Giao thông

Dự kiến triển khai thẻ vé liên thông tại Thủ đô vào ngày 2/9

Văn Anh 20/05/2025 17:22

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Đỗ Việt Hải cho biết dự kiến, ngày 2/9/2025, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ khai trương hệ thống thẻ vé liên thông như tàu điện, xe buýt ở Thủ đô bằng hình thức thuê dịch vụ công nghệ thông tin.

Phát biểu tại tọa đàm với chủ đề “Giải pháp thanh toán thông minh phục vụ giao thông hiện đại”, do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Đỗ Việt Hải cho biết, hiện nay, Hà Nội về cơ bản đã xây dựng xong các chính sách để phát triển hệ thống thẻ vé thông minh. Hệ thống này không chỉ dừng lại ở giao thông vận tải hành khách công cộng, mà còn hướng tới kết nối với các loại hình giao dịch khác trong tương lai.

CL HĐ
Hành khách mua vé tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Ảnh: V.A

Theo ông Đỗ Việt Hải, dự kiến ngày 2/9/2025, đơn vị sẽ chính thức khai trương hệ thống thẻ vé liên thông bằng hình thức thuê dịch vụ công nghệ thông tin. Thành phố cũng đã ban hành Quyết định số 6936/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án Giao thông thông minh trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là những cơ sở, nền tảng quan trọng để đơn vị xây dựng và triển khai hệ thống thẻ vé liên thông.

Ông Đỗ Việt Hải cho rằng, để xây dựng được hệ thống thẻ vé liên thông này, ngoài các khung kỹ thuật, các đề án về phát triển giao thông đô thị thông minh, cần xây dựng một chính sách vé cụ thể cho từng loại hình vé, từng loại hình dịch vụ và bảo đảm tính mở, tính kết nối không chỉ với các loại hình dịch vụ vận tải hành khách, mà còn với các loại hình dịch vụ khác. Sở Xây dựng hy vọng rằng, thời gian tới, hệ thống thẻ vé liên thông này sẽ được kết nối trên toàn quốc.

Theo ông Hải, đối với chính sách vé, ngoài các nội dung đã tập trung nghiên cứu, phân tích, đánh giá, lựa chọn mô hình phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam, còn áp dụng mô hình đã được triển khai rất hiệu quả và hữu ích ở các thành phố lớn tại châu Á, với mục tiêu cuối cùng là khuyến khích người dân sử dụng vận tải công cộng.

toan-canh.jpg
Tọa đàm "Giải pháp thanh toán thông minh phục vụ giao thông hiện đại". Ảnh: VGP

Chủ tịch Hội đồng thành viên Metro Hà Nội Khuất Việt Hùng cho biết, hiện nay thẻ vé của hai tuyến tàu điện Nhổn - ga Hà Nội và Cát Linh - Hà Đông chưa liên thông được với nhau, hành khách đi tuyến nào sẽ phải mua vé riêng tuyến đó. Hai hệ thống thu soát vé tự động của hai tuyến hoạt động đơn tuyến rất tin cậy, xử lý thông tin chính xác và tốc độ đóng mở cửa nhanh.

Ông Hùng mong muốn liên thông giữa các tuyến đường sắt đô thị với nhau, liên thông giữa đường sắt đô thị với xe buýt. Công cụ thanh toán thông minh sẽ giúp người dân không phải sử dụng tiền mặt để mua vé.

Ông Hùng cũng cho biết hiện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) là đơn vị chủ lực phối hợp với các thành phố, bộ ngành thực hiện phương án sử dụng VNeID để mua vé tàu điện, dự kiến 15/9 phải đưa hệ thống vào hoạt động.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Dự kiến triển khai thẻ vé liên thông tại Thủ đô vào ngày 2/9
        • Mặc định
        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO