Bắc Kạn: Hỗ trợ thí điểm phát triển điểm du lịch cộng đồng

- Thứ Sáu, 17/11/2023, 18:30 - Chia sẻ

Tại Kỳ họp thứ 15 diễn ra mới đây, HĐND tỉnh Bắc Kạn đã thông qua Nghị quyết quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển điểm du lịch trên địa bàn. Theo đó, tỉnh sẽ hỗ trợ thí điểm 3 thôn trên địa bàn phát triển điểm du lịch cộng đồng.

Khảo sát của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Kạn cho thấy, trên địa bàn tỉnh có rất nhiều thôn, bản có nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng, có khả năng để phát triển du lịch cộng đồng. Một số thôn, bản có hệ thống sông, suối, thác nước, rừng tự nhiên và những cánh đồng ruộng bậc thang đẹp và nguyên sơ, có hệ thống sinh thái đa dạng, phong phú tạo nên bức tranh thiên nhiên hấp dẫn cho phát triển du lịch.

Tại nhiều thôn, người dân vẫn còn giữ được bản sắc dân tộc của mình, có thể tạo thành những sản phẩm du lịch trải nghiệm văn hóa cho khách du lịch.

Tuy nhiên, hiện nay, hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh còn nhỏ lẻ, chất lượng dịch vụ còn nhiều hạn chế và chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách, dẫn đến nguồn thu từ du lịch còn thấp và chưa tương xứng với tiềm năng, tài nguyên sẵn có. Các đơn vị, doanh nghiệp đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh còn ít, quy mô nhỏ, hoạt động kém hiệu quả.

Tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Khóa X đã ban hành quy định một số chính sách hỗ trợ thí điểm phát triển điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, có 3 thôn được hỗ trợ là: Khuân Ban (xã Như Cố, huyện Chợ Mới); thôn Cọn Poỏng (xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn) và thôn Bản Chiêng (xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông).

Bắc Kạn: Hỗ trợ thí điểm phát triển điểm du lịch cộng đồng -0
Bản Chiêng (xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông) - một trong ba thôn được chọn để hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tại Bắc Kạn

Theo đó, mỗi thôn thí điểm sẽ được hỗ trợ thuê tư vấn về thiết kế, bố trí không gian, cảnh quan làm căn cứ cho đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ phục vụ du lịch; hỗ trợ tối đa không quá 3 tỷ đồng để đầu tư cổng chào; điểm thông tin du lịch và giới thiệu, bán sản phẩm phục vụ khách du lịch; xây dựng tiểu cảnh, điểm check-in…; hỗ trợ một lần 100% lãi suất vay vốn ngân hàng theo thực tế để các cá nhân, tổ chức xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở truyền thống của dân tộc thành homestay để phục vụ khách du lịch; hỗ trợ 50 triệu đồng/cơ sở và không quá 3 cơ sở/1 điểm du lịch cộng đồng phát triển sản phẩm truyền thống của đồng bào tạo sản phẩm lưu niệm, quà tặng đặc trưng phục vụ khách du lịch.

Tỉnh Bắc Kạn cũng hỗ trợ một lần đối với các cá nhân có hộ khẩu tại các điểm du lịch thí điểm, hỗ trợ cho đại diện điểm du lịch để nghiên cứu thị trường, xây dựng nội dung tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá sản phẩm du lịch tại các cuộc hội thảo, hội chợ du lịch cấp khu vực và toàn quốc.

Theo thống kê, lượng khách tham quan du lịch đến Bắc Kạn 9 tháng đầu năm 2023 là 661.572 lượt, đạt 85% so với kế hoạch năm; tổng doanh thu từ khách du lịch đạt trên 462 tỷ đồng, đạt 86% so với kế hoạch.

Đồng Văn Thưởng
#