Quảng Bình: Đối thoại, tư vấn chính sách bảo hiểm cho 440 nông dân

- Chủ Nhật, 19/11/2023, 12:16 - Chia sẻ

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức chuỗi Hội nghị đối thoại và tư vấn chính sách BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình cho 440 nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Tại hội nghị, báo cáo viên của BHXH tỉnh Quảng Bình phổ biến tới các đại biểu những nội dung cơ bản về chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Đồng thời, thông tin về những điểm mới của chính sách BHXH tại Nghị quyết 28-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá XII; Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi).

Ủy viên Ban Chấp hành, Phó trưởng Ban Xã hội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lò Trung Kiên khẳng định tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT là trụ cột của hệ thống an sinh xã hội được Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm. Việc tham gia chính sách BHXH, BHYT không chỉ vì lợi ích bản thân mà còn góp phần vì mục tiêu an sinh xã hội.

Đối thoại, tư vấn chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình  -0
Nông dân đặt câu hỏi trong buổi đối thoại  (Ảnh: BH)

Đối với người nông dân, chính sách BHXH tự nguyện đã trở thành chỗ dựa vững chắc; BHYT là chiếc phao cứu sinh cho người nông dân khi không may bị ốm đau, bệnh tật, tai nạn. Hội nghị đối thoại là dịp người nông dân đặt những câu hỏi về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để trả lời, giải đáp. Từ đó, hiểu hơn về chính sách BHXH, BHYT, chủ động, tích cực tham gia cho bản thân và gia đình mình.

Tại mỗi hội nghị, hơn 20 câu hỏi được người nông dân nêu ra, chủ yếu về chính sách BHXH tự nguyện và những nội dung còn bất cập, vướng mắc trong việc thực hiện chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi được hưởng của người tham gia BHYT, nhất là trong việc khám, chữa bệnh như thủ tục xuất trình thẻ BHYT khi khám chữa bệnh, việc bệnh nhân phải tự mua thuốc và một số dụng cụ y tế khác, việc kê đơn thuốc điều trị nội, ngoại trú, thủ tục chuyển tuyến…

Các buổi đối thoại diễn ra trong không khí sôi nổi, hấp dẫn. Các ý kiến của nông dân về chính sách BHXH, BHYT nêu ra đều được các đồng chí chủ trì buổi đối thoại lần lượt giải đáp rõ ràng, cụ thể. Qua đó, nâng cao nhận thức của bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình về ý nghĩa, tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT đối với cuộc sống của bản thân và gia đình.

Hoàng Yến
#