Văn phòng Quốc hội tổ chức tập huấn nghiệp vụ về công tác phòng cháy, chữa cháy

- Thứ Sáu, 22/09/2023, 11:15 - Chia sẻ

Nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về công tác phòng cháy chữa cháy, kỹ năng thoát hiểm thoát nạn, trong các ngày 22 - 23.9, Văn phòng Quốc hội (VPQH) đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cho cán bộ, viên chức và người lao động các đơn vị trong văn phòng.

VPQH tổ chức tập huấn nghiệp vụ về công tác phòng cháy, chữa cháy
Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy cơ quan VPQH Trịnh Giáng Hương phát biểu

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy cơ quan VPQH Trịnh Giáng Hương nhấn mạnh vai trò của công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong mọi mặt đời sống và công tác.

Đặc biệt gần đây, tại địa bàn phường Khương Hạ, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội vừa xảy ra vụ cháy liên quan đến chung cư mini đã để lại hậu quả nghiêm trọng. Do vậy, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy cơ quan VPQH Trịnh Giáng Hương đánh giá cao Ban tổ chức tổ chức lớp học.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy cơ quan VPQH Trịnh Giáng Hương đề nghị toàn bộ 104 học viên nâng cao tinh thần trách nhiệm, đặc biệt là nâng cao ý thức đối với công tác PCCC và cứu hộ, cứu nạn. Qua đó, khi trở về đơn vị và cộng đồng, truyền đạt kỹ năng để đưa công tác PCCC và cứu hộ, cứu nạn đi vào thực chất, hiệu quả.

VPQH tổ chức tập huấn nghiệp vụ về công tác phòng cháy, chữa cháy -0
Báo cáo viên hướng dẫn các học viên cách sử dụng bình bột chữa cháy ABC

Tại buổi tập huấn, báo cáo viên Tào Ngọc Tùng đến từ Trung tâm huấn luyện PCCC thành phố Hà Nội đã giúp cán bộ, viên chức và người lao động trong VPQH hiểu rõ hơn quy định của pháp luật trong công tác PCCC. Bên cạnh đó là các biện pháp phòng cháy, chữa cháy, kỹ năng thoát hiểm, thông tin, xử lý ban đầu…

Với những thông tin và hình ảnh minh họa về các vụ cháy lớn, nhỏ từng xảy ra trên địa bàn toàn quốc cán bộ, viên chức và người lao động của VPQH tham gia buổi tập huấn đều nhận thức được tác hại to lớn của cháy, nổ đối với đời sống đến xã hội; qua đó hiểu được vai trò quan trọng của việc trang bị cho mình những kiến thức về PCCC.

Tại buổi tập huấn, cán bộ, viên chức và người lao động của VPQH còn được tìm hiểu về cách sử dụng các thiết bị chữa cháy thông thường như bình khí CO2, bình bột… phương pháp cơ bản liên quan đến tai nạn thương tích, đặc biệt là chuyên đề thoát hiểm trong đám cháy.

Thông qua lớp tập huấn góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của lực lượng thực hiện công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ tại địa bàn, cơ sở. Được trang bị những kiến thức cơ bản về công tác phòng cháy chữa cháy, kỹ năng thoát hiểm thoát nạn, từ đó vận dụng kiến thức vào tình hình thực tế, chủ động phòng ngừa, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống cháy nổ xảy ra, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Song Lê
#