Năm Du lịch Quốc gia 2023: Hội tụ xanh bền vững

- Thứ Tư, 23/11/2022, 14:47 - Chia sẻ

Sáng 23.11, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Bình Thuận họp báo Năm Du lịch Quốc gia 2023 với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”. Trên 200 sự kiện, hoạt động kỳ vọng sẽ tạo cơ hội để du lịch Bình Thuận phát triển bền vững trong giai đoạn mới.

Tập trung đón khách quốc tế

Năm Du lịch Quốc gia 2023 "Bình Thuận - Hội tụ xanh" có 204 sự kiện, hoạt động; trong đó có 13 hoạt động tầm quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các bộ, ban, ngành Trung ương tổ chức; tỉnh Bình Thuận chủ trì tổ chức chuỗi 31 sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc, hấp dẫn có quy mô liên tỉnh, quốc gia và quốc tế diễn ra xuyên suốt năm 2023; cùng với đó là 164 sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2023 do 41 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức.
Năm Du lịch quốc gia 2023: Hội tụ xanh bền vững -0
 Các đại biểu chủ trì Họp báo Năm Du lịch Quốc gia 2023 sáng 23.11

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Minh cho biết, điểm nhấn của Năm Du lịch Quốc gia 2023 là Lễ Công bố Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh” gắn với Lễ hội đếm ngược (Countdown) chào năm mới 2023 được tổ chức vào tối 31.12.2022 tại đường Nguyễn Tất Thành, TP Phan Thiết.

Cùng với đó, Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 dự kiến tổ chức vào tháng 3.2023 tại Nova World Phan Thiết, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Thuận (BTV); Lễ trao giải chung kết Cuộc thi “Khát vọng Việt Nam: Đưa Phan Thiết trở thành điểm đến du lịch MICE và Wellness hàng đầu thế giới năm 2045” dự kiến tổ chức vào tháng 9.2023 tại Centara Mirage Muine Resort. Lễ Bế mạc và chào đón năm mới 2024 dự kiến tổ chức vào ngày 30.12.2023 tại Centara Mirage Muine Resort.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Minh, hội tụ xanh là hội tụ những mong muốn, ý tưởng để có ngành du lịch bền vững. "Bình Thuận đã chủ động xây dựng kịch bản đón khách quốc tế ngay từ ngày 15.3.2022. Tuy nhiên, lượng khách quốc tế trong năm chưa nhiều do ảnh hưởng của dịch bệnh, chỉ đạt 100.000 lượt. Với những chuyển biến lạc quan thời gian gần đây, tỉnh mạnh dạn đặt ra mục tiêu vào năm 2023 sẽ đón khoảng 5,6 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế là 10%. Chúng tôi sẽ huy động các doanh nghiệp và người dân đồng lòng tham gia để các hoạt động diễn ra thành công tốt đẹp", ông Nguyễn Minh thông tin.

Phát triển các loại hình du lịch

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận Nguyễn Lan Ngọc cho biết, với 192km chiều dài bờ biển, Bình Thuận được thiên nhiên ưu đãi với đảo, cù lao, vũng, vịnh, bãi biển có những bãi cát trắng, nước trong xanh thu hút du khách trong nước và quốc tế. Bình Thuận cũng đã và đang hoàn thiện hệ thống giao thông đối ngoại, giao thông kết nối các trọng điểm du lịch của tỉnh với các địa phương trên cả nước. Hiện Bình Thuận có gần 900 cơ sở lưu trú với trên 17.000 phòng, trong đó có 45 khách sạn, resort từ 3 đến 5 sao với gần 5.000 phòng; 13 đơn vị lữ hành, trong đó có 8 lữ hành quốc tế...

Năm Du lịch quốc gia 2023: Hội tụ xanh bền vững -0
Bình Thuận sở hữu nhiều cảnh quan đẹp - Nguồn: saihy.vn

Bình Thuận cũng là cửa ngõ giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội với các địa phương vùng Đông Nam Bộ, các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên; là giao điểm nối liền với các trung tâm du lịch lớn của khu vực phía Nam như Nha Trang, Đà Lạt, TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu... Trong quá trình phát triển du lịch, Bình Thuận đã tận dụng những đặc trưng khí hậu của địa phương như “nắng, gió, cát trắng” thành những lợi thế phát triển kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, nghỉ dưỡng, du lịch golf…

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt khẳng định, Năm Du lịch Quốc gia 2023 là sự kiện văn hóa, kinh tế và du lịch tiêu biểu quy mô cấp quốc gia và quốc tế, là sự kiện du lịch lớn nhất của ngành Du lịch Việt Nam. Đây còn là cơ hội để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Việt Nam thông qua quảng bá hình ảnh, các giá trị văn hóa và sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam.

Đây là cơ hội để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Việt Nam thông qua giới thiệu, quảng bá hình ảnh, các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương.

Với nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn đa dạng, môi trường tự nhiên thuận lợi, Bình Thuận hội tụ đủ yếu tố để phát triển nhiều loại hình, sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, tham quan dã ngoại, du lịch thể thao giải trí trên biển, trên đồi cát, du lịch mạo hiểm, thám hiểm hệ động, thực vật dưới biển, du lịch văn hóa, tín ngưỡng gắn với các di tích lịch sử - văn hóa và các lễ hội truyền thống đặc sắc như lễ hội Nghinh Ông, lễ hội Katê, lễ hội Dinh Thầy Thím, lễ hội rước đèn Trung thu... 

Hương Sen