Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội kỷ niệm 64 năm thành lập

- Thứ Năm, 16/11/2023, 16:58 - Chia sẻ

Ngày 16.11, Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 64 năm thành lập, tri ân các thầy cô HLV nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 và vinh danh vận động viên (VĐV), huấn luyện viên (HLV) đạt thành tích xuất sắc tại ASIAD 19.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: cách đây 64 năm (19.11.1959 - 19.11.2023), Trung tâm được thành lập với tên gọi ban đầu là Trường Huấn luyện kỹ thuật TDTT Trung ương. Trải qua nhiều tên gọi khác nhau, mỗi lần đổi tên lại đánh giá một bước phát triển cả về chất và lượng, đánh dấu một thời kỳ mới, bước sang một trang mới của lịch sử không chỉ của Trung tâm mà còn của cả thể thao Việt Nam.

Dù trong giai đoạn, thời kỳ nào, Trung tâm cũng có những HLV, VĐV kiệt xuất, tâm huyết với thể thao và luôn xứng đáng để các thế hệ HLV, VĐV mai sau học tập, tự hào. "Trải qua 64 năm xây dựng và phát triển, từ buổi đầu thành lập nhiều khó khăn, thiếu thốn, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng các bộ, ban, ngành, nhất là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Cục Thể dục thể thao, Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đặt ra", ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội kỷ niệm 64 năm thành lập -0
Giám đốc Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi lễ

Đáng chú ý, tại các đại hội thể thao lớn như SEA Games, ASIAD và Olympic, các VĐV tập huấn tại Trung tâm giành khoảng 70% tổng số huy chương của Đoàn thể thao Việt Nam, góp phần nâng cao thành tích của thể thao Việt Nam trên đấu trường quốc tế, mang lại vinh quang về cho Tổ quốc.

Đặc biệt, tại Đại hội Thể thao thế giới (Olympic) năm 2016, VĐV Trung tâm đạt 1 HCV, 1 HCB môn bắn súng. Tại ASIAD 18, VĐV của Trung tâm đạt 5/5 HCV cho Đoàn TTVN. Tại SEA Games 31, đạt 127 HCV và SEA Games 32 các VĐV của Trung tâm đạt 83 HCV cùng nhiều HCB, HCĐ.

Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội kỷ niệm 64 năm thành lập -0
Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội trao thưởng các vận động viên đạt thành tích tại ASIAD 19

Riêng tại ASIAD 19, có 21 đội tuyển thể thao của Trung tâm tham dự với 68 HLV và 218 VĐV. Thành tích đạt được gồm 21 huy chương các loại; trong đó, 3/3 HCV, 4/5 HCB và 14/20 HCĐ của Đoàn thể thao Việt Nam. Đáng chú ý bộ môn Bắn súng giành tấm HCV ASIAD đầu tiên trong lịch sử về cho Thể thao Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên đội Kata (Quyền Karatedo) giành HCV tại ASIAD và phải sau 17 năm chờ đợi, đội tuyển Cầu mây mới có được tấm HCV danh giá.

"Trải qua 64 năm thành lập, Trung tâm đã vinh dự nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước như Huân chương Độc lập hạng Nhì, Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba. Với bề dày truyền thống 64 năm, chúng tôi quyết tâm cùng tập thể xây dựng trung tâm ngày càng phát triển, tiếp tục đóng góp vào thành công chung của thể thao nước nhà, xứng đáng là đơn vị đứng đầu trong các trung tâm thể thao trên cả nước”, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội chia sẻ.

Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội kỷ niệm 64 năm thành lập -0
Các cá nhân/tập thể VĐV, HLV được trao thưởng sau thành tích giành HCV tại ASIAD 19

Phát biểu tại buổi lễ, Cục trưởng Cục Thể dục thể thao Đặng Hà Việt đánh giá cao những đóng góp của Trung tâm cho Thể thao Việt Nam trong những năm qua. Đồng thời, cảm ơn các HLV nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, nhờ có những người thầy tận tâm đã giúp cho bao thế hệ VĐV của thể thao Việt Nam vươn xa đến các đấu trường quốc tế. Ông Đặng Hà Việt cũng mong muốn phát huy truyền thống, Trung tâm sẽ đạt được nhiều thành tích trong thời gian tới.

Tại buổi lễ, Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội đã phối hợp với nhà tài trợ trao thưởng tới các VĐV, HLV giành huy chương tại ASIAD 19. Theo đó, những VĐV giành HCV và những HLV có VĐV giành huy chương vàng ASIAD 19 được nhận thưởng 100 triệu đồng; các HLV, VĐV giành HCB nhận thưởng 5 triệu đồng và HCĐ nhận thưởng 3 triệu đồng.

Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội kỷ niệm 64 năm thành lập -0
Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội và cá nhân Giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng được trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Nhân dịp này, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội và cá nhân Giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, HLV trưởng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam và ban huấn luyện đội tuyển Judo Việt Nam cũng được trao tặng Kỷ niệm chương.

Nguyên Khôi
#