Bảo đảm an toàn phòng chống dịch khi đón khách du lịch vào Việt Nam

- 18:16, 25/12/2021
Về giải pháp bảo đảm an toàn sức khỏe cho khách du lịch trong bối cảnh bình thường mới, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế phối hợp với các bộ ngành sẽ tiếp thu ý kiến của các địa phương, các đơn vị lữ hành, lưu trú, hãng hàng không, để đưa ra giải pháp tối ưu, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch khi đón khách du lịch vào Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, và đã xuất hiện biến chủng mới của virus Sars CoV-2 với tốc độ lây lan ngày càng nhanh. Việt Nam đã có vaccine và đã tổ chức tiêm vaccine, đã có thuốc điều trị, đã và đang triển khai dùng thuốc điều trị với các trường hợp mắc Covid-19. Các nước trên thế giới cũng đã thay đổi các biện pháp phòng, chống dịch cho phù hợp với tình hình mới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại Hội thảo
Ảnh: Q. Khánh

Việt Nam đang thực hiện mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế, vừa làm tốt công tác phòng chống dịch; thực hiện chủ trương phòng, chống dịch thích ứng, an toàn, linh hoạt, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch. Dựa trên tỷ lệ bao phủ vaccine, tỷ lệ người nhiễm Covid-19 chuyển sang thể nặng khá thấp, hệ thống y tế của Việt Nam đã được củng cố và nâng lên... để bảo đảm an toàn phòng chống dịch cho khách du lịch trong điều kiện bình thường mới, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an... lấy ý kiến một số tỉnh có khả năng thu hút du lịch và đưa giải pháp cụ thể tại Công văn số 10688/BYT-MT ngày 16.12.2021 của Bộ Y tế Về việc phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh. 

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, trong tình hình mới, chúng ta không được lơ là, chủ quan. Bộ Y tế đề nghị các bộ, ngành trung ương, các địa phương rà soát và đề xuất giải pháp với Bộ Y tế, để xem xét báo cáo Ban chỉ đạo Quốc gia, sau đó ban hành hướng dẫn bổ sung sửa đổi Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12.10.2021 của Bộ Y tế về việc Ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ- CP ngày 11.10.2021 của Chính phủ cho phù hợp với điều kiện hiện nay. 

Các bộ, ngành trung ương chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia. Các công ty lữ hành, hàng không cũng phải có giải pháp cụ thể. Cơ sở lưu trú cũng cần xây dựng kế hoạch chi tiết theo từng cấp độ dịch...

Về giải pháp, hộ chiếu vaccine, Bộ Ngoại giao đã xem xét và công nhận hộ chiếu vaccine của 77 quốc gia. Trên cơ sở này, Bộ Ngoại giao hướng dẫn người nhập cảnh chỉ cần cập nhật thông tin kết quả tiêm chủng trên tờ khai báo y tế trước khi nhập cảnh, đến cửa khẩu quét mã QR là được công nhận.

Còn với hộ chiếu vaccine với người đã tiêm đủ các liều cơ bản, ngày 20.12.2021, Bộ Y tế ban hành Quyết định 5772/QĐ-BYT năm 2021 về Biểu mẫu và quy trình cấp “Hộ chiếu vaccine” do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành. Bộ Y tế cũng đã làm việc với Bộ Ngoại giao và Bộ Ngoại giao đề nghị các quốc gia công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam, như chúng ta công nhận của nước bạn...

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhận định, Covid-19 là bệnh truyền nhiễm mới nổi, qua 4 đợt dịch chúng ta thấy phải có biện pháp thích ứng phù hợp. Tinh thần của Ban chỉ đạo Quốc gia là vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mở lại chuyến bay nội địa cũng phải thí điểm, và dần dần mở cửa. Với du lịch và cho phép người nhập cảnh cũng như vậy. Ban đầu dự kiến thí điểm từ ngày 15.12.2021, tuy nhiên, để cơ quan, đơn vị và người dân không bị động, Ban chỉ đạo lùi lại thí điểm từ ngày 1.1.2022, từ đó rút kinh nghiệm và hoàn chỉnh cho phù hợp...

Ng. Phương