Đồng Nai dồn sức đẩy mạnh tiêm vaccine Covid-19 

Xem với cỡ chữ
Tại Hội nghị giao ban trực tuyến với Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 các huyện, thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh ngày 31.8, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống Covid- 19 tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết, cần đẩy mạnh tuyên truyền để dân thực hiện xét nghiệm đầy đủ theo kế hoạch của địa phương. Tỉnh cũng sẽ dồn sức đẩy mạnh tiêm việc vaccine Covid-19.
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết, đến nay các huyện, thành phố đã cơ bản hoàn thành xét nghiệm đợt 3 bằng phương pháp PCR mẫu gộp 5. Các địa phương nào còn nghi ngờ chưa sàng lọc hết F0 cần chủ động lên kế hoạch tiếp tục xét nghiệm bổ sung nhằm đạt mục tiêu đến ngày 5.9 toàn tỉnh tách hết F0 ra khỏi cộng đồng; F0 chỉ còn lại ở khu điều trị.

Phó viện trưởng Viện Sức khỏe và môi trường, Tổ trưởng tổ công tác của Bộ Y tế tại Đồng Nai Nguyễn Đức Sơn lưu ý, rút kinh nghiệm từ những đợt xét nghiệm diện rộng, từ nay đến ngày 5.9, trong đợt xét nghiệm bổ sung xét nghiệm bổ sung ở những xã, phường, thị trấn, ấp, khu phố được đánh giá nguy cơ cao để tiếp tục sàng lọc, bóc tách F0 ra cộng đồng, các địa phương cần xây dựng kế hoạch khoa học, chặt chẽ, có thể lập zalo nhóm ở từng xã, khu dân cư để quản lý tên, số điện thoại từng người được lấy mẫu xét nghiệm; sau đó kết nối với tuyến huyện, tỉnh để khi cần là kiểm tra, giám sát được từng người xem đã lấy mẫu xét nghiệm chưa. Việc xét nghiệm bổ sung là quyết tâm rất lớn của Đồng Nai với mục tiêu đưa hết F0 ra khỏi cộng đồng nên các địa phương phải làm thật hiệu quả.

Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Ngoài ra, ông Sơn cũng cho biết, vaccine của Sinopham là một trong những vaccine đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận. Những vaccine được WHO công nhận đều có tác dụng như nhau. Thực tế tại Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh có tỷ lệ tiêm vaccine của Sinopham sớm nhất nên Quảng Ninh đã có kết quả rất tốt trong phòng, chống Covid-19. Tất cả các loại vaccine được tiêm đủ 2 mũi thì lượng kháng thể chống lại dịch bệnh rất lớn, tuy nhiên chỉ cần 1 mũi tiêm đã là quý, vì đối với loại vaccine mà có tác dụng thấp nhất so với các loại vaccine khác khi tiêm vào cơ thể đã sinh ra lượng kháng thể để cơ thể đạt độ miễn dịch trên 50%.

Để đạt mục tiêu đến ngày 5.9, Đồng Nai không còn F0 trong cộng đồng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh nêu rõ, ngay ngày hôm nay, các địa phương lên kế hoạch xem khu vực nào cần xét nghiệm bổ sung. Khi xét nghiệm, việc lập danh sách người xét nghiệm, việc lấy mẫu và chuyển mẫu đến các cơ sở xét nghiệm phải làm nghiêm túc, bảo đảm đúng thời gian quy định và tính kỷ luật cao. Vì mẫu sớm được xét nghiệm, sớm có kết quả, sớm bóc tách F0 ra cộng đồng. Bên cạnh đó, để tránh lây lan dịch bệnh, cần tiếp tục khóa chặt cửa ngõ ra - vào các khu dân cư; chăm lo tốt an sinh xã hội và tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ tác hại của dịch bệnh. Khi tuyên truyền phải kiên trì để dân hiểu đúng và hành động đúng, vì nhận thức là cả một quá trình.

Trước mắt, tuyên truyền để dân thực hiện xét nghiệm đầy đủ theo kế hoạch của địa phương và tiêm chủng; phấn đấu trong tuần này hoặc chậm nhất tuần sau phải hoàn thành tiêm 500 nghìn liều vacine của Sinopham mà Đồng Nai vừa được phân bổ, sau đó tỉnh tiếp tục kiến nghị Chính phủ phân bổ vacine cho Đồng Nai để bảo đảm có đủ vacine tiêm cho toàn dân.

Vân Phi