Ngành du lịch đông khách nội, vắng khách ngoại

- 09:01, 10/05/2022 - HẠNH NHUNG

Sau gần 2 tháng mở cửa hoàn toàn du lịch, khách quốc tế tới Việt Nam dù tăng nhưng chưa đạt kỳ vọng. Doanh nghiệp mong muốn chính sách, quy định cởi mở, thông thoáng hơn để thu hút nhiều du khách quốc tế hơn, đặc biệt trong dịp hè và cuối năm.

Khách nội đông, khách ngoại vẫn khiêm tốn

Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, tháng 3 vừa qua có 15.000 lượt khách du lịch quốc tế; tháng 4 có đạt 101.400 lượt, gấp 2,4 lần so với tháng trước và gấp 5,2 lần so với cùng kỳ. Tính chung 4 tháng đầu năm, khách quốc tế đến nước ta đạt gần 192.400 lượt người, tăng 184,7% so với năm 2021. Tuy nhiên, con số này chưa nhiều so với kỳ vọng, chỉ đạt 50% chỉ tiêu.

Ông Nguyễn Sơn Thủy, giám đốc Công ty TNHH Du lịch Duy Nhất Đông Dương cho biết dịp lễ vừa qua Đà Nẵng, Quảng Nam đón rất đông du khách nhưng đa số là khách nội địa, khách ngoại rất ít. Từ khi mở cửa tới nay, công ty chỉ mới đón 10 đoàn khách quốc tế, trong đó có một vài đoàn khách dự SEA games 31 và phần lớn khách quốc tế đến từ Thái Lan.

Theo ông Thủy, việc đón khách quốc tế không hiệu quả do nhiều nguyên nhân. Về khách quan, nhiều nước hiện vẫn còn sử dụng những biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh nghiêm ngặt, cùng với đó là tâm lý e ngại, điều kiện kinh tế khủng hoảng sau dịch cũng làm giảm bớt nhu cầu đi lại. Khách nước ngoài thường lên kế hoạch du lịch trước từ 6 tháng đến 1 năm nên đây chưa phải thời điểm vàng để đón dòng khách này.

Về mặt chủ quan, dù Việt Nam có nhiều điều kiện để đón khách quốc tế nhưng còn hạn chế ở khâu giới thiệu, quảng bá chính sách mở cửa du lịch; đồng thời chưa tạo ra các sản phẩm hấp dẫn... Các quy định về y tế thường xuyên thay đổi nhưng khi áp dụng vẫn chưa thực sự tạo điều kiện thuận lợi để đón khách. Ngoài ra, các chính sách, ưu đãi về miễn thị thực chưa đáp ứng được các xu hướng du lịch sau dịch, chưa cạnh tranh với các nước trong khu vực.

Giám đốc Công ty Chua me đất (oxalis) Nguyễn Châu Á cũng cho rằng, những quy định y tế hiện nay đã khiến chúng ta trở thành điểm đến kém cạnh tranh hơn so với các nước, đặc biệt là các nước trong khu vực. Chính sách visa đang áp dụng và yêu cầu khách phải xét nghiệm nhanh hoặc PCr không phù hợp ở thời điểm này, du khách sẽ chọn những nước khác không phải xét nghiệm để tới. Bên cạnh đó, dù đã có chủ trương khôi phục visa điện tử nhưng nếu du khách muốn lấy visa thì phải có thư mời của công ty du lịch sau khi mua tour cũng rất phức tạp.

Ngành du lịch đông khách nội, vắng khách ngoại -0
Năm 2022, Việt Nam đặt mục tiêu đón 5 triệu lượt khách quốc tế

Chính sách đón khách phải thông thoáng hơn

Việt Nam đặt mục tiêu năm 2022 đón trên 5 triệu lượt khách quốc tế. Đa số doanh nghiệp cho rằng, phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách quốc tế.

Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng vừa đề xuất với Thủ tướng các giải pháp giảm thiểu các rào cản, yêu cầu với khách du lịch quốc tế. Theo đó, đề nghị Thủ tướng xem xét, chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch, các đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp, lên kế hoạch đồng bộ đẩy mạnh truyền thông và tiếp thị du lịch ra quốc tế. Thông tin phải được cập nhật thường xuyên, dễ hiểu để đạt được tính kịp thời, hiệu quả.

Về phía Bộ Y tế xem xét bỏ yêu cầu khách du lịch quốc tế xét nghiệm trước khi xuất cảnh, chỉ cần xét nghiệm nhanh tại cửa khẩu nếu khách có các triệu chứng như sốt, ho... Liên quan đến bảo hiểm cho khách du lịch, bỏ yêu cầu bao gồm nội dung dành cho điều trị Covid-19.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an nghiên cứu, đề xuất phương án cải thiện chính sách thị thực/thị thực điện tử theo hướng mở rộng thêm danh sách miễn thị thực cho các thị trường tiềm năng như Hoa Kỳ, Ấn Độ, Canada, Australia, New Zealand, Thụy Sĩ, Bỉ, Hà Lan... nhằm đa dạng hóa thị trường, không để bị lệ thuộc vào một vài thị trường truyền thống. Tăng thời gian miễn thị thực cho các thị trường xa như thị trường châu Âu và các nước Bắc âu từ 15 ngày lên 30 ngày. Áp dụng thị thực xuất, nhập cảnh nhiều lần và có giá trị miễn nhiều ngày hơn nhằm thu hút và giữ chân khách ở lại Việt Nam. giảm bớt giấy tờ và thủ tục với các doanh nghiệp lữ hành, đơn giản hóa thị thực điện tử và thị thực tại cửa khẩu.

Ban IV cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các địa phương công khai thường xuyên và bảo đảm tính cập nhật trên các trang thông tin điện tử để doanh nghiệp lập và thực hiện các kế hoạch hiệu quả, tránh tình trạng thực thi các quy định chưa đồng bộ hoặc không rõ ràng gây khó khăn cho doanh nghiệp ở khâu triển khai với đối tác, du khách quốc tế. Trong giai đoạn cao điểm chuẩn bị cho mùa du lịch 2022, đề xuất Thủ tướng xem xét thành lập một Tổ công tác đặc biệt đa thành phần để hoạt động điều hành trực tuyến dựa trên các số liệu, dữ liệu thực tế, thường xuyên cập nhật tình hình để đưa ra các quyết định kịp thời.

HẠNH NHUNG