EURO giúp phát triển bóng đá châu Âu như thế nào?

- Thứ Ba, 11/06/2024, 10:29 - Chia sẻ

EURO 2024 sẽ tạo ra doanh thu dự kiến​ 935 triệu euro cho chương trình HatTrick trong 4 năm tới, tăng 21% so với EURO 2020, bảo đảm bóng đá châu lục sẽ tiếp tục đạt đến những tầm cao mới.

EURO 2024 sẽ giúp phát triển bóng đá như thế nào?
Khoảng 2/3 doanh thu do giải đấu EURO tạo ra được tái đầu tư cho bóng đá. Ảnh: UEFA

Từ năm 2004, Giải vô địch châu Âu - EURO không chỉ tôn vinh bóng đá đỉnh cao mà còn là nguồn tài trợ quan trọng cho sự phát triển của bóng đá trên khắp lục địa.

Thông qua chương trình HatTrick của UEFA, khoảng 2/3 doanh thu do giải đấu tạo ra được tái đầu tư vào 55 liên đoàn bóng đá quốc gia của châu Âu, tài trợ cho các dự án xây dựng sân cỏ, sân vận động, đào tạo huấn luyện viên, trọng tài và quản trị viên; đồng thời phát triển các chiến lược giáo dục, bảo đảm môn thể thao này tiếp tục nâng cao chất lượng cũng như sự hấp dẫn.

EURO 2024 sẽ giúp phát triển bóng đá như thế nào? -0
Sân vận động mới của Albania được xây dựng một phần từ quỹ của chương trình HatTrick. Ảnh: AFP 

EURO 2024 sẽ tạo ra doanh thu dự kiến​ 935 triệu euro cho chương trình HatTrick trong 4 năm tới, tăng 21% so với EURO 2020, bảo đảm bóng đá châu lục sẽ tiếp tục đạt đến những tầm cao mới.

Theo Chủ tịch UEFA Aleksander Čeferin, một số yếu tố then chốt góp phần tạo nên hiệu quả của HatTrick là quan hệ đối tác và cộng tác, tính minh bạch và trách nhiệm giải trình, khả năng thích ứng và tính linh hoạt cũng như tầm nhìn toàn cầu.

Cơ sở vật chất hàng đầu

Một trong những cách quan trọng nhất mà HatTrick đã làm thay đổi cục diện bóng đá châu Âu là thông qua đầu tư vào cơ sở hạ tầng. HatTrick giúp các liên đoàn bóng đá thành viên xây dựng cơ sở vật chất mới và hiện đại hóa cơ sở hiện có, tạo ra một sân chơi bình đẳng và củng cố kim tự tháp bóng đá trên khắp lục địa.

Ở cấp độ cao nhất, nguồn tài trợ của HatTrick đã góp phần xây dựng hoặc phát triển 35 sân vận động quốc gia, nghĩa là hơn 60% sân bóng đá quốc gia ở châu Âu được xây dựng hoặc hiện đại hóa nhờ chương trình này. Qua đó, cải tiến độ an toàn cho cầu thủ và khán giả, cải thiện khả năng tiếp cận cho người khuyết tật.

EURO 2024 sẽ giúp phát triển bóng đá như thế nào? -0
Đội tuyển Georgia lần đầu tiên góp mặt tại vòng chung kết EURO. Ảnh: AFP

Như trường hợp của Georgia, khoản đầu tư của HatTrick đã giúp xây dựng 34 trung tâm đào tạo quốc gia. Gần đây nhất, nguồn tài trợ của HatTrick góp phần xây dựng 5 trung tâm huấn luyện quốc gia nhằm chuẩn bị cho vòng chung kết Giải vô địch U21 châu Âu mà nước này đồng đăng cai với Romania mùa hè 2023. 

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Georgia Levan Kobiashvili cho biết: “Di sản của giải đấu sẽ là vô giá đối với bóng đá Georgia. Các cơ sở tập luyện và thi đấu chất lượng cao mới được xây dựng và cải tạo đã phục vụ phát triển bóng đá tại Georgia”.

Sự đầu tư đó bắt đầu được đền đáp khi Georgia lần đầu tiên góp mặt tại vòng chung kết EURO, tham gia thi đấu tại Đức mùa hè này.

Nhìn xuống phía đáy kim tự tháp, HatTrick đã tài trợ cho hàng nghìn sân chơi trên khắp lục địa, bảo đảm mọi người có cơ hội chơi bóng đá, bất kể họ sống ở đâu. Từ năm 2004 đến nay, hơn 1.000 sân cỡ lớn và 3.000 sân nhỏ được xây dựng bằng nguồn tài trợ của HatTrick, trung bình mỗi liên đoàn thành viên UEFA có hơn 70 sân.

Tăng tốc phát triển

Cơ sở hạ tầng rõ ràng là một khía cạnh quan trọng khi nói về tác động của HatTrick, nhưng chương trình cũng đầu tư vào hoạt động trên sân cỏ. Trong hơn 20 năm tồn tại, HatTrick đã tài trợ cho hơn 700 chương trình phát triển bóng đá nữ, với gần 60% trong số đó tạo ra cơ hội mới cho phụ nữ và trẻ em gái tham gia vào bóng đá. Đầu tư của UEFA vào bóng đá nữ đã tăng 50% từ năm 2019 và HatTrick đóng vai trò quan trọng trong sự gia tăng đó.

Hơn 400 dự án bóng đá trẻ ưu tú cũng đã được HatTrick tài trợ, giúp các liên đoàn phát triển đào tạo tài năng và nâng cao tiêu chuẩn huấn luyện đội trẻ, đồng thời mang đến cho các cầu thủ cơ hội thi đấu ở cấp độ cao hơn.

Chương trình Bóng đá trong trường học đã tiếp cận được 2,4 triệu trẻ em tại hơn 44.000 trường học, với 100.000 giáo viên được đào tạo để tổ chức các buổi đào tạo bóng đá.

EURO 2024 sẽ giúp phát triển bóng đá như thế nào? -2
Chương trình Calcio+15 của Italy dành cho các cầu thủ trẻ tài năng được HatTrick tài trợ. Ảnh: UEFA

Tác động rộng hơn

Ngoài sân cỏ, HatTrick đã tài trợ cho hơn 500 dự án xã hội và môi trường, giúp nâng tầm ảnh hưởng của bóng đá như một động lực rộng lớn hơn cho những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Các chương trình gần đây do HatTrick tài trợ đã giải quyết vấn đề giảm chất thải, chuyển đổi năng lượng tái tạo, xây dựng bền vững và sử dụng giao thông công cộng... Về mặt xã hội, HatTrick đã tài trợ cho các dự án nhằm xóa bỏ sự phân biệt đối xử, cải thiện sức khỏe tâm thần, hỗ trợ người tị nạn, bảo vệ trẻ em...

Khi HatTrick ra mắt năm 2004, ít ai có thể lường trước được mức độ ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với bóng đá châu Âu trong 20 năm sau đó. Chu kỳ thứ sáu của HatTrick chắc chắn sẽ lớn hơn và tốt hơn bao giờ hết, cùng với nó, bóng đá cũng vậy.

Minh Sơn/Theo uefa.com
#