Lễ hội Vì Hòa bình lần thứ nhất năm 2024

Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình

- Chủ Nhật, 03/12/2023, 07:00 - Chia sẻ

Tháng 7.2024, Lễ hội Vì Hòa bình dự kiến sẽ lần đầu được tổ chức tại Quảng Trị nhằm xây dựng nơi đây thành không gian văn hóa vì hòa bình.

Tôn vinh giá trị hòa bình

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng, là vùng đất từng trải qua sự khốc liệt của chiến tranh, chịu đựng nhiều hy sinh, mất mát nên hòa bình luôn là khát vọng cháy bỏng, là mong muốn của người dân Quảng Trị.

Lễ hội Vì Hòa bình lần thứ nhất năm 2024:Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình -0
Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, nơi dự kiến diễn ra khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024. Nguồn: hdndquangtri.gov.vn 

Được sự đồng ý của Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Quảng Trị xây dựng đề án tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 nhằm tôn vinh giá trị của hòa bình, kêu gọi mọi người chung tay đấu tranh, gìn giữ, xây dựng cuộc sống hòa bình, thịnh vượng, bền vững cho quê hương, đất nước và nhân loại.

Đây cũng là dịp để tưởng niệm, tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự trường tồn của Tổ quốc; tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh, những mất mát đau thương do chiến tranh gây ra.

“Thông qua lễ hội nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh, các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, tài nguyên, sản phẩm du lịch về mảnh đất, con người Quảng Trị; thu hút du khách trong nước và quốc tế đến Quảng Trị, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh”, ông Võ Văn Hưng khẳng định.

Bên cạnh đó, với ý nghĩa giáo dục, tôn vinh các giá trị hòa bình, Lễ hội Vì Hòa bình vận động, thu hút sự tham gia đông đảo các tổ chức, tầng lớp nhân dân trong nước và quốc tế, nhất là thanh niên, học sinh, sinh viên, cựu chiến binh của những nước đã giúp đỡ, ủng hộ Việt Nam và những nước từng tham chiến trên chiến trường Việt Nam.

Gạch nối quá khứ, hiện tại và tương lai

Lễ hội Vì Hòa bình lần thứ nhất năm 2024:Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình -0
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng, Lễ hội Vì hòa bình sẽ là một lễ hội đặc biệt, riêng có của Quảng Trị, là gạch nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Nguồn: KTĐT

Thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị, Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 với phiên khai mạc dự kiến diễn ra đêm 6.7.2024 tại Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải. Đây sẽ là một chương trình nghệ thuật chuyển tải thông điệp về khát khao hòa bình và tinh thần hội nhập của Việt Nam mà trọng tâm là mảnh đất Quảng Trị, nơi đang lưu giữ những chứng tích của một thời hào hùng, oanh liệt, và ngày nay mang tầm vóc thời đại kết nối tình ái hữu quốc tế với trầm tích lịch sử - con người thân thiện - văn hóa riêng có.

Trước lễ khai mạc dự kiến sẽ có chương trình Ngày hội đạp xe vì hòa bình với sự tham gia của thành viên câu lạc bộ xe đạp trong nước và các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, chủ điểm là hoạt động diễu hành, tổ chức một số chặng đua ngắn; thăm hỏi, tặng quà và các hoạt động vì môi trường.

Cùng với đó là chuỗi chương trình văn hóa, du lịch gồm: Đêm nhạc Trịnh Công Sơn chủ đề "Tiếng hát Hòa bình" tại Công viên Fidel ngày 8.7, với những ca khúc ngợi ca hòa bình, chống chiến tranh. Lễ hội văn hóa - ẩm thực "Tatste of sunland'' chủ đề “Hương vị miền nắng”, có sự góp mặt của khoảng 100 gian hàng tổ chức ngày 9 - 10.7 tại Khu du lịch Cửa Việt, giới thiệu các món ăn Quảng Trị cũng như tinh hoa ẩm thực tiêu biểu của các địa phương trên toàn quốc và quốc tế.

Lễ cầu siêu, thả hoa đăng, thắp nến tri ân dự kiến diễn ra đêm 26.7 tại Bến thả hoa bờ Bắc sông Thạch Hãn và Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị, tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do, toàn vẹn lãnh thổ và sự trường tồn của dân tộc...  

Quảng Trị đã và đang hoàn thành các công việc, từ công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá cho lễ hội; đến làm việc với các bộ, ngành trung ương trong phối hợp hỗ trợ, tổ chức các hoạt động; khảo sát, xây dựng, sửa chữa các hạng mục, công trình phục vụ cho hoạt động lễ hội; kêu gọi, lựa chọn các nhà tư vấn, các đạo diễn để xây dựng kịch bản…

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng khẳng định: “Lễ hội Vì Hòa bình là một lễ hội mở với thông điệp dự kiến “Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình”, kỳ vọng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tham gia, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh, các giá trị văn hóa về mảnh đất, con người Quảng Trị. Đích đến là vào năm 2030, du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thu hút hơn 40 triệu lượt khách du lịch, tạo việc làm cho xã hội khoảng 42 nghìn lao động. Chúng tôi tin tưởng rằng, Lễ hội Vì Hòa bình sẽ là một lễ hội đặc biệt, riêng có của Quảng Trị, sẽ là gạch nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai”.

Hương Sen
#