Đồng Nai khai mạc Kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh Khóa X 

Xem với cỡ chữ
Ngày 30.7, HĐND tỉnh Đồng Nai đã khai mạc Kỳ họp thứ Hai Khóa X.

Tham dự kỳ họp có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Nguyễn Phú Cường; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường; Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng; Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Văn Quang.

Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo phát biểu khai mạc kỳ họp
Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo phát biểu khai mạc kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, cả nước và tỉnh Đồng Nai đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc. Cùng với công tác phòng chống dịch, phát triển kinh tế - xã hội cũng là nhiệm vụ hết sức quan trọng mà tỉnh phải thực hiện để đạt được mục tiêu kép như Chính phủ đã chỉ đạo, do vậy việc tổ chức Kỳ họp thứ Hai là cần thiết nhưng phải rút gọn để dành thời gian chống dịch.

Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo nhấn mạnh, năm 2021 là năm có ý nghĩa quan trọng, là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X và là năm khởi đầu của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, do đó đòi hỏi phải có một quyết tâm và nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị trong tỉnh.

Toàn cảnh kỳ họp
Toàn cảnh kỳ họp

Cũng theo Chủ tịch HĐND tỉnh, bước vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, tỉnh phải đối mặt với khó khăn thách thức từ đại dịch Covid-19 lần thứ 4; dịch đã tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội. Trong bối cảnh đó, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương, cùng sự đồng tình ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, tỉnh đã và đang thực hiện mục tiêu vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, cũng như bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Phú Cường nêu rõ, trong 6 tháng đầu năm, dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng với sự lãnh đạo điều hành sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân nên tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển. Điều đáng mừng là hầu hết các lĩnh vực đều tăng so với cùng kỳ, thu ngân sách đạt cao, an sinh xã hội được thực hiện tốt, an ninh trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Bên cạnh việc biểu dương những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, Bí thư Tỉnh uỷ cũng lưu ý, tình hình phát triển kinh tế - xã hội vẫn còn rất nhiều khó khăn, xuất phát chủ yếu từ tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát rất phức tạp, đòi hỏi cần có sự nỗ lực nhiều hơn nữa.

Bí thư Tỉnh uỷ phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp
Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Phú Cường phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp

thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh, kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ Hai Khóa X có nhiều nội dung quan trọng liên quan đến cơ chế chính sách phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trước mắt và lâu dài. Do đó, các cấp, các ngành cần bám sát mục tiêu nhiệm vụ của địa phương, đơn vị; cần tiếp tục bám sát nghị quyết của Chính phủ, của Tỉnh uỷ và HĐND tỉnh để có các giải pháp thực hiện khả thi, phù hợp với điều kiện địa phương, đơn vị. Tiếp tục đẩy nhanh các công trình trọng điểm, phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đề ra. Cùng với đó, Bí thư Tỉnh uỷ cũng yêu cầu phải quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ các chương trình mục tiêu quốc gia, nâng cao đời sống thu nhập của người dân, đảm bảo an sinh xã hội, hạn chế tác động xấu của tình hình dịch bệnh đến đời sống người dân.

Để tạo đà cho phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường đề nghị, phải tiếp tục đổi mới nâng cao năng lực điều hành, hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền và giám sát của HĐND các cấp. Tiếp tục coi trọng công tác cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả thu hút đầu tư. Mặt khác, lưu ý, mỗi đại biểu HĐND tỉnh phải thực sự chủ động phát huy hết vai trò, trách nhiệm của cá nhân người đại biểu, dành nhiều thời gian, công sức trong thực hiện nhiệm vụ ở lĩnh vực, địa bàn được phân công phụ trách, góp phần cùng HĐND tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của cử tri.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã nghe HĐND tỉnh trình bày kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, quy chế làm việc của HĐND tỉnh Khoá X; đại diện UBND tỉnh trình bày kết quả chỉ đạo điều hành kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của UBND tỉnh; Ủy ban MTTQ tỉnh báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri toàn tỉnh gửi đến kỳ họp.

Vân Phi