Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai

Nhiều giải pháp kéo giảm nợ bảo hiểm xã hội

- Thứ Hai, 20/11/2023, 07:49 - Chia sẻ

Với mục tiêu kéo giảm khoản tiền nợ đọng, chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp, BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết, thời gian tới sẽ chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể để xử lý và khắc phục, không để kéo dài, nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Vẫn còn nhiều doanh nghiệp nợ đóng BHXH

Thông tin từ BHXH tỉnh Đồng Nai, tính đến cuối tháng 9, toàn tỉnh có gần 2,9 triệu người tham gia BHYT. Tổng số người tham gia BHXH bắt buộc là hơn 771,1 nghìn người, chiếm 50,1% lực lượng lao động. Có hơn 753,8 nghìn người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, chiếm 46,7% lực lượng lao động.

Cũng theo báo cáo, trong 9 tháng, tổng số thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh là hơn 18 nghìn tỷ đồng. Tổng số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp là hơn 774,2 tỷ đồng, chiếm 2,9% so với tổng số tiền phải thu. Trong đó, nợ BHXH bắt buộc là 495,1 tỷ đồng; nợ bảo hiểm thất nghiệp 22,3 tỷ đồng; nợ BHYT 154,6 tỷ đồng, lãi chậm đóng 102,1 tỷ đồng.

Theo BHXH huyện Nhơn Trạch, năm 2022, số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn huyện là 40,3 tỷ đồng. Trong đó, có 48 đơn vị, doanh nghiệp đã phá sản, giải thể, ngưng hoạt động và mất tích với số tiền nợ là 19,1 tỷ đồng. Tính đến tháng 9, trên địa bàn huyện có 95 doanh nghiệp, đơn vị vi phạm chế độ trích nộp BHXH với số tiền hơn 24,2 tỷ đồng.

Là một trong số 95 doanh nghiệp trên địa bàn huyện Nhơn Trạch đang nợ đóng BHXH, BHYT, đại diện Công ty Cổ phần Sản xuất và đầu tư Hoàng Gia cho hay, gần 3 năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và hậu Covid-19, xung đột giữa Nga và Ukraine khiến tình hình sản xuất của doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, sản lượng sản xuất giảm từ 30 - 50%. Tuy nhiên, công ty vẫn cố gắng để duy trì đơn hàng, thương lượng các khoản nợ, kéo giãn thời gian thanh toán để bảo đảm việc làm cho 675 nhân viên, lao động.

Đồng bộ nhiều giải pháp

Với đặc thù của một địa bàn phát triển công nghiệp mạnh, quá trình tham gia BHXH, BHYT của người lao động tại Đồng Nai vẫn tiềm ẩn yếu tố không ổn định, vẫn chưa có biện pháp thực sự hiệu quả xử lý nợ đọng BHXH, BHYT và nhất là việc chủ doanh nghiệp bỏ trốn, ảnh hưởng không nhỏ tới an ninh trật tự trên địa bàn và quyền lợi BHXH, BHYT của người lao động.

Với mục tiêu kéo giảm khoản tiền nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của các doanh nghiệp, đơn vị trong tỉnh, đại diện BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết, thời gian tới sẽ chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể để xử lý và khắc phục nợ BHXH, không để kéo dài. BHXH tỉnh cũng sẽ chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương các cấp nghiên cứu kỹ các văn bản và quy trình liên quan, có biện pháp xử lý một vài trường hợp cụ thể để làm gương. Ðồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ BHXH, BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động nhằm ngăn ngừa, xử lý kịp thời các trường hợp nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT. Đối với các doanh nghiệp cố tình không khắc phục nợ, có biện pháp vào cuộc xử lý nghiêm, nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Ngoài ra, nhằm hạn chế tình trạng người lao động nghỉ việc hưởng BHXH một lần, BHXH tỉnh Đồng Nai cũng đẩy mạnh thực hiện công tác truyền thông. Trong đó, kịp thời xây dựng và triển khai kế hoạch tuyên truyền chính sách BHXH tại những doanh nghiệp có đông người lao động. Thông qua đó, giúp các chủ sử dụng lao động và người lao động thấy được tính ưu việt, nhân văn sâu sắc của chính sách BHXH, BHYT. Từ đó, có ý thức tuân thủ pháp luật BHXH, BHYT; giúp người lao động yên tâm làm việc, tiếp tục tham gia BHXH, BHYT, hạn chế tình trạng người lao động xin nghỉ việc để hưởng BHXH một lần.

Nhật Phương
#