Việt Nam - điểm đến lý tưởng của du khách cao tuổi

- Thứ Tư, 12/06/2024, 07:10 - Chia sẻ

Việt Nam có thể trở thành điểm đến lý tưởng của du khách cao tuổi, du khách đã nghỉ hưu. Đây là nhóm khách có khả năng ở lâu, chi tiêu nhiều, song hiện chúng ta chưa có chính sách hấp dẫn để thu hút thị trường khách tiềm năng này.

Dòng khách an toàn, nguồn thu nhập ổn định

Theo Giám đốc Vietfoot Travel Phạm Duy Nghĩa, nhóm khách du lịch có tuổi (khách du lịch hưu trí) luôn ổn định, khả năng chi trả cao, có điều kiện về thời gian. Trong đó, khách hưu trí châu Âu là nhiều nhất, sau đó đến Mỹ, gần đây khách hưu trí khu vực Trung Đông, châu Á bắt đầu tăng cao. Lượng khách này có nhu cầu nghỉ dưỡng, ưa thích du lịch xanh, bền vững và coi trọng hành vi mua sắm thân thiện với môi trường…

Việt Nam có chi phí sinh hoạt phải chăng, phù hợp với dòng khách lớn tuổi, nghỉ hưu. Nguồn: Trung tâm Thông tin du lịch
Việt Nam có chi phí sinh hoạt phải chăng, phù hợp với dòng khách lớn tuổi, nghỉ hưu. Nguồn: Trung tâm Thông tin du lịch

Ông Nghĩa cho biết, khách hưu trí đến Việt Nam có đôi chút khác biệt. Họ không đơn thuần tham quan, ngắm cảnh mà chú ý đến dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Nắm bắt nhu cầu trên, các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam đã và đang chú trọng thu hút dòng khách này. “Khách châu Âu, Australia, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc rất ưa thích du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam vì y tá, điều dưỡng của chúng ta có trình độ và tay nghề cao trong sử dụng các liệu pháp y tế tái tạo. Hơn thế, dịch vụ, cơ sở hạ tầng du lịch của chúng ta ngày càng được cải thiện, chi phí không quá cao. Nếu như trước đây dòng khách này chỉ chiếm 40 - 50% tổng số khách quốc tế thì hiện nay là 60%”.

CEO Flamingo Redtours Nguyễn Công Hoan cho biết, hiện có 2 nhóm du khách hưu trí đến Việt Nam, gồm những người muốn đi du lịch 1 - 2 tháng và những người muốn chuyển hẳn sang Việt Nam sinh sống. “Cả 2 nhóm này đều rất tiềm năng mà Việt Nam nên tập trung hướng tới, vì họ không có nhu cầu kiếm tiền, không cạnh tranh công việc của người khác, trong khi lại tạo thêm nguồn thu nhập và công việc cho người Việt Nam. Đặc biệt, đây là nhóm khách an toàn, có nguồn thu nhập ổn định, mức chi tiêu cao nên sẽ kích cầu du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ cho thuê, thị trường tiêu dùng, khám chữa bệnh...”.

Nâng cao giá trị trải nghiệm

Mặc dù nhiều tiềm năng song Việt Nam hầu như chưa có chính sách thu hút đối tượng du khách hưu trí. Trong khi đó, nhiều quốc gia Đông Nam Á đã có những chính sách hấp dẫn, đặc biệt là chính sách thị thực, để thu hút dòng khách này, bao gồm cả giới trí thức và doanh nhân muốn trải nghiệm môi trường sống an toàn, nền văn hóa phong phú, phong cảnh thiên nhiên đa dạng.

Cuối tháng 5.2024, Tạp chí du lịch Travel+Leisure của Mỹ đã lựa chọn Việt Nam là một trong 8 quốc gia đáng sống có chi phí phải chăng dành cho người về hưu. Theo tạp chí này, tổng chi phí sinh hoạt tại Việt Nam thấp hơn khoảng 59,3% so với ở Mỹ và giá thuê nhà thấp hơn khoảng 78,5% tùy thuộc vào địa điểm. TP. Hồ Chí Minh là nơi có cộng đồng người nước ngoài lớn nhất, chi phí sinh hoạt thấp hơn khoảng 69,9% so với New York và chi phí cho nhà ở thấp hơn khoảng 87,4%. Hơn nữa, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao tại Việt Nam có giá cả phải chăng. Hầu hết người nước ngoài đều có bảo hiểm y tế quốc tế nên họ lựa chọn các bệnh viện tư nhân để tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bản thân.

Hơn 20 năm trước, Chính phủ Malaysia đã thực hiện chương trình “Malaysia - ngôi nhà thứ hai của tôi” (Malaysia my second home - MM2H) dành cho người nước ngoài đến nghỉ hưu và sống ở Malaysia, thị thực có thể gia hạn sau 5 năm, 10 năm hoặc 15 năm, tùy thuộc vào mức tiền gửi cố định. Trong khi đó, những năm gần đây Thái Lan thiết kế chính sách visa riêng cho du khách nước ngoài đã nghỉ hưu. Chỉ cần từ 50 tuổi trở lên và sở hữu tài khoản ngân hàng mở tại Thái Lan với số dư tương đương trên 600 triệu đồng Việt Nam, khách có thể xin visa lên đến 10 năm, với một số điều kiện đi kèm.

Còn tại Philippines, cơ quan chuyên cấp giấy nhập cảnh cho người về hưu đã sáp nhập với Bộ Du lịch từ năm 2006 để thúc đẩy thu hút khách nghỉ hưu đến quốc đảo này du lịch và trở thành cư dân thường trú tại đây. Tại Philippines, một bữa sáng no và ngon chỉ mất 1 USD, còn thuê người giúp việc chỉ khoảng 150 USD/tháng. Chi phí sinh hoạt rẻ khiến nhiều người già từ các quốc gia châu Á chọn Philippines là điểm đến cho những năm tháng xế chiều…

Để hấp dẫn nhóm khách hưu trí nước ngoài, PGS.TS. Phạm Hồng Long, Trưởng khoa Du lịch học, Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, đề xuất, Việt Nam cần phát triển hạ tầng, đầu tư xây dựng không gian sống xanh lành mạnh, khai thác sức hấp dẫn khác biệt từ bản sắc văn hóa và ẩm thực bản địa… Đặc biệt, quan trọng hơn là xem xét mở rộng chính sách thị thực. Song song đó, ngành du lịch cũng nên dành sự quan tâm cho khách hưu trí nội địa; có thiết kế tour riêng dành cho dòng khách này.

Các chuyên gia Viện Nghiên cứu phát triển du lịch khuyến cáo, do nhóm khách này được xếp vào dòng đối tượng đặc thù, đòi hỏi cao về tính chuyên nghiệp trong xây dựng, tổ chức tour. Do đó, ngành du lịch và y tế nên hợp tác để thiết kế các chương trình gắn kết giữa hoạt động du lịch với liệu trình phục hồi sức khỏe cho người cao tuổi nhằm nâng cao giá trị trải nghiệm cho khách.

Hương Sen
#