Quảng Bình - Điểm đến an toàn

- 06:38, 22/12/2021
Vượt qua nhiều khó khăn, năm 2021, ngành du lịch Quảng Bình đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận, nhiều điểm đến của tỉnh được đánh giá cao. Năm 2022, Quảng Bình tiếp tục xây dựng nhiều phương án để phát triển du lịch, phát huy những tiềm năng, lợi thế độc đáo, để mang lại nhiều sản phẩm hấp dẫn phục vụ du khách.

Nhiều địa chỉ hấp dẫn

Năm 2021, Sở Du lịch Quảng Bình tham mưu UBND tỉnh để triển khai 10 sản phẩm du lịch mới. Quảng Bình là một trong những địa phương thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 đối với du lịch sớm, đúng quy định và “mở cửa nhất”. Các doanh nghiệp đủ điều kiện theo cấp độ dịch đều được phép đón khách theo hướng dẫn của tỉnh; khách đến không phải cách ly và các tour theo quy trình trọn gói bảo đảm an toàn cho khách du lịch và cộng đồng.

Quảng Bình sở hữu cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và thơ mộng
Quảng Bình sở hữu cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và thơ mộng

Theo Sở Du lịch Quảng Bình, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Sở đã tập trung theo dõi, nắm bắt và tổng hợp tình hình hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh. Từ đó tham mưu, triển khai cụ thể hóa chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cho các cơ sở lưu trú, doanh nghiệp kinh doanh du lịch, lữ hành trong việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các đơn vị hoạt động dịch vụ trên địa bàn tỉnh về việc thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Hướng dẫn và chấn chỉnh công tác tuân thủ pháp luật về du lịch tại một số đơn vị cung cấp dịch vụ lữ hành; tiếp thu và giải quyết kiến nghị của khách và các đơn vị hoạt động du lịch. Nâng cao hiệu lực , hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong hoạt động du lịch, bao gồm: khu, điểm tham quan du lịch, các cơ sở lưu trú, phương tiện vận chuyển khách du lịch.

Hiện nay, du khách đến Quảng Bình sẽ không phải cách ly y tế khi đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine hoặc có giấy ra viện, giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng.

Một hoạt động tích cực nữa của Sở Du lịch Quảng Bình là duy trì kết nối thường xuyên với các thị trường khách du lịch trong nước và quốc tế qua các nền tảng số và hoạt động liên kết, hợp tác với các đơn vị trong nước và nước ngoài. Đa dạng hóa các sản phẩm và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, phát triển các sản phẩm du lịch thích ứng với điều kiện khắc nghiệt của thời tiết và biến đổi khí hậu.

Sở cũng đề ra các phương án chủ động đón đầu xu hướng thị trường khách trong trạng thái bình thường mới, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 để sẵn sàng đón khách, thực hiện các chiến dịch quảng bá, xúc tiến thu hút khách du lịch. Và Quảng Bình là một trong những địa phương đầu tiên đón khách du lịch sau thời gian phải dừng hoạt động do dịch Covid-19. 

Vì vậy nhiều du khách, nhiều kênh du lịch uy tín trên thế giới tiếp tục bình chọn Quảng Bình là nơi có nhiều địa chỉ hấp dẫn. Thống kê của Sở Du lịch tỉnh cho thấy, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được TripAdvisor đánh giá là 1 trong 15 vườn quốc gia được yêu thích hàng đầu thế giới; được tạp chí Lonely Planet bình chọn là một trong 2 điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam và được trang đặt phòng booking.com bình chọn là điểm đến hiếu khách nhất Việt Nam. Hang Sơn Đoòng được CNN chọn là một trong 10 điểm đến tuyệt vời nên khám phá ở Việt Nam.

MV Alone Pt II của nhà sản xuất âm nhạc hàng đầu thế giới Alan Walker thực hiện tại Phong Nha - Kẻ Bàng đã vượt mốc 210 triệu lượt xem trên Youtube. Các hình ảnh của hang Sơn Đoòng đã được đưa vào trò chơi phổ biến trên nền tảng điện thoại và máy tính là Minecraft (Đào Vàng) với khoảng 400 triệu người đã tải xuống…

Tiếp tục hướng đến nhiều sản phẩm an toàn

Trong thời gian tới, trước tình hình khó khăn của dịch bệnh, ngành du lịch Quảng Bình đặt mục tiêu sẽ đón 2 triệu lượt khách (1,99 triệu lượt khách nội địa và 10.000 lượt khách quốc tế), đạt 2.250 tỉ đồng tổng thu từ khách du lịch trong năm 2022.

