Sức hấp dẫn của di sản văn hóa Việt Nam

- Thứ Hai, 04/12/2023, 08:03 - Chia sẻ

Việc được vinh danh là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới năm 2023 tiếp tục khẳng định tiềm năng, sức hút về tài nguyên thiên nhiên, giá trị di sản văn hóa lâu đời của Việt Nam. 

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết, Việt Nam tiếp tục được vinh danh là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới năm 2023 tại Lễ trao giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards) ở thành phố Dubai, Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất.

Đây là lần thứ 4, Việt Nam đón nhận giải thưởng này, vượt qua nhiều ứng viên nặng ký là Ai Cập, Hy Lạp, Nhật Bản, Các tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất, Brazil và Armenia.

Các lần vinh danh trước của Việt Nam là vào năm 2019, 2020 và 2022. Điều đó cho thấy những giá trị nổi bật toàn cầu và sức hấp dẫn của di sản văn hóa Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Sức hấp dẫn của di sản văn hóa Việt Nam -0
Huế là một trong những điểm thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài khi đến Việt Nam. Ảnh: TTBTDTCĐ

Theo Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, việc được vinh danh là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới tiếp tục khẳng định tiềm năng, sức hút hàng đầu về tài nguyên thiên nhiên, giá trị di sản văn hóa lâu đời của nước ta.

Giải thưởng sẽ góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam sâu rộng hơn tới bạn bè quốc tế, đồng thời khẳng định nỗ lực bảo tồn, phát huy giá trị di sản của cộng đồng người dân.

Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Hà Văn Siêu khẳng định, di sản văn hóa là tài nguyên du lịch có sức hấp dẫn mạnh mẽ, là động lực thu hút ngày càng nhiều du khách, nhất là khách quốc tế đến Việt Nam. Ngành du lịch xem di sản văn hóa là nền tảng, trụ cột quan trọng để phát triển kinh tế du lịch; công cụ hỗ trợ tích cực trong việc định vị hình ảnh, xây dựng thương hiệu du lịch Việt Nam.

Hoạt động du lịch dựa vào di sản ở nhiều nơi như Huế, Hội An, Hạ Long, Tràng An, Hà Nội… đã tạo thu nhập, việc làm cho  người dân địa phương. Du lịch di sản còn góp phần tăng cường hiểu biết, tôn trọng đa dạng và giao thoa các nền văn hóa, làm cơ sở hình thành quy tắc ứng xử phù hợp giữa người dân với khách du lịch và di sản.

Những lợi ích của du lịch di sản là không nhỏ. Một phần doanh thu từ du lịch di sản được tái đầu tư vào việc bảo tồn, tôn tạo, tôn vinh, phục dựng và quản lý di sản. Có thể thấy, du lịch di sản đóng góp to lớn cho bảo tồn và phát huy bền vững di sản văn hóa...

Cùng với danh hiệu Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2023, Việt Nam còn có các điểm đến cấp địa phương cũng được vinh danh. Trong đó, Hà Nội nhận danh hiệu Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu thế giới 2023. Phú Quốc đạt danh hiệu Điểm đến biển đảo thiên nhiên hàng đầu thế giới 2023. Mộc Châu là “Điểm đến thiên nhiên địa phương hàng đầu thế giới 2023”. Hà Nam giành giải thưởng “Điểm đến văn hóa địa phương hàng đầu thế giới 2023”. Tam Đảo đạt danh hiệu “Điểm đến thị trấn hàng đầu thế giới 2023...

Hà Hương
#