Tạp chí Quản lý nhà nước kỷ niệm 30 năm xuất bản số đầu tiên

- Thứ Sáu, 26/05/2023, 17:03 - Chia sẻ

Ngày 26.5, tại Hà Nội, Tạp chí Quản lý nhà nước, Học viện Hành chính Quốc gia đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày xuất bản số đầu tiên (5.1993 – 5.2023).

Tạp chí Quản lý nhà nước hoạt động theo Giấy phép xuất bản (ban đầu) số 183/BC-GPXB ngày 20.1.1993 của Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) và phát hành số đầu tiên vào tháng 5.1993. Đến tháng 5.2023, Tạp chí Quản lý nhà nước tròn 30 năm xây dựng và phát triển.

Tạp chí Quản lý nhà nước kỷ niệm 30 năm xuất bản số đầu -0
Tổng Biên tập Tạp chí Quản lý nhà nước Nguyễn Quang Vinh Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm.

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Tổng Biên tập Tạp chí Quản lý nhà nước Nguyễn Quang Vinh khẳng định, 30 năm qua, Tạp chí Quản lý nhà nước luôn bám sát tôn chỉ, mục đích và nhiệm vụ trọng tâm, thực hiện tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phổ biến kiến thức, kỹ năng hành chính, Quản lý nhà nước đến với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và bạn đọc trong cả nước; phản ánh thực tiễn sinh động công tác Quản lý nhà nước của Chính phủ, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương; góp phần bổ sung, phát triển hệ thống lý luận về hành chính và quản lý nhà nước. Quá trình xây dựng, đổi mới và phát triển, Tạp chí Quản lý nhà nước luôn kiên định thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ trong việc nghiên cứu những vấn đề lý luận, thực tiễn và kinh nghiệm về quản lý nhà nước; phổ biến những kiến thức, kỹ năng và công nghệ hành chính, đúng với vị trí và vai trò của một cơ quan báo chí đặc thù - tạp chí khoa học chuyên ngành.

Tổng Biên tập Tạp chí Quản lý nhà nước Nguyễn Quang Vinh cho biết, ban đầu, Tạp chí có 1 ấn phẩm in, đến nay, Tạp chí Quản lý nhà nước có 3 ấn phẩm: Tạp chí in là ISSN: 2354 - 0761 (xuất bản 1 tháng/ số); Tạp chí điện tử Quản lý nhà nước là ISSN: 2815 - 5831 với tên miền:https://www.quanlynhanuoc.vn; Tạp chí tiếng Anh - State Management Review là ISSN: 2815 - 6021 (xuất bản 1 quý/ số).

Nội dung các bài viết được đăng tải trên các ấn phẩm Tạp chí Quản lý nhà nước luôn bảo đảm tính chính trị, tính khoa học, tính định hướng và tính thực tiễn; kịp thời tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; phản ánh sâu sắc kết quả nghiên cứu khoa học hành chính, về thực tiễn công tác Quản lý nhà nước, gợi mở hướng nghiên cứu mới, phục vụ công cuộc đổi mới đất nước; phản ánh kịp thời những kết quả về cải cách nền hành chính nhà nước trên các lĩnh vực và ở các cấp chính quyền địa phương; giới thiệu kinh nghiệm tốt, cách làm hay trong cải cách hành chính của các nước trên thế giới.

Tạp chí Quản lý nhà nước kỷ niệm 30 năm xuất bản số đầu -0
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại lễ kỷ niệm

Tạp chí Quản lý nhà nước luôn chú trọng đến hàm lượng khoa học, tính thời sự của các bài viết nên các số xuất bản đều đạt chất lượng tốt cả về nội dung và hình thức. Để bảo đảm chất lượng khoa học, Tạp chí Quản lý nhà nước đã cộng tác với gần 300 nhà khoa học có trình độ Tiến sĩ, Phó Giáo sư, Giáo sư trong và ngoài nước thuộc nhiều lĩnh vực nghiên cứu khoa học và giảng dạy để phản biện kín 2 chiều cho các bài viết. Nhờ những ý kiến phản biện quý báu từ các nhà khoa học mà các bài báo đã được chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện.

