có trong 73 năm qua.”​​​​​

- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ -

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt một số Đại sứ Việt Nam tại các nước châu Âu

Chủ tịch Quốc hội đặc biệt nhấn mạnh quan điểm của Đảng ta về “xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”, các hoạt động đối ngoại phải kết hợp nhuần nhuyễn, chặt chẽ giữa đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và giao lưu nhân dân.

Trong bối cảnh thế giới đang biến chuyển nhanh, khó lường, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan đại diện phát huy hơn nữa vai trò tiên phong trong việc góp phần nâng cao vị thế đối ngoại, bảo đảm môi trường hòa bình và tận dụng các nguồn lực bên ngoài phục vụ các mục tiêu phát triển của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Hiệu trưởng Đại học Kinh tế quốc tế và quốc gia Sofia

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo một số hiệp hội, tập đoàn Bulgaria

Nhân chuyến thăm chính thức Bulgaria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn, hiệp hội doanh nghiệp lớn của Bulgaria gồm: Phòng Thương mại và Công nghiệp Bulgaria, Hiệp hội Công nghiệp và Thông tin điện tử chi nhánh Bulgaria, Hiệp hội Công nghiệp Bulgaria, Công ty Geotechmin Ood chuyên về khai khoáng, xây dựng, năng lượng và Công ty Biovet JSC chuyên về thuốc thú y.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Đảng Xã hội Bulgaria

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm thành phố Burgas, Bulgaria

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Cảng BMF Burgas

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Bangladesh và Bulgaria

Thanh Hà - Kim Thoa - Xuân Tùng