Phủ Tây Hồ, Hà Nội: Lượng khách đông, không có hiện tượng đốt đồ mã

- Thứ Ba, 24/01/2023, 08:42 - Chia sẻ

Mồng 2 Tết Quý Mão, tại Phủ Tây Hồ (phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội), mặc dù lượng khách đến lễ đông, song trật tự và hầu như không thấy hiện tượng đốt đồ mã.

Lượng khách đến Phủ Tây Hồ đông, không có hiện tượng đốt vàng mã -0
Lễ phủ Tây Hồ đầu năm là nét đẹp văn hóa của nhiều người Hà Nội
Lượng khách đến Phủ Tây Hồ đông, hiếm thấy hiện tượng đốt vàng mã -0
Viết sớ cho khách tại phủ Tây Hồ chiều mồng 2 Tết

Mồng 2 Tết, tiết trời Hà Nội ấm áp, nắng nhẹ, thuận lợi cho hoạt động du xuân lễ chùa, đền, phủ đầu năm, cầu mong một năm mới an vui, hạnh phúc cho gia đình.

Tại phủ Tây Hồ, ngay từ sáng sớm, người dân đến lễ rất đông nhưng khá trật tự và không có hiện tượng chen lấn, xô đẩy, hay đốt đồ mã.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Thư, Phó Trưởng Ban quản lý phủ Tây Hồ, những năm trước đây, người dân sắm lễ rất nhiều, đặc biệt là đồ vàng mã. Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây, nhất là sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, các cơ sở thờ tự mở cửa trở lại, khách đi lễ phủ đã đơn giản hơn, lượng đồ vàng mã giảm tới 80%.

Lượng khách đến Phủ Tây Hồ đông, hiếm thấy hiện tượng đốt vàng mã -0
Phủ Tây Hồ - nơi thờ Công chúa Liễu Hạnh, một trong tứ bất tử trong tín ngưỡng của người Việt, mồng 2 Tết Quý Mão, lượng người đến lễ đông nhưng trật tự

"Nhiều người chỉ sắm sửa lễ tượng trưng, nhỏ gọn. Dịp Tết năm nay, nếu quan sát có thể thấy, mặc dù lượng người đông nhưng không thấy hiện tượng khói hương nghi ngút do lượng hương đốt rất ít, đồ mã hoàn toàn không có", ông Thư cho biết.

Lượng khách đến Phủ Tây Hồ đông, hiếm thấy hiện tượng đốt vàng mã -0
Bảng hướng dẫn được đặt tại nhiều khu vực trong phủ

Cũng theo ông Thư, nhà đền đã có thông báo ngay tại nhà sắp lễ, khuyến cáo người dân không đốt nhiều hương, không mang vàng mã vào trong phủ. Lực lượng bảo vệ vòng ngoài kiểm soát, nếu là tiền vàng thì được phép mang vào với số lượng vừa phải, tuy nhiên với đồ mã như voi, ngựa, nón, tam đầu cửu vĩ… được yêu cầu để bên ngoài hoặc hóa ngay tại chỗ.

Lượng khách đến Phủ Tây Hồ đông, hiếm thấy hiện tượng đốt vàng mã -0
Từ 13 - 20 giờ, lượng khách đến phủ tăng đột biến

Để giữ gìn trật tự, an ninh và hạn chế các hiện tượng tiêu cực, ngoài bộ phận bảo vệ hoạt động tín ngưỡng trong phủ Tây Hồ là nhân viên nhà đền, còn có lực lượng hỗ trợ từ UBND phường Quảng An gồm công an phường, dân phố, dân phòng, dân quân tự vệ, cựu chiến binh, với tổng cộng các đơn vị khoảng 50 người, chưa kể lực lượng hỗ trợ từ công an quận Tây Hồ, làm việc theo ca từ 8 giờ sáng đến 20 giờ tối.

Lượng khách đến Phủ Tây Hồ đông, hiếm thấy hiện tượng đốt vàng mã -0
Thực hiện Văn bản số 116/BVHTTDL-VHCS, phủ Tây Hồ tuyên truyền, nhắc nhở người dân hạn chế đốt tiền vàng, cấm hoàn toàn đốt đồ mã để bảo vệ môi trường, giữ gìn bầu không khí trong lành cho khách đến lễ và tham quan 

Năm nay phủ Tây Hồ cũng khuyên người dân hạn chế rải tiền lẻ công đức tại phủ khi đi lễ.

Hương Sen
#