Hà Nội

Khởi công xây, sửa nhà cho 725 hộ nghèo, hộ cận nghèo

- Thứ Tư, 03/04/2024, 07:36 - Chia sẻ

Theo thông tin từ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội (MTTQ), sáng nay, 3.4, thành phố sẽ tổ chức đồng loạt lễ khởi công xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc 15 huyện, thị xã trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2024.

Đây là hoạt động thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội và Kế hoạch liên tịch giữa UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, có ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10.10.1954 - 10.10.2024) và chào mừng Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Hà Nội Nguyễn Lan Hương trao hỗ trợ kinh phí cho gia đình bà Trần Thị Út (thôn Xuyên Dương, xã Xuân Dương, huyện Thanh Oai) để xây dựng nhà Đại đoàn kết. Ảnh: ITN
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Hà Nội Nguyễn Lan Hương trao hỗ trợ kinh phí cho gia đình bà Trần Thị Út (thôn Xuyên Dương, xã Xuân Dương, huyện Thanh Oai) để xây dựng nhà Đại đoàn kết

Đặc biệt, UBND xã Vân Hòa, huyện Ba Vì được chọn là đơn vị tổ chức "Chương trình trao hỗ trợ và khởi công xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo của TP. Hà Nội". Đồng thời, tại 14 huyện, thị xã khác sẽ tổ chức lễ khởi công với sự tham dự của các lãnh đạo Thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy.

Trong chương trình trao hỗ trợ và khởi công sẽ có các hoạt động: trao hỗ trợ cho 15 huyện, thị xã có hộ nghèo, hộ cận nghèo được xây dựng, sửa chữa nhà ở (tại Ba Vì và 14 huyện, thị xã khác); khởi công xây dựng 1 nhà cho hộ nghèo; khánh thành 1 nhà Đại đoàn kết (được hỗ trợ từ Quỹ “Vì người nghèo năm 2023).

Trong chương trình trao hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo lần này, toàn thành phố sẽ có 725 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở (trong đó xây mới 462 hộ và sửa chữa 263 hộ) với tổng kinh phí 61 tỷ 980 triệu đồng.

Mức kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo là 100 triệu đồng/nhà (trong đó ngân sách thành phố hỗ trợ 50 triệu đồng, Quỹ “Vì người nghèo” thành phố hỗ trợ 30 triệu đồng và Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện, cấp xã 20 triệu đồng). Mức kinh phí hỗ trợ sửa chữa nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo là 60 triệu đồng/nhà (trong đó ngân sách thành phố hỗ trợ 30 triệu đồng, Quỹ “Vì người nghèo” thành phố hỗ trợ 20 triệu đồng và Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện, cấp xã 10 triệu đồng).

Ngoài kinh phí hỗ trợ, hộ có nhu cầu vay vốn để xây dựng, sửa chữa nhà ở sẽ được Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) thành phố cho vay với mức tối đa 50 triệu đồng/nhà trong thời hạn 15 năm, ngân sách thành phố hỗ trợ kinh phí trả lãi suất cho vay. Đồng thời, 15 hộ gia đình tại 15 huyện, thị xã được khánh thành nhà Đại đoàn kết trong dịp này sẽ được tặng mỗi hộ 1 tủ lạnh trị giá 5 triệu đồng (kinh phí trích từ Quỹ “Vì người nghèo” thành phố).

Theo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội, với truyền thống, đạo lý “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta, những năm qua, công tác an sinh xã hội được Thành ủy chỉ đạo triển khai quyết liệt, thực chất, hiệu quả, được người dân đồng tình hưởng ứng, có tính lan tỏa; góp phần phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và các tổ chức chính trị - xã hội đã tích cực vận động nhân dân hưởng ứng tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, nhân đạo, từ thiện; quan tâm, chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người cao tuổi, đối tượng bảo trợ xã hội, người bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số.

Từ năm 2021 đến năm 2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thành phố đã vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” được trên 250,56 tỷ đồng; từ nguồn quỹ này, các cấp thành phố trích trên 209,7 tỷ đồng để chi tặng quà nhân dịp Tết, chi hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ sinh kế, khám chữa bệnh, hỗ trợ học tập và hỗ trợ đóng BHXH cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Kết quả năm 2023, toàn thành phố đã giảm được 1.456 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 0,03% (690 hộ); tỷ lệ hộ cận nghèo còn 0,7% (15.835 hộ); có 18/30 quận, huyện không còn hộ nghèo và 5 quận không còn hộ cận nghèo.

Năm nay, tiếp tục thực hiện chương trình an sinh xã hội, góp phần cùng thành phố Hà Nội thực hiện Chương trình mục Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, UBND TP và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội đã ban hành Kế hoạch liên tịch số 24/KH-UBND-UBMTTQ ngày 18.1.2024 về việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn TP. Hà Nội, bảo đảm các hộ có nhà ở an toàn, ổn định, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm nghèo bền vững. Qua rà soát, trên địa bàn 15 huyện, thị xã có 725 hộ nghèo khó khăn về nhà ở không có điều kiện xây mới và sửa chữa nhà (trong đó 462 hộ cần được xây mới và 263 hộ cần được sửa chữa).

Văn Anh
#