Tổng công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí

Duy trì và thúc đẩy "mục tiêu kép" 

Xem với cỡ chữ
Với tâm thế chủ động, sẵn sàng kịch bản cho các tình huống biến động phức tạp từ thị trường và ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên ngay khi dịch bùng phát trở lại lần thứ tư, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã kịp thời triển khai các biện pháp ứng phó, bảo đảm kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh và an toàn cho người lao động.

Vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch tháng 7

PVEP đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính tháng 7.2021 đề ra. Trong đó, tổng doanh thu của PVEP trong tháng 7 là 2.489 tỷ đồng; lũy kế 7 tháng là 17.061 tỷ đồng, đạt 146% kế hoạch 7 tháng và 85% kế hoạch năm; nộp ngân sách nhà nước trong tháng 7 là 678 tỷ đồng; lũy kế 7 tháng là 4.363 tỷ đồng, đạt 154% kế hoạch 7 tháng và 90% kế hoạch năm.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Tổng Giám đốc PVEP Trần Hồng Nam cho biết, PVEP và các đơn vị, dự án thường xuyên đẩy mạnh kiểm tra, giám sát an toàn và bảo vệ môi trường tại các lô thăm dò, khai thác dầu khí hiện có, nhằm duy trì hoạt động sản xuất ổn định, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra.

Theo báo cáo tháng 7, giá dầu thô trung bình giao dịch duy trì ở mức 74,9 USD/thùng, mức trung bình tháng cao nhất kể từ tháng 11.2018. Sự gia tăng phản ánh kỳ vọng của thị trường về việc tiêu thụ dầu gia tăng trong thời gian ngắn, với sự sụt giảm liên tục của tồn kho dầu toàn cầu. Lượng tiêu thụ dầu ngày càng tăng kết hợp với hạn chế sản xuất từ OPEC+ và sản lượng khai thác dầu thô tương đối ổn định ở Hoa Kỳ đã giữ mức cung cầu dầu toàn cầu tiệm cận mức cân bằng, làm giảm lượng hàng tồn kho. Giá dầu thô nhận được sự hỗ trợ thêm từ hoạt động kinh tế toàn cầu ngày càng khởi sắc và giảm các trường hợp Covid-19.

Trên cơ sở đó, hoạt động sản xuất của PVEP tại các dự án được triển khai ổn định với sản lượng khai thác dầu khí (quy dầu) hoàn thành kế hoạch. Trong đó, sản lượng dầu/condensate đạt 100% kế hoạch tháng. Cụ thể, sản lượng khai thác đạt 0,30 triệu tấn quy dầu, bằng 100% kế hoạch tháng. Trong đó, khai thác dầu và condensate đạt 0,21 triệu tấn, bằng 101% kế hoạch tháng, khí xuất đạt 90 triệu mét khối. Tính chung 7 tháng năm 2021, sản lượng khai thác đạt 2,07 triệu tấn quy dầu, bằng 104% kế hoạch 7 tháng và 62% kế hoạch năm.

Các hạng mục công việc thăm dò, phát triển cũng tiếp tục được thực hiện, bảo đảm thủ tục pháplý đầu tư cũng như an toàn trong phạm vi tài chính - thu xếp vốn của Tổng Công ty.

PVEP hoàn thành vượt mức chỉ tiêu tài chính trong tháng 7.2021với tổng doanh thu 2.489 tỷ đồng
Nguồn: ITN 

Không để gián đoạn trong mọi tình huống

Trong thời gian qua cao điểm đợt bùng phát thứ tư của dịch Covid-19, PVEP tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Tập đoàn và Tổng Công ty nhằm bảo đảm an toàn cho các công trình, dự án và người lao động. Đồng thời, thực hiện định kỳ gửi báo cáo hàng tuần và đột xuất lên Tập đoàn liên quan tới công tác phòng, chống dịch Covid-9 của PVEP, các đơn vị, dự án trực thuộc và thường xuyên cập nhật tình hình Covid-19, các khuyến cáo hàng ngày và hàng tuần đến cán bộ nhân viên, người lao động.

Cùng với đó, PVEP đã triển khai công tác tiêm phòng vaccine Covid-19 cho 339 cán bộ, nhân viên. Hiện tại, Tổng Công ty đã liên hệ, làm việc với các cơ quan chức năng và tích cực chuẩn bị tiêm phòng cho cán bộ, nhân viên PVEP phía Nam, đặc biệt những người lao động trực tiếp tại các dự án, khi có nguồn vaccine.

Đồng thời, chủ động chuẩn bị phương án ứng phó bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty không bị gián đoạn trong mọi tình huống như chuẩn bị địa điểm làm việc dự phòng; rà soát bảo đảm 100% cán bộ nhân viên có đầy đủ phương tiện sẵn sàng làm việc online; xây dựng phương án phân công công việc cho cán bộ, nhân viên trong trường hợp làm việc online 100% khi có ca nghi nhiễm. Ngoài ra, PVEP và các dự án/đơn vị tiếp tục tăng cường quản lý, giám sát các chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam làm việc trong các dự án, công trình dầu khí.

Nhằm kịp thời hỗ trợ, chăm lo cho cán bộ nhân viên, PVEP phối hợp với các bác sỹ Bệnh viên Bạch Mai tổ chức tư vấn từ xa cho các cán bộ tại TP. Hồ Chí Minh và dự án Bir Seba (Algeria) trang bị những kiến thức cơ bản trong phòng ngừa và giữ gìn sức khỏe. Đồng thời, xây dựng phương án, chính sách cụ thể cho cán bộ nhân viên, cán bộ biệt phái và gia đình trong trường hợp có người dương tính với Covid-19.

Mặc dù giá dầu được dự đoán hồi phục so với năm 2020 nhưng thời gian tới đây, PVEP sẽ tiếp tục phải đối diện với những thách thức từ nguy cơ dịch Covid-19 và các biến động khó lường của giá dầu; thách thức trong kiểm soát tiến độ các dự án trọng điểm hay xử lý những vấn đề tồn đọng phức tạp cả về pháp lý, chuyên môn, thủ tục. Song, với nỗ lực vượt bậc và những giải pháp căn cơ, toàn diện mà Tổng Công ty đang triển khai; đại diện PVEP tin tưởng rằng, Tổng công ty sẽ sớm đạt và vượt kế hoạch sản xuất kinh doanh những tháng tiếp theo.

Hải Yến