Động đất ở Haiti: Số người thiệt mạng tăng lên thành 227 người 

Xem với cỡ chữ
Ngày 14.8 (rạng sáng 15.8 theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Haiti Ariel Henry đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong vòng một tháng tại quốc gia vùng Caribe này sau khi xảy ra vụ động đất có độ lớn 7,2 độ trước đó cùng ngày.Trong khi đó, cơ quan chức năng Haiti cho biết số người thiệt mạng trong vụ động đất đã tăng lên thành 227 người.

Trong tuyên bố đưa ra trên mạng Twitter, nhà lãnh đạo Haiti cũng yêu cầu người dân nước này đoàn kết để “đối mặt với tình hình gay cấn mà chúng ta đang phải trải qua”. Thủ tướng Haiti Ariel Henry cho biết chính quyền nước này đang huy động tất cả các nguồn lực để cứu trợ các nạn nhân. Ông cũng gửi lời chia buồn tới những thân nhân của những người thiệt mạng.

Trong thông báo mới nhất, Cục Bảo vệ Dân sự Haiti đã xác nhận có ít nhất 227 người thiệt mạng, cùng với đó là hàng trăm người bị thương và mất tích, cũng như nhiều cơ sở hạ tầng bị phá hủy trong vụ thiên tai nghiêm trọng này. Báo cáo của Cục Bảo vệ Dân sự Haiti cũng cho biết, trong tổng số người chết được ghi nhận tới nay, có 158 người tại khu vực miền Nam, tâm chấn của trận động đất.

Nhà cửa đổ sập sau trận động đất độ lớn 7,2 ngày 14.8 ở Haiti

Trong khi đó, báo giới địa phương Haiti đưa tin các bệnh viện gần tâm chấn của vụ động đất đang đối mặt với tình trạng “quá tải” bệnh nhân sau khi người dân nước này đổ ra đường và “điên cuồng” đào bới trong đống đổ nát để tìm kiếm những người bị thương vong. Tờ Le Nouvelliste của Haiti cập nhật thông tin cho biết, trong số những người thiệt mạng có cựu thị trưởng thành phố Cayes, Gabriel Fortune, người được tìm thấy cùng với nhiều nạn nhân khác trong đống đổ nát của một khách sạn do ông sở hữu ở thành phố này.

Haiti nằm trên vùng đứt gãy địa chất rộng lớn do sự chuyển động của các mảng Bắc Mỹ và Caribe, khiến quốc gia này dễ xảy ra động đất. Chỉ tính riêng trong năm 2020, mạng lưới địa chấn quốc gia Haiit đã ghi nhận 499 chấn động nhỏ, chủ yếu ở các khu vực Đông Nam Bộ và Đông Bắc. Trận động đất vừa xảy ra được đánh giá là mạnh nhất sau trận động đất có độ lớn 7 xảy ra tại Haiti vào năm 2010, từng phá hủy thủ đô Port au Prince và các thành phố lân cận. Theo các số liệu chính thức, trận động đất năm 2010 ở Haiti đã cướp đi sinh mạng của hơn 200.000 người và khiến 300.000 người khác bị thương.

Theo TTXVN