Phát triển du lịch huyện Lục Ngạn

Chuyên nghiệp để đón và giữ chân du khách

- 16:43, 14/06/2022

Dù được thiên nhiên ưu đãi, Lục Ngạn vẫn cần được đầu tư và thay đổi nhận thức làm du lịch để đón khách chuyên nghiệp hơn.

Đây là ý kiến của nhiều đại biểu dự Hội nghị Xúc tiến du lịch và phát động chương trình du lịch “Hương sắc mùa hè Lục Ngạn” năm 2022, sáng 14.6.

Chuyên nghiệp mới mong có khách lâu dài -0
Hội nghị xúc tiến du lịch sáng 14.6 tại UBND huyện Lục Ngạn, Bắc Giang

Thiên nhiên trù phú, giàu bản sắc văn hóa, lịch sử

Là huyện miền núi phía Đông Bắc của Bắc Giang, Lục Ngạn được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu ôn hòa, mát mẻ, là điều kiện thuận lợi để nơi đây trở thành vùng đất nhiều sản vật trái cây thơm ngon nức tiếng. Theo Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn La Văn Nam, tổng diện tích cây ăn quả của huyện hiện nay trên 28.000 ha, trong đó có nhiều loại trái cây đặc sản như vải thiều, nhãn, cam ngọt, cam lòng vàng, bưởi ngọt, bưởi da xanh…

Trong chu kỳ một năm, Lục Ngạn có 4 mùa hoa trái để đón khách thăm quan, trải nghiệm. “Từ tháng 1 - 3 có cam và táo, hoa mận, hoa cam, bưởi và vải; tháng 3 ngắm hoa và trải nghiệm quay mật ong; tháng 5, 6, 7 có vải; tháng 7, 8 có nhãn; tháng 9 - 12 có cam, bưởi, táo, ổi, chuối... Những mùa thu hoạch, du khách có thể trải nghiệm tận tay hái trái cây tại vườn. Ngoài ra, nhân dân Lục Ngạn còn có kỹ thuật, kinh nghiệm chăm sóc trái cây ra quả quanh năm như ổi, thanh long, bưởi da xanh, mít, chuối... Chất lượng trái cây Lục Ngạn ngày càng cao, đậm vị, hình thức đẹp nên được người tiêu dùng ưa chuộng”, ông Nam cho biết.

Chuyên nghiệp mới mong có khách lâu dài -0
Khách du lịch trải nghiệm vườn vải Lục Ngạn - Ảnh: Nguyễn Kế

Vùng đất Lục Ngạn giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, nơi lưu giữ, bảo tồn nhiều di sản văn hóa phi vật thể như hát sloong hao, hát sli, hát then, hát lượn; dân ca Sán Chí xã Kiên Lao, dân ca Cao Lan xã Đèo Gia, hát then của dân tộc Tày, Nùng; nhiều di tích được xếp hạng, tiêu biểu là di tích quốc gia chùa Am Vãi, đền Hả. 

Bên cạnh giá trị văn hóa đặc sắc, Lục Ngạn còn có nhiều thắng cảnh thiên nhiên đẹp như: hồ Cấm Sơn, hồ Khuôn Thần thơ mộng, yên bình; hồ làng Thum, hồ Bầu Lầy ẩn mình trong các ngôi làng; suối Cặm, suối Đấy, suối Tà Cang hoang sơ, kỳ vĩ... Ngoài ra, Lục Ngạn có 3 làng nghề truyền thống là làng nghề mỳ Chũ, xã Nam Dương; làng nghề rượu men lá xã Kiên Thành; làng nghề cây cảnh thôn Bồng 1, xã Thanh Hải. Ẩm thực của người dân Lục Ngạn rất đặc sắc, có nhiều món ăn ngon đặc trưng theo mùa, theo vùng với hương vị riêng.

Chuyên nghiệp mới mong có khách lâu dài -0
Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn La Văn Nam phát biểu tại hội nghị
- Ảnh: Hà Quân

Ông La Văn Nam cho biết, những lợi thế trên là điều kiện thuận lợi để Lục Ngạn phát triển du lịch sinh thái cộng đồng, thu hút khách tham quan, trải nghiệm quanh năm, trải rộng tại các địa phương trong toàn huyện. Khu vực vùng núi cao tập trung tại các xã vùng lòng hồ Cấm Sơn, Phong Minh, Sa Lý; khu vực vùng thấp du lịch sinh thái cộng đồng vùng cây ăn quả. Đồng thời kết hợp tham quan các di tích, trải nghiệm văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Kêu gọi đầu tư và thay đổi nhận thức

Với nguồn tài nguyên sẵn có về đất và người, từ cuối năm 2021 đến nay, huyện Lục Ngạn đã có nhiều giải pháp nhằm khôi phục, phát triển du lịch, bao gồm công tác tuyên truyền quảng bá, học tập kinh nghiệm, đầu tư hạ tầng, xây dựng sản phẩm du lịch. Tuy nhiên, để phát triển theo hướng chuyên nghiệp, nhiều đại biểu tham gia hội nghị cho rằng, Lục Ngạn cần mạnh dạn kêu gọi đầu tư và thay đổi nhận thức làm du lịch.

