Thúc đẩy quyền trẻ em

- Chủ Nhật, 20/11/2022, 09:56 - Chia sẻ

Năm nay, Ngày Trẻ em Thế giới diễn ra cùng với thời điểm khai mạc giải Vô địch Thế giới bóng đá nam World Cup 2022. Trên khắp đất nước, các hoạt động kỷ niệm Ngày Trẻ em Thế giới được diễn ra từ đầu tháng 11 với sáng kiến “Bóng đá không giới hạn” hướng tới tầm quan trọng của của thể thao trong việc thúc đẩy hòa nhập, xây dựng kỹ năng, năng lực, sự tự tin và hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam.

Thể thao truyền cảm hứng

Là quốc gia đầu tiên trong khu vực phê chuẩn Công ước Quốc tế về Quyền Trẻ em vào năm 1990, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ to lớn cho 27 triệu trẻ em trên toàn quốc, đảm bảo tất cả các em đều khỏe mạnh, an toàn, được giáo dục, được bảo vệ và được trao quyền để phát huy hết tiềm năng của mình.

Năm nay, Ngày Trẻ em được tổ chức với nhiều hoạt động ở hầu khắp các địa phương. Điểm nhấn của chuỗi các hoạt động là Lễ kỷ niệm Ngày Trẻ em Thế giới năm 2022 đã được Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), UBND TP. Đà Nẵng vào ngày 19.11, với sự tham gia của nhiều ngôi sao bóng đá Quốc tế và Việt Nam nhằm truyền cảm hứng để người dân tham gia vào Đội Vì Trẻ em nhằm đưa tuổi thơ trở lại với mọi trẻ em.

Ngày Trẻ em thế giới (20.11): Thúc đẩy quyền trẻ em -0
Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam Rana Flowers. Nguồn: ITN

Phát biểu tại sự kiện này, Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam Rana Flowers chia sẻ, chúng tôi mong muốn các trường học và phụ huynh hiểu rằng thể thao mang lại nhiều thứ hơn là tăng cường thể lực, nhanh tay nhanh mắt. Ngoài những lợi ích về thể chất và tinh thần, thì thể thao đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe tâm thần, mang lại niềm vui, hỗ trợ dinh dưỡng tốt, giúp trẻ em và thanh thiếu niên thực hành các kỹ năng cần thiết để thành công tại nơi làm việc, chẳng hạn như giao tiếp, đàm phán, chiến lược, học cách đứng dậy sau thất bại, làm việc nhóm và lãnh đạo”.

Trước đó, tại nhiều địa phương trong cả nước đã có nhiều hoạt động sôi nổi nhằm nâng cao nhận thức của các bên liên quan về quyền trẻ em, thúc đẩy các hoạt động bảo đảm thực hiện quyền trẻ em. Đặc biệt, ngày 17.11 tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; UNICEF tại Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Trẻ em thế giới năm 2022, tại Lễ kỷ niệm cả hai bên đều thống nhất đây thời điểm quan trọng để tập trung kiến tạo một thế giới hiểu biết hơn và hỗ trợ nhiều hơn cho trẻ em.

Ưu tiên các vấn đề trẻ em

Bên cạnh những thành tựu thì thực tiễn công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em còn không ít khó khăn, nhất là trong bối cảnh hậu Covid -19. Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam Rana Flowers nhận định, vẫn còn những công việc chưa hoàn thành. Do tác động của đại dịch Covid -19, thiên tai, biến đổi khí hậu, rất nhiều trẻ em đang phải đối mặt với sự chênh lệch ngày càng sâu sắc, phải sống trong cảnh nghèo đa chiều và bị bỏ lại phía sau. Cần tập trung vào các vấn đề cụ thể và sắp xếp lại ưu tiên và nguồn lực để hỗ trợ trẻ em có nguy cơ cao nhất, trẻ thuộc các nhóm dân tộc thiểu số, trẻ có cha mẹ đi làm xa nhà, trẻ khuyết tật và tất cả những trẻ đang phải đối mặt với hoàn cảnh khó khăn”.

Ngày Trẻ em thế giới (20.11): Thúc đẩy quyền trẻ em -0
Thể thao truyền cảm hứng cho các hoạt động chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Nguồn: ITN

Ngày Trẻ em Thế giới (WCD) được tổ chức hàng năm vào ngày 20 tháng 11 để kỷ niệm ngày thông qua Công ước Quốc tế về Quyền Trẻ em (CRC) năm 1989 nhằm thúc đẩy quyền của mọi trẻ em.

Khảo sát gần đây cho thấy, hiện có 14,5% trẻ em có nguy cơ bị thiếu ít nhất hai trong số các phúc lợi dành cho trẻ em; trẻ em ở khu vực nông thôn có nguy cơ cao gấp hai lần so với trẻ em ở khu vực thành thị; Gần 20% trẻ em dưới 5 tuổi bị còi cọc, suy dinh dưỡng nặng, ảnh hưởng đến khoảng 200.000 trẻ em mỗi năm, và chỉ 10% trong số đó được điều trị thích hợp; 72% trẻ em từ 10 đến 14 tuổi bị kỷ luật bạo lực ở nhà; Tỷ lệ nhập học mầm non của trẻ em dân tộc từ 3 đến 5 tuổi chỉ đạt 66%, so với 92% của trẻ em trên cả nước.

Đây cũng là những vấn đề được Ủy ban Quyền trẻ em của Liên Hợp Quốc đặt ra tại Phiên đối thoại với Việt Nam về quyền trẻ em vào ngày 12 - 13.9, tại Geneva (Thụy Sĩ). Phiên đối thoại này cũng là về báo cáo định kỳ lần 5 và lần 6 của Việt Nam về quyền trẻ em. Tại phiên đối thoại, Đại diện nhóm đặc trách về báo cáo của Việt Nam và các thành viên Ủy ban đã đánh giá cao những thành tựu, nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện quyền trẻ em. Đồng thời nêu những vấn đề được quan tâm như cơ chế giám sát thực hiện quyền trẻ em; khai sinh cho trẻ em và trẻ em không quốc tịch; quyền được tham gia của trẻ em, đặc biệt việc tiếp nhận ý kiến của trẻ em trong xây dựng và thực hiện pháp luật, chính sách về trẻ em… Đặc biệt, các thành viên của Uỷ ban cũng cần Việt Nam đưa ra các giải pháp về giảm thiểu, chấm dứt trừng phạt trẻ em trong gia đình và trường học, mại dâm trẻ em và xâm hại tình dục trẻ em trong du lịch; bảo vệ trẻ em và áp dụng các biện pháp phù hợp, thân thiện với trẻ em trong hoạt động tư pháp…

“ Cần có cam kết để đảm bảo chính phủ đầu tư nhiều hơn vào bảo trợ xã hội có tính nhạy cảm về giới cho trẻ em cũng như các lĩnh vực xã hội thiết yếu được thực hiện kịp thời và đảm bảo tất cả những người liên quan có trách nhiệm trong việc tạo ra sự thay đổi, nhằm đạt được các các Mục tiêu Phát triển bền vững cho trẻ em”, Rana Flowers đề nghị.  

Phạm Hải
#