"Mẹ đỡ đầu" cùng trẻ mồ côi vẽ sáng tương lai

- Thứ Ba, 19/09/2023, 11:25 - Chia sẻ

Khởi nguồn từ chương trình hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do tác động của dịch Covid-19 năm 2021, đến nay chương trình "Mẹ đỡ đầu" tiếp tục được mở rộng đối tượng thụ hưởng là trẻ em mồ côi do các nguyên nhân khác.

Hưởng ứng chương trình, Hội liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Phú Yên đã tiên phong, sáng tạo và tích cực tuyên truyền, vận động, kết nối tìm mẹ đỡ đầu cho trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu được hỗ trợ trên địa bàn tỉnh…

Hành trình tìm Mẹ đỡ đầu

Cũng như bao đứa trẻ khác, cậu bé L.C.V.T (huyện Sông Hinh) từng có một gia đình ấm êm, có ba, có mẹ, có ông bà. Nhưng rồi chuyện người lớn không như tuổi thơ mơ ước. Năm 7 tuổi, cha mẹ ly hôn, em không còn được ở chung nhà với chị gái nữa. Người về với cha, người theo mẹ về quê ngoại ở huyện miền núi Sông Hinh.

Về quê, mẹ V.T không có đất sản xuất, phải quay trở lại TP. Tuy Hòa thuê nhà trọ may gia công đắp đổi qua ngày và gửi tiền về nuôi con. May vá chẳng đặng, mẹ em lại vào TP. Hồ Chí Minh rửa chén bát thuê. Và rồi, giữa năm này, Covid - 19 đã cướp đi người mẹ tảo tần của V.T…

Nhớ hôm Hội LHPN tỉnh Phú Yên tổ chức cho em gặp các mẹ đỡ đầu ở Câu lạc bộ nữ doanh nhân tỉnh, em từ nhà đi xe buýt xuống, vẫn vô tư mặc chiếc quần cộc vượt đoạn đường dài gần 60 cây số.

Tình thương Mẹ đỡ đầu cùng các con vẽ sáng tương lai  -0
Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Yên phát động Chương trình Mẹ đỡ đầu - Hướng dương gọi nắng năm 2023

Thời điểm dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp nhất, công việc làm ăn của người dân khó khăn chồng chất, nhiều doanh nghiệp lao đao, nhưng chỉ qua một thời gian ngắn Hội LHPN tỉnh Phú Yên đã kết nối thành công và tìm được mẹ đỡ đầu cho 23/23 trẻ mồ côi do Covid - 19.

Thời điểm phát động chương trình, có chị Phạm Tú Anh (ở thành phố Hồ Chí Minh) lặn lội nhờ Hội LHPN tỉnh Phú Yên tìm giúp 4 con để đỡ đầu. Sau 3 năm đều đặn hàng tháng chị gửi 2 triệu cho các con, nay nghe tin Hội LHPN tỉnh Phú Yên tiếp tục tổ chức Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Hướng dương gọi nắng”, chị lại nhắn nhủ, nhờ Hội LHPN tỉnh tìm cho chị thêm 2 con nữa để đỡ đầu...

Mẹ đỡ đầu cùng các con vẽ tương lai bằng tình thương

Chương trình Mẹ đỡ đầu là chương trình đầy ý nghĩa, mang tính nhân văn, có sức lan tỏa và được nhiều tổ chức, cá nhân hưởng ứng, góp phần tạo nên một chương trình mang dấu ấn riêng của tổ chức Hội LHPN Việt Nam và của Hội LHPN tỉnh Phú Yên nói riêng.

Qua gần 3 năm kể từ buổi kết nối đầu tiên, Phú Yên đã có 454 trẻ em mồ côi tìm được mẹ đỡ đầu, trong đó Hội LHPN tỉnh và Hội LHPN các cấp trực tiếp làm mẹ đỡ đầu của 139 trẻ; vận động, kết nối các tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu 315 trẻ với mức hỗ trợ trung bình 500.000 đồng/tháng, cho đến khi các con học xong THPT. Vận động xây dựng 14 căn nhà “Mái ấm tình thương” cho 14 gia đình trẻ mồ  côi…với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng.

Tình thương Mẹ đỡ đầu cùng các con vẽ sáng tương lai  -0
Trẻ mồ côi tỉnh Phú Yên luôn được tạo điều kiện học tập, vui chơi cùng bạn bè cùng trang lứa

Với một khởi đầu tốt đẹp trong hành trình tìm “Mẹ đỡ đầu”, nhân dịp khai giảng năm học mới 2023 - 2024, Hội LHPN tỉnh tiếp tục tổ chức Chương trình “Hướng dương gọi nắng”: tổ chức trại hè kỹ năng cho gần 110 trẻ em mồ côi có thành tích học tập tốt được tham gia rèn luyện kỹ năng, chia sẻ và có những trải nghiệm vui vẻ bên nhau và được biểu dương, khen thưởng, chương trình tiếp tục tìm mẹ đỡ đầu cho 37 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, tặng 110 suất quà, trao 110 suất học bổng, tặng hai “Mái ấm tình thương” cho gia đình trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… Tổng số  số tiền huy động lên tới gần 1,9 tỷ đồng.

Trong bài phát biểu tại Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Hướng dương gọi nắng” năm 2023, ĐBQH, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phú Yên Lê Đào An Xuân đã khẳng định: Chương trình Mẹ đỡ đầu được Hội LHPN tỉnh Phú Yên triển khai vào thời điểm dịch Covid – 19 vẫn còn diễn biến phức tạp, như một điểm sáng đầy nhân văn của tình người giữa đại dịch, không chỉ ở phạm vi tỉnh Phú Yên mà còn lan toả đến nhiều địa phương khác trong cả nước.

Theo thống kê sơ bộ bởi các cấp Hội LHPN trên địa bàn tỉnh, hiện nay Phú Yên có trên 2.000 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn. Hội LHPN các cấp tiếp tục là đầu mối tiếp nhận và điều phối các nguồn lực hỗ trợ, chăm sóc trẻ, đồng thời kết nối, giữ thông tin liên lạc giữa mẹ và các con trong quá trình đỡ đầu; giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ trẻ em mồ côi. Hội LHPN tỉnh kêu gọi các tổ chức, cá nhân tiếp tục cùng đồng hành với Hội LHPN trong việc kết nối, huy động nguồn lực để cùng con trong hành trình khôn lớn, trưởng thành và viết tiếp ước mơ.

Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Yên TRẦN THỊ BINH
#