Đừng để xói mòn lòng tin đối với ngành y! 

Xem với cỡ chữ
Những vụ việc tham nhũng, tiêu cực, lợi dụng dịch bệnh để trục lợi đã xói mòn lòng tin đối với ngành. Những vi phạm, sai sót xảy ra vừa qua rất nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm minh nhưng không làm mờ những nỗ lực đóng góp, cống hiến đêm ngày cũng như sự hy sinh của đội ngũ thầy thuốc, y bác sĩ, cán bộ, nhân viên ngành Y tế trong cuộc chiến đối với dịch Covid-19 trong suốt thời gian qua và cả trong thời gian tới đây. Đây là “trải lòng” của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Chính phủ chiều nay, 5.1.

Chúng ta đã rất xúc động bởi hình ảnh những “chiến sỹ áo trắng” đã trở thành những biểu tượng đẹp khi họ đã lao vào tâm dịch không một chút đắn đo. Có không ít người đã để lại sau lưng gia đình với con nhỏ, mẹ già, người thân đang mang trong mình bạo bệnh để ra tuyến đầu chống dịch. Mà ở đó, họ chấp nhận rủi ro cả sức khỏe, tính mạng của mình.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Chỉ tính trong đợt dịch lần thứ 4, ngành Y tế đã huy động trên 25.000 chuyên gia, cán bộ y tế, bác sĩ, sinh viên các trường Y tham gia. Hiện nay, có hàng ngàn cán bộ của các bệnh viện thuộc Bộ vẫn đang tiếp tục trực chiến tại các tỉnh khu vực phía Nam. Việc kiểm soát được những điểm “nóng” về dịch ở các tỉnh, thành phía Nam có đóng góp rất lớn của lực lượng y tế. Những kết quả của ngành y tế được Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân đánh giá cao.

Bên cạnh những kết quả rất đáng ghi nhận, thời gian qua, liên tiếp xảy ra những vụ án liên quan đến tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực y tế đã ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh của ngành y. Hàng loạt cán bộ, nhân viên y tế bị khởi tố. Có thể kể đến, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị khởi tố trong vụ án thuốc chữa bệnh ung thư giả mang nhãn mác Health 2000 Canada; khởi tố, tạm giam nguyên Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn; khởi tố, bắt tạm giam hàng loạt cán bộ Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh; khởi tố nhiều cán bộ y tế liên quan đến vụ án “thổi giá” trang thiết bị y tế ở Bệnh viện Bạch Mai...

Trong lúc cả nước đang căng mình chống dịch, các “chiến sỹ áo trắng”, “áo xanh” và cả đội ngũ tình nguyện viên đi vào tâm dịch chỉ vì an toàn sức khỏe cho người dân thì những ngày gần đây, vụ án "thổi giá" bộ sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 tại Công ty Việt Á liên quan trách nhiệm hàng loạt bộ, ngành và CDC các địa phương đã làm dư luận “dậy sóng”.

Giám đốc CDC Hải Dương Phạm Duy Tuyến (bên phải) và Tổng GĐ Công ty Việt Á Phan Quốc Việt. Ảnh: CTV
Giám đốc CDC Hải Dương Phạm Duy Tuyến và ông Phan Quốc Việt (41 tuổi), Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc của Công ty Việt Á bị Bộ Công an khởi tố, bắt giam để điều tra về hành vi nâng khống giá Kit test Covid-19

Vẫn biết rằng, số lượng các cá nhân vi phạm chỉ là rất nhỏ so với những gì ngành y đã làm được trong thời gian qua, nhưng điều này đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh của ngành y. Nói như Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thì những vụ việc tham nhũng, tiêu cực, lợi dụng dịch bệnh để trục lợi đã xói mòn lòng tin đối với ngành.

Các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi sẽ bị pháp luật trừng trị nghiêm khắc để răn đe. Nhưng điều quan trọng là cần phải “siết” công tác kiểm tra, thanh tra để ngăn chặn kịp thời hành vi vi tiêu cực, tham nhũng thiết bị y tế xảy ra. Tránh tình trạng, chạy theo xử lý sự vụ, vừa “xói mòn” lòng tin, vừa mất cán bộ, vừa gây thiệt hại cho nhà nước, cho người dân. 

Tại Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất này, Chính phủ đã có báo cáo Quốc hội về tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19; việc lãnh đạo, chỉ đạo, xử lý, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong công tác phòng, chống dịch, trong đó có vi phạm của Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á. 

Được biết, trước tình hình tiêu cực xảy ra đối với lĩnh vực này, Chính phủ đã chỉ đạo thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Định hướng chương trình thanh tra năm 2022, trong đó Thanh tra Chính phủ đã có kế hoạch triển khai thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại Bộ Y tế và UBND thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch thanh tra năm 2022 về việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ, việc mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã thành lập các Đoàn kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về đăng ký lưu hành, sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh, quản lý giá thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đối với một số hành vi vi phạm hành chính của các cơ sở được kiểm tra, Bộ Y tế đã trực tiếp tiến hành xử phạt vi phạm hành chính và chuyển cho địa phương tiến hành xử phạt vi phạm hành chính hoặc chuyển cơ quan chức năng để xem xét, xử lý.

Tin rằng, qua kiểm tra, thanh tra sẽ phát hiện ra những sai phạm, những “lỗ hổng” trong quản lý, và có thể phát hiện ra khoảng trống pháp lý đối với lĩnh vực thiết bị y tế. Từ đó, có giải pháp kịp thời để ngăn chặn, xử lý và có đề xuất chính sách nhằm hoàn thiện các quy định pháp luật, bảo đảm hành lang pháp chặt chẽ, với chế tài đủ mạnh để quản lý hiệu quả hơn, để các đối tượng không còn cơ hội “đục nước béo cò” nhằm trục lợi!

Hà An