Trên cơ sở về chất lượng khoa học và hình thức trình bày đáp ứng các quy định về tiêu chí tính điểm khoa học, ngày 6.7.2022, Hội đồng Giáo sư nhà nước đã ban hành Quyết định số 42/QĐ-HĐGSNN phê duyệt Danh mục tạp chí khoa học được tính điểm năm 2022, theo đó, Tạp chí Quản lý nhà nước được công nhận điểm khoa học từ 0,5 điểm lên 0,75 điểm đối với 3 Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành, gồm: Hội đồng Giáo sư liên ngành Triết học - Xã hội học - Chính trị học; Hội đồng Giáo sư ngành Kinh tế; Hội đồng Giáo sư ngành Luật học. Đặc biệt, từ tháng 3.2023, Tạp chí đã triển khai mã định danh DOI - đây là một chỉ số bắt buộc phải có đối với các tạp chí khoa học xuất bản theo đúng thông lệ và tiêu chuẩn quốc tế.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường biểu dương, chúc mừng những kết quả nổi bật mà Tạp chí Quản lý nhà nước đạt được qua 30 năm xây dựng và phát triển. Thứ trưởng Triệu Văn Cường bày tỏ mong muốn, Tạp chí Quản lý nhà nước luôn là địa chỉ tin cậy để các nhà quản lý, nhà khoa học và học viên cao học, nghiên cứu sinh công bố những kết quả nghiên cứu khoa học. Thứ trưởng Triệu Văn Cường đã giao 4 nhiệm vụ cụ thể cho Tạp chí Quản lý nhà nước thực hiện trong thời gian tới. Một là, nâng cao toàn diện các ẩn phẩm, hướng tới chuẩn quốc tế, thực hiện tốt công tác phản biện để có bài báo khoa học chất lượng. Hai là, tiếp tục phát triển đội ngũ cộng tác viên có chất lượng. Ba là, phấn đấu để nâng điểm khoa học cho Tạp chí từ 0,75 điểm lên 1,0 điểm ở một số chuyên ngành. Bốn là, xây dựng Tạp chí điện tử thành ấn phẩm chủ lực.

Tạp chí Quản lý nhà nước kỷ niệm 30 năm xuất bản số đầu -0
Toàn cảnh lễ kỷ niệm

Thay mặt Ban Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia, Giám đốc Học viện Nguyễn Bá Chiến chúc mừng, ghi nhận và đánh giá cao những cống hiến của các thế hệ cán bộ của Tạp chí Quản lý nhà nước.

Giám đốc Học viện Nguyễn Bá Chiến đề nghị, Tạp chí Quản lý nhà nước cần tiếp tục đổi mới tư duy làm tạp chí khoa học, quy trình, phương thức xử lý thông tin theo hướng hiện đại; thực hiện chuyển đổi số báo chí, xây dựng tòa soạn hội tụ, xây dựng thương hiệu và phong cách ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại. Cùng với đó, cần làm nổi bật bản sắc riêng có của Tạp chí Quản lý nhà nước về tính chuyên sâu trong hệ thống khoa học quản lý, quản trị nói chung và tính chuyên biệt về cơ sở lý luận của khoa học hành chính.

Đồng thời, cần có tổng kết đánh giá thực tiễn hoạt động Quản lý nhà nước trên các phương diện; có những kiến giải, luận giải sâu sắc và đầy đủ hơn hệ thống lý luận Quản lý nhà nước và quản trị quốc gia. Phấn đấu sớm đủ điều kiện được nâng điểm khoa học 1.0 điểm ở một số Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành; hướng đến tham gia tạp chí thuộc danh mục ACI, ISI, Scoups.

+ Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày xuất bản số đầu, Tạp chí Quản lý nhà nước vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho tập thể và 1 cá nhân; Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tặng Bằng khen cho tập thể; Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia tặng Giấy khen cho 2 tập thể và 11 cá nhân.

Lâm Hiển
#