	Hang Kong Collapse ở Phong Nha – Kẻ Bàng
Hang Kong Collapse ở Phong Nha – Kẻ Bàng

Để đạt được những con số đó, Sở Du lịch Quảng Bình đưa ra nhiều giải pháp khác nhau, như nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của du lịch với sự phát triển kinh tế - xã hội như kỳ vọng tại chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình về phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong giai đoạn 2021 - 2025.

Sở Du lịch Quảng Bình phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình Chào đón năm mới 2022 với chuỗi hoạt động phong phú và độc đáo. Đó là chương trình đếm ngược chào đón năm mới - Phong Nha Countdown Party 2022 bắt đầu từ 22 giờ ngày 31.12 đến 00 giờ 30 ngày 1.1.2022. Chương trình có các nội dung hấp dẫn như biểu diễn nghệ thuật được đầu tư kỹ lưỡng, nội dung độc đáo gắn với quảng bá hình ảnh du lịch Quảng Bình - điểm đến thiên nhiên, an toàn và khác biệt, các sản phẩm du lịch Quảng Bình trong trạng thái bình thường mới.

Phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí, tổ chức, đoàn thể thực hiện truyền thông bằng nhiều hình thức và nội dung phong phú đa dạng như truyền hình, báo chí, các clip giới thiệu, ấn phẩm, truyền thanh. Triển khai các chương trình quảng bá, giới thiệu các giá trị tài nguyên du lịch nổi bật của Quảng Bình để người dân tự hào và đồng hành cùng chính quyền địa phương. Thực hiện nếp sống văn minh; xây dựng phong trào ứng xử lịch sự, mến khách, tự giác và tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; xây dựng môi trường du lịch xanh, sạch, đẹp, thân thiện, “mỗi người dân là một hướng dẫn viên du lịch”.

Việc hoàn thiện các quy hoạch xây dựng cũng như các quy hoạch phát triển du lịch các khu, tuyến, điểm du lịch trọng điểm của tỉnh; tạo điều kiện để thu hút đầu tư xây dựng, cải tạo, chỉnh trang hệ thống cơ sở hạ tầng du lịch của tỉnh, như: điểm dừng chân du lịch, các khu vui chơi giải trí, chợ đêm, công viên, khu dịch vụ, trung tâm thương mại, ẩm thực, khu, tuyến, điểm du lịch, bãi đỗ xe, nhà vệ sinh đạt chuẩn… cũng được Sở Du lịch nêu ra. Đặc biệt là các trung tâm du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng, Vũng Chùa - Đảo Yến, Nhật Lệ - Bảo Ninh, nghỉ dưỡng Bang và du lịch văn hóa, tâm linh phía nam của tỉnh; hệ thống bãi đỗ xe du lịch tại TP.Đồng Hới.

Một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng nữa đó là phối hợp, kiến nghị, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư sớm hoàn thành xây dựng và đưa vào khai thác các dự án lớn như quần thể resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quảng Bình, khách sạn 5 sao của Tập đoàn Pullman, sân golf Bảo Ninh - Trường Thịnh, sân golf  Bảo Ninh - Hải Ninh, khu nghỉ dưỡng Bang của Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh, khu nghỉ dưỡng và thể thao giải trí DIC Star Golf and Resort....

Từ những nỗ lực đó, cùng với việc thúc đẩy liên kết hợp tác với các tỉnh trong khối liên kết Hà Nội - Quảng Bình - Quảng Nam - Đà Nẵng - Thừa Thiên Huế và các tỉnh thuộc “con đường di sản miền Trung”, các tỉnh trên hành lang kinh tế đông - tây, các tỉnh thuộc 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan sử dụng chung đường 8 và đường 12, Quảng Bình kỳ vọng sẽ mở ra cánh cửa khôi phục, phát triển các sản phẩm du lịch.

Quang Hào