Du lịch chăm sóc sức khỏe

Mảnh đất màu mỡ

- Thứ Tư, 23/11/2022, 06:23 - Chia sẻ

Thừa Thiên Huế không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên, văn hóa lịch sử có sức thu hút các nhà nghiên cứu và khách du lịch trên toàn thế giới. Ở đây còn là vùng đất có bề dày truyền thống về y học bao gồm cả Đông y và Tây y với nguồn nhân lực y tế mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng. Đây là lợi thế để Thừa Thiên Huế đẩy mạnh phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng kết hợp khám, chữa bệnh - Du lịch chăm sóc sức khỏe.

Tại Diễn đàn “Du lịch Huế 2022 - Du lịch chăm sóc sức khỏe ở Thừa Thiên Huế”, các tổ chức, doanh nghiệp, các chuyên gia du lịch, y tế đã có những tham luận và nêu các ý kiến trao đổi và thảo luận xoay quanh các vấn đề về dịch vụ du lịch, dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam và địa phương với các nội dung: du lịch chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam và giải pháp phát triển cho tỉnh Thừa Thiên Huế; một số dịch vụ điều trị y tế và chăm sóc sức khỏe của ngành y tế Thừa Thiên Huế - Hiện trạng và giải pháp kết hợp để phát triển du lịch y tế của địa phương trong thời gian tới; giá trị ẩm thực Huế trong vai trò góp phần nâng cao sức khỏe; đề xuất phát triển loại hình “du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe” tại Thừa Thiên Huế; giới thiệu một số dịch vụ khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe của Trung tâm thẩm mỹ - Bệnh viện Trung ương Huế, Hội Đông y tỉnh/thành phố....Các diễn giả và đại biểu đã chia sẻ các kết quả nghiên cứu, chỉ rõ các cơ hội và đề xuất các định hướng, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện nhằm khai thác và phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe ở Thừa Thiên Huế.

Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Du lịch - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Lê Phúc cho biết, bên cạnh quần thể di tích cố đô Huế, hệ thống chùa miếu, cảnh quan thiên nhiên, hệ thống đầm phá và nhiều bãi biển đẹp mắt, Thừa Thiên Huế có tới 7 nguồn nước khoáng nóng. Trong đó có 02 nguồn nước nóng đã được khai thác, hình thành các khu nghỉ dưỡng phục vụ sức khỏe và du lịch như Khu nghỉ dưỡng Alba Wellness Valley by Fusion (suối khoáng nóng Thanh Tân, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền) và Khu nghỉ dưỡng Kawara Mỹ An Onsen (xã Phú Dương, thành phố Huế). Cùng với đó, Thừa Thiên Huế còn có hệ thống các khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp được xây dựng trong những không gian yên bình theo triền đồi, ven bờ sông Hương hay trải dài trên các bãi biển, dễ dàng hòa mình với thiên nhiên và thích hợp để khai thác du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh như: Laguna Lăng Cô, Vedana Lagoon, Lăng Cô Beach; Làng hành hương .. Tất cả các tài nguyên này đã trở thành thế mạnh để phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình khẳng định, diễn đàn Du lịch Huế 2022 là một sự kiện du lịch quan trọng tiếp theo sau thành công của các hoạt động tại tuần lễ Festival Huế và Lễ hội mùa Thu 2022, và đây cũng là cơ hội để tỉnh Thừa Thiên Huế quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh, lợi thế cạnh tranh khác biệt và mục tiêu, định hướng phát triển du lịch của địa phương trong thời gian tới bảo đảm phù hợp với thực tiễn và Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh; du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn.

“Du lịch chăm sóc sức khỏe là thế mạnh rất lớn của Thừa Thiên Huế và địa phương đang tích cực kêu gọi xã hội hóa, mời các nhà đầu tư cùng khai thác. Trên cơ sở những thế mạnh như vùng dược liệu, hệ thống suối khoáng nóng, bãi biển và hệ sinh thái, Thừa Thiên Huế sẽ xây dựng các sản phẩm cụ thể, áp dụng Tây y và Đông y vào chữa trị và chăm sóc sức khỏe cho người dân và du khách,” ông Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh.

A.L