55 tỷ đồng hỗ trợ chấm dứt du lịch cưỡi voi tại Đắk Lắk

- Thứ Sáu, 18/11/2022, 18:43 - Chia sẻ

UBND tỉnh Đắk Lắk đã phê duyệt dự án hỗ trợ thực hiện chuyển đổi mô hình du lịch cưỡi voi sang mô hình du lịch thân thiện với voi trên địa bàn tỉnh.

Dự án hướng tới thay thế hoàn toàn hình thức du lịch cưỡi voi, đồng thời hỗ trợ chủ, nài voi và các trung tâm chăm sóc voi nhằm bảo đảm voi được bảo tồn, chăm sóc, kéo dài tuổi thọ.

Nguồn kinh phí cho dự án là hơn 55 tỷ đồng, do Tổ chức Động vật châu Á (AAF) tài trợ. Việc chi hỗ trợ thực hiện từ tháng 11.2022 - 12.2026, tại huyện Buôn Đôn (vườn quốc gia Yok Đôn, trung tâm; các công ty du lịch) và huyện Lắk.

Cuối năm 2021, Đắk Lắk đã ký kết với AAF về hợp tác mô hình du lịch thân thiện với voi. Theo đó, tỉnh không tổ chức du lịch cưỡi voi, hội thi voi bơi, đá bóng, diễu hành trên đường... Kinh phí AAF hỗ trợ được tỉnh chi cho chủ và nài để bù đắp thu nhập giảm sút do dừng khai thác voi. Các trung tâm du lịch được cấp kinh phí, kỹ thuật để chuyển đổi mô hình du lịch thân thiện với voi...

AFF hỗ trợ kinh phí theo cam kết, trực tiếp quản lý và giám sát nguồn viện trợ, thực hiện tài trợ dự án thông qua các hoạt động cung cấp chuyên gia, hỗ trợ kỹ thuật, tài chính... cho Trung tâm Bảo tồn voi, cứu hộ động vật và quản lý bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk, các tổ chức, cá nhân tham gia dự án.

Ngoài hỗ trợ chuyển đổi mô hình, AAF còn hợp tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức bảo vệ và bảo tồn voi cho cộng đồng dân cư xung quanh khu vực bảo tồn và trên cả nước; tư vấn thiết kế khu vực chăm sóc voi bảo đảm phù hợp với mục đích và an toàn cho cả voi và khách tham quan...

Du khách thân thiện với voi - Ảnh: Bảo Hưng
Du khách thân thiện với voi
Ảnh: Bảo Hưng

Hiện đàn voi nhà của tỉnh Đắk Lắk còn 37 cá thể, lớn nhất cả nước. Đàn voi hoang dã có khoảng 80 - 100 cá thể. Số lượng đàn voi đã giảm 90% so với năm 1980. Các cá thể voi nhà hầu hết đã lớn tuổi, sinh sản khó khăn, gây khó cho công tác bảo tồn.

Tháng 7.2018, Tổ chức Animals Asia cũng tài trợ cho dự án chuyển đổi mô hình du lịch thân thiện với voi tại vườn quốc gia Yok Đôn trị giá 65.000USD để chấm dứt du lịch cưỡi voi. Theo đó, voi nhà sẽ được thả tự do về rừng để tìm kiếm thức ăn, được tự do di chuyển trong môi trường tự nhiên, không còn cảnh xiềng xích, đeo bành chở khách băng rừng vượt thác như trước đây.

Quốc Minh