Thừa Thiên Huế: Tôn vinh 100 gương mặt hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2022

- Thứ Tư, 23/11/2022, 21:25 - Chia sẻ

Ngày 23.11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức lễ “Tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2022”.

Thừa Thiên Huế: Tôn vinh 100 gương mặt hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2022 -0
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phan Ngọc Thọ phát biểu 

Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phan Ngọc Thọ; Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Nguyễn Thanh Bình; Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Chí Tài cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành và 100 cá nhân tiêu biểu được tôn vinh.

Hiến máu cứu người, đó là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tình yêu thương mà con người chúng ta dành cho nhau. “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, với ý nghĩa ấy, biết bao người đã trao tặng những giọt máu quý giá của mình mà không cần biết tên, không cần địa chỉ cũng như sự đền đáp của người nhận. Tấm lòng ấy đã thắp lên ngọn lửa yêu người, yêu đời trong cuộc sống chúng ta hôm nay.

Hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền địa phương, sự đồng thuận của cán bộ, hội viên và nhân dân, nhất là thanh thiếu niên Chữ thập đỏ, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội, đã kịp thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động. Phong trào hiến máu trên địa bàn ngày càng được các cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đồng tình hưởng ứng, trở thành phong trào xã hội rộng lớn và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Điển hình là sự ra đời của hơn 20 câu lạc bộ hiến máu trên toàn tỉnh như: CLB Ngân hàng máu sống; CLB hiến tiểu cầu; CLB Tuổi hồng; CLB nhóm máu hiếm,…

Trong thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh đã có những con số thật sự ấn tượng. Từ năm 2018-2022, đã tiếp nhận được trên 122,401 đơn vị máu. Đặc biệt trong 3 năm 2020-2022, đại dịch Covid-19 đã làm giảm số lượng người đến tham gia hiến máu, có nhiều thời điểm các ngân hàng máu trên toàn quốc đã rơi vào tình trạng "khủng hoảng" do thiếu máu trầm trọng. Người bệnh phải chờ đợi từng ngày để được truyền máu. Nhưng với sự nỗ lực, tâm huyết vào cuộc của ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, các cấp góp phần duy trì các hoạt động hiến máu tình nguyện, đảm bảo lượng máu cấp cứu, điều trị trong tình hình ứng phó dịch bệnh Covid-19 và trong dịp tết. Cao điểm là tổ chức các Chiến dịch hiến máu tình nguyện dịp Tết, Lễ hội Xuân hồng, Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện, Chiến dịch những giọt máu hồng - hè và chương trình Hành trình Đỏ - Kết nối dòng máu Việt đảm bảo công tác phòng chống dịch. Kết quả năm 2020 toàn tỉnh tiếp nhận được 25.173  đơn vị máu, năm 2021 đạt 24.624 đơn vị máu, năm 2022 đạt trên 25.607 đơn vị máu, trong đó trên 99% là từ người hiến máu tình nguyện, đạt tương đương gần 2,0% dân số tham gia hiến máu cao hơn 0,5% so với tỷ lệ toàn quốc.

Thừa Thiên Huế: Tôn vinh 100 gương mặt hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2022 -1
100 gương mặt hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2022 được tôn vinh

Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã tôn vinh 100 gương mặt tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện năm 2022. Đây là những người tham gia hiến máu thường xuyên, hiến máu trong những tình huống khẩn cấp; đồng thời đã tích cực vận động hàng trăm người tham gia hiến máu. Điển hình trong những năm qua đã có nhiều tấm gương tiêu biểu có số lần hiến máu từ 40-70 lần trở lên như chị Huỳnh Thị Ngọc Trang – thị xã Hương Thủy với 53 lần hiến máu, anh Văn Sinh-Chủ nhiệm CLB ngân hàng máu sống xã Quảng Thọ với 73 lần hiến máu, anh Đinh Thanh Trà - Phó Chủ nhiệm CLB ngân hàng máu sống-Trường Đại học Y Dược Huế với 50 lần hiến máu…

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phan Ngọc Thọ khẳng định hiến máu tình nguyện là tinh thần cao đẹp đầy tính nhân văn, trở thành phong trào lan tỏa trong xã hội khơi dậy truyền thống đoàn kết, thống nhất, tương thân tương ái của dân tộc ta. Trong khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 phong trào hiến máu tình nguyện vẫn duy trì và phát triển sâu rộng. Nhiều câu lạc bộ hiến máu tình nguyện được thành lập và phát triển. Phong trào hiến máu trở thành phong trào rộng khắp được nhân dân, xã hội trân trọng và tôn vinh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ chúc mừng, biểu dương 100 cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu nhân đạo được tôn vinh năm 2022. Đây chính là minh chứng sống động cho tinh thần dân tộc, cho truyền thống tương thân, tương ái, sẻ chia của người dân Việt Nam mỗi khi đồng chí, đồng bào gặp phải tình huống khó khăn, thiên tai, dịch bệnh. Mong rằng các tấm gương tiêu biểu, xuất sắc được vinh danh hôm nay sẽ là những hạt nhân nòng cốt cho phong trào hiến máu tình nguyện để chúng ta có thêm hàng ngàn, hàng vạn tấm gương sáng về hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ mong muốn Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh có những hoạt động tôn vinh thiết thực hơn nữa trong thời gian tới. Có phương pháp gợi dậy lòng nhân ái, lòng trắc ẩn của mọi người sẵn sàng cho đi từng giọt máu để cứu sống người. Đồng thời, tiếp tục duy trì, phát triển ngân hàng máu sống, câu lạc bộ hiến máu dự bị để luôn chủ động có nguồn máu an toàn sẵn sàng cho cấp cứu, điều trị cho người bệnh, góp phần đưa phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh tiếp tục phát triển vững mạnh.

Đăng Hậu – Phương Anh
#