Chuyên nghiệp mới mong có khách lâu dài -0
Các doanh nghiệp giới thiệu sản vật địa phương  

Theo bà Phạm Thị Hồng Thu, Công ty CP Đầu tư thương mại và du lịch Đức Minh, Lục Ngạn mặc dù được thiên nhiên ưu đãi, nhiều cảnh đẹp hoang sơ rất thích hợp tổ chức các tour du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; thực phẩm ngon, phong phú quanh năm. Song cách làm du lịch chưa chuyên nghiệp, thiếu trầm trọng các cơ sở lưu trú...

Một số yếu tố khác để Lục Ngạn quan tâm khi phát triển du lịch, đó là đường giao thông. Ông Nguyễn Đức Thuận, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bắc Ninh góp ý, xuất phát từ Hà Nội hoặc Bắc Ninh về Lục Ngạn chỉ khoảng dưới 100km và mất 2 giờ là đáp ứng sự hài lòng của du khách. Nhưng lưu ý nhánh đường về các xã phải được thông thoáng, đẹp, để khách dễ di chuyển tham quan các điểm trong địa bàn. Có như thế mới phát huy hết tiềm năng, thế mạnh lớn của huyện nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung.

Trong khi đó, theo bà Bùi Thanh Hiền, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Hà Nội, việc đầu tư cơ sở hạ tầng, dịch vụ du lịch tại Lục Ngạn chỉ đang phát triển. “Tôi thấy Lục Ngạn cách đây 10 năm và hiện nay chưa khác là bao. Vì thế, rất cần kêu gọi đầu tư để huyện phát triển du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng, du lịch tâm linh; kết hợp các loại hình du lịch, đẩy mạnh dịch vụ vui chơi giải trí để tăng thêm trải nghiệm cho khách du lịch”.

Chuyên nghiệp mới mong có khách lâu dài -0
Ông Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc AZA Travel chia sẻ tại hội nghị - Ảnh: Hà Quân

 “Để phát triển du lịch trong thời gian tới, Lục Ngạn đang tập trung xây dựng, cải tạo đường giao thông huyết mạch, đường liên thôn, liên xã nhằm tạo điều kiện cho các tiểu thương dễ dàng vào huyện mua bán sản vật. Chúng tôi cũng đang tích cực kêu gọi đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, cơ sở lưu trú, tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nguồn nhân lực chuyên nghiệp cho du lịch, mở các lớp đào tạo ngắn hạn và dài hạn về dịch vụ du lịch, tăng số lượng các hợp tác xã du lịch; khuyến khích các doanh nghiệp làm du lịch tại Lục Ngạn”.

(Bí thư huyện ủy Lục Ngạn Nguyễn Việt Oanh)

Nhiều đại diện doanh nghiệp du lịch nhìn nhận, các hồ nước tự nhiên tại Lục Ngạn rất đẹp, tuy nhiên khai thác nó như thế nào? “Hãy xây dựng nơi đây theo mô hình đặc trưng, thân thiện với môi trường, mộc mạc từ homestay đến khu vui chơi, ăn nghỉ… không giống bất cứ địa phương nào”, ông Nguyễn Tuấn Anh, đại diện Handetour cho biết. Còn ông Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc AZA Travel thì khẳng định, để có thể xây dựng Lục Ngạn thành trung tâm du lịch mới của Việt Nam, huyện còn phải làm rất nhiều việc, chẳng hạn đầu tư thuyền du lịch, xây dựng khu dịch vụ đủ sức đón các đoàn khách quốc tế lớn; phát triển dịch vụ bể bơi nổi, chèo thuyền kaya, câu cá…

Với Giám đốc Sunsmile Travel Dương Thanh Hằng thì một trong những việc trước mắt là quy hoạch bến thuyền, xây dựng sản phẩm mới như tour làm nông dân một ngày, tour trải nghiệm các dịch vụ chế biến nước giải khát, các sản phẩm từ vải, chế biến sản vật địa phương…

Là một doanh nghiệp sinh ra và lớn lên tại Lục Ngạn, Giám đốc Làng Văn hóa Đông Bắc Lê Văn Tiên mong muốn, để du lịch phát triển thì cả hệ thống chính trị, kinh tế, xã hội, các đoàn thể của địa phương phải vào cuộc, bên cạnh việc thay đổi nhận thức người dân, tập huấn để có nguồn nhân lực chuyên nghiệp.

“Tôi từng tuyển hàng trăm người vào phục vụ tại Làng Văn hóa Đông Bắc song con số đạt yêu cầu là rất ít, có thể nói là vừa thiếu, vừa yếu. Mà du lịch không nói chơi được. Ngoài đội ngũ làm dịch vụ, các đoàn thể như Hội Phụ nữ, Hội Thanh niên, Hội Nông dân… cũng phải vào cuộc, phải chuyên nghiệp mới mong gây được ấn tượng tốt, mới có khách du lịch lâu dài", ông Tiên nói.

Hương Sen