Ngành Bảo hiểm xã hội:

Đột phá trong hoạt động nghiệp vụ 

Xem với cỡ chữ
Mới đây, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã có buổi làm việc với các đơn vị liên quan về việc tiếp tục đổi mới, sáng tạo và nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo đột phá trong hoạt động nghiệp vụ của ngành bảo hiểm.

Dần tháo gỡ các rào cản

Xác định cải cách thủ tục hành chính ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, lãnh đạo Trung tâm CNTT cho biết, bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) đã triển khai mạnh mẽ ứng dụng CNTT trong những năm qua, xây dựng các phần mềm nghiệp vụ bao phủ hầu hết các hoạt động của Ngành.

BHXH Việt Nam là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin
BHXH Việt Nam là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin

Theo đó, cơ quan BHXH đã chính thức nâng cấp và cung cấp miễn phí Phần mềm kê khai nộp BHXH lên phiên bản Web để hỗ trợ đơn vị sử dụng lao động và cá nhân tham gia giao dịch điện tử, nhằm giúp doanh nghiệp giảm thời gian đi lại chờ đợi. 

Cùng với đó, ngành BHXH cũng tích hợp, liên thông các phần mềm nghiệp vụ nhằm kiểm tra, đối chiếu dữ liệu thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT với phần mềm xét duyệt hồ sơ hưởng và chi trả các chế độ BHXH nên đã rút ngắn được thời hạn giải quyết chế độ BHXH cho người lao động. Đồng thời chính thức khai trương Cơ sở dữ liệu chuyên ngành BHXH, kết nối hệ thống thông tin quản lý hộ tịch qua Trục dữ liệu quốc gia phục vụ liên thông khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi. Theo đó, Ngành BHXH đã và đang hoàn thiện hệ sinh thái 4.0 phục vụ người dân và doanh nghiệp với nhiều loại hình dịch vụ trên nền tảng ứng dụng CNTT.

Về ứng dụng CNTT trong hoạt động giám định BHYT, lãnh đạo Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến cho biết, hiện nay, BHXH Việt Nam đã thực hiện liên thông, kết nối với tất cả cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước và đã đưa hệ thống giám định điện tử đi vào hoạt động, một mặt kiểm soát được chi phí, nâng cao hiệu quả công tác giám định BHYT, giúp cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh BHYT hướng tới quản lý và sử dụng hiệu quả quỹ BHYT, mặt khác, thông qua đó có thể bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân. Các nghiệp vụ tạm ứng, thanh quyết toán trong khám chữa bệnh BHYT của BHXH cấp tỉnh và huyện với các cơ sở y tế được thực hiện theo quy trình khép kín, liên thông và có cơ chế kiểm soát, đối chiếu giữa các phần mềm nghiệp vụ, bảo đảm minh bạch, chính xác trong quản lý tài chính. Các chức năng của Hệ thống Thông tin giám định BHYT ngày càng được hoàn thiện, phát triển và cập nhật thường xuyên. Hệ thống đã kịp thời phân tích, phát hiện và thông báo thường xuyên cho cơ sở KCB và cơ quan BHXH địa phương những biến động bất thường.

Nỗ lực hết mình của BHXH Việt Nam trong việc đẩy mạnh cải cách TTHC, ứng dụng CNTT đã kịp thời tháo gỡ các rào cản trong giải quyết TTHC, tiết kiệm đáng kể chi phí, thời gian giao dịch cho doanh nghiệp, người dân. Cơ quan BHXH cũng được Chính phủ và người dân ghi nhận, được đánh giá là Là cơ quan triển khai hiệu quả ứng dụng CNTT, dịch vụ công trực tuyến; được xếp hạng cao trong Bảng xếp hạng chung khối Bộ, ngành có dịch vụ công, BHXH Việt Nam.

Diện mo mi cho ngành BHXH

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết, trong nhiều năm qua, BHXH Việt Nam là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác ứng dụng CNTT, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về BHXH, chia sẻ thông tin, giám sát việc thanh toán, chi trả BHXH, BHYT. Việc ứng dụng CNTT vào các hoạt động nghiệp vụ của Ngành đã tạo sự minh bạch, rõ ràng trong quản lý điều hành và đặc biệt giúp nâng cao năng lực hiệu quả trong công tác phục vụ đáp ứng sự hài lòng của người dân, tổ chức và doanh nghiệp. Trên cơ sở phát huy đó, Tổng Giám đốc yêu cầu tăng cường công tác phối hợp giữa các đơn vị để thực hiện hiệu quả hơn nữa việc ứng dụng CNTT vào hoạt động nghiệp vụ của Ngành.

Để đạt được như kỳ vọng, công tác giám định BHYT cần tiếp tục xây dựng bộ quy tắc từ việc tổng hợp thông tin của BHXH các cấp để đưa ra các dấu hiệu, mức độ cảnh báo, từ đó, giảm thiểu tối đa các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực BHYT; tăng cường quản lý, kiểm tra giám sát bằng hệ thống điện tử; thường xuyên tổ chức các hội thảo, để các đơn vị giám định tại địa phương bàn bạc, đưa ra những giải pháp hiệu quả.

Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT xứng đáng với dư địa hiện tại; xây dựng cơ sở dữ liệu của Ngành bảo đảm an toàn, hiệu quả; phối hợp với Văn phòng BHXH Việt Nam xây dựng Văn phòng điện tử.

Trên tinh thần đổi mới sáng tạo, BHXH Việt Nam phấn đấu đến sẽ sớm hoàn thành việc xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu điện tử về quản lý BHXH liên thông, hiện đại với công nghệ mới nhất; tạo ra một diện mạo mới cho ngành BHXH trong việc quản lý, cung cấp dịch vụ theo hướng tập trung, nhanh chóng, chính xác; hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, thực hiện mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội.

Hoàng Yến