Đức hỗ trợ bổ sung 2,6 triệu liều vaccine cho Việt Nam 

Xem với cỡ chữ
Thêm 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19 đã về đến TP. Hồ Chí Minh. Lô vaccine này được viện trợ từ nguồn dự trữ của Đức như Thủ tướng Angela Merkel đề xuất với Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Lễ bàn giao vaccine ngày 27.9 tại trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam
Nguồn: Đại sứ quán Đức

Trong buổi lễ bàn giao vaccine ngày 27.9 tại trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ Đức tại Việt Nam, TS. Guido Hildner cho biết: “Đây là lô vaccine thứ hai từ Đức trong vòng hai tuần qua. Cùng với lô vaccine được vận chuyển qua cơ chế COVAX ngày 16.9, Chính phủ Đức đã viện trợ tổng cộng 3,45 triệu liều. Sự hỗ trợ này thể hiện tinh thần đoàn kết của chúng tôi với người dân tại Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh cam kết của chúng tôi đối với mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam mà hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập trong năm nay. Nước Đức luôn sát cánh cùng Việt Nam trong quá trình phòng, chống và vượt qua đại dịch Covid-19”.

Ngoài viện trợ các lô vaccine này, Đức và Việt Nam còn hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực phòng, chống dịch bệnh. Đầu năm 2020, Chính phủ Việt Nam đã ủng hộ Đức hơn 100.000 khẩu trang. Vào mùa hè năm 2021, một số bang của Đức đã viện trợ cho Việt Nam tổng cộng 1 triệu kít xét nghiệm nhanh kháng nguyên cũng như khẩu trang, quần áo bảo hộ và tủ lạnh chuyên dụng.

Lĩnh vực hợp tác phát triển giữa Đức và Việt Nam cũng góp phần ứng phó với đại dịch Covid-19. Một khoản kinh phí lên đến 104 triệu euro sẽ được sử dụng để triển khai các dự án hiện tại và tương lai trong các lĩnh vực đào tạo nghề, phòng, chống dịch bệnh, Một sức khỏe (One Health), Phục hồi xanh (Green Recovery), mạng lưới an sinh xã hội và số hóa. Trong đó bao gồm kế hoạch xây dựng một trung tâm phòng chống dịch bệnh cùng với Bộ Y tế Việt Nam cũng như thiết lập các dịch vụ tư vấn về phòng chống buôn bán động vật hoang dã. Tháng 5 vừa qua, Cơ quan Trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) đã thành lập một trong bốn trung tâm toàn cầu mới về y tế và phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam. Trung tâm này sẽ giúp phòng ngừa và điều trị các căn bệnh truyền nhiễm.

Hà Hương