Khai mạc chương trình Hành trình đỏ và tôn vinh người hiến máu tiêu biểu Bắc Giang lần thứ XVI

- Thứ Ba, 11/06/2024, 17:25 - Chia sẻ

Ngày 11.6, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc chương trình Hành trình đỏ lần thứ XI và tôn vinh người hiến máu tiêu biểu tỉnh Bắc Giang lần thứ XVI, năm 2024.

Phát biểu khai mạc chương trình, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Bắc Giang, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ vận động HMTN tỉnh Lê Thị Duyên nhấn mạnh, năm 2024 là năm thứ 11 liên tiếp tỉnh Bắc Giang vinh dự được lựa chọn là điểm đến của Hành trình đỏ toàn quốc.

Khai mạc chương trình Hành trình đỏ và tôn vinh người hiến máu tiêu biểu Bắc Giang lần thứ XVI  -0
Lãnh đạo T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen của T.Ư Hội CTĐ Việt Nam và biểu trưng đĩa vàng của BCĐ quốc gia vận động HMTN cho các tập thể tiêu biểu. Ảnh: ITN

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm khơi dậy tinh thần đoàn kết, nhân ái trong các tầng lớp Nhân dân. Chương trình Hành trình đỏ năm nay được BCĐ vận động HMTN tỉnh triển khai bài bản, cụ thể gắn với việc tổ chức hiệu quả Chiến dịch những giọt máu hồng hè. Theo đó, từ nay đến ngày 31.7, phấn đấu 100% các huyện, thị xã, thành phố vận động và tổ chức ngày hội hiến máu hưởng ứng, mục tiêu tiếp nhận 4,8 nghìn đơn vị máu; huy động tối thiểu 20 người hiến máu dự bị và người có nhóm máu hiếm sẵn sàng hiến máu cứu người.

Cùng với kết quả nổi bật của chương trình Hành trình đỏ, những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, phong trào HMTN của tỉnh luôn đạt kết quả cao. Phong trào HMTN lan tỏa sâu rộng, trở thành nét đẹp không thể thiếu trong đời sống của mọi tầng lớp Nhân dân. Từ năm 2005 đến nay, tổng lượng máu tiếp nhận của tỉnh đạt gần 280 nghìn đơn vị máu, góp phần quan trọng vào công tác điều trị, cấp cứu người bệnh tại các cơ sở y tế trong cả nước.

Chủ tịch T.Ư Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ quốc gia vận động HMTN Bùi Thị Hòa nhấn mạnh, HMTN đã trở thành phong trào nhân đạo rộng lớn, liên tục và bền bỉ, thu hút sự tham gia đông đảo của các tầng lớp Nhân dân, có sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp. Kết quả năm 2023, toàn quốc vận động, tiếp nhận được hơn 1,5 triệu đơn vị máu, gấp 3 lần so với năm 2008; trong đó 99% là HMTN; tỷ lệ dân số hiến máu đã đạt hơn 1,5%.

Biểu dương, chúc mừng những thành tích, đóng góp tích cực của phong trào HMTN tỉnh Bắc Giang thời gian qua, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ quốc gia vận động HMTN Bùi Thị Hòa đề nghị BCĐ vận động HMTN tỉnh Bắc Giang và Ban tổ chức Hành trình đỏ năm 2024 bám sát mục đích, yêu cầu và chỉ tiêu của BCĐ quốc gia vận động HMTN giao để tổ chức triển khai phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Khai mạc chương trình Hành trình đỏ và tôn vinh người hiến máu tiêu biểu Bắc Giang lần thứ XVI  -0
Các đại biểu tham dự chương trình cùng các tình nguyện viên hưởng ứng khẩu hiệu của chương trình Hành trình đỏ. Ảnh: ITN

Ngoài lực lượng đang hưởng ứng tích cực là đoàn viên thanh niên, sinh viên các trường đại học, trường nghề, lực lượng vũ trang, đồng chí đề nghị cần kết nối, huy động sự tham gia, hưởng ứng của các doanh nghiệp trên địa bàn, hiệp hội doanh nhân trẻ, các chức sắc tôn giáo... Qua đó, góp phần lan tỏa, nhân lên các giá trị nhân ái của hoạt động hiến máu nhân đạo, đăng ký hiến mô tạng, cơ thể.

Đồng thời, đẩy mạnh, sáng tạo các hình thức truyền thông để dẫn dắt, định hướng xã hội về những giá trị tốt đẹp, nhân văn của hoạt động hiến máu nhân đạo và hiến mô, tạng, cơ thể người; chú trọng công tác phối hợp giữa các cấp, ngành; gắn kết công tác vận động tuyên truyền và thực hiện quy trình hiến máu, bảo đảm an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; tích cực vận động, kêu gọi sự đồng hành của các nhà tài trợ để có thêm nguồn lực động viên lực lượng tình nguyện viên và chăm sóc người tham gia hiến máu.

Với mục đích tôn vinh những giá trị cao đẹp của việc hiến máu cứu người, khuyến khích những người đã hiến máu tiếp tục hiến máu nhắc lại, từ năm 2008, BCĐ vận động HMTN tỉnh duy trì thường niên tổ chức lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu với tổng số 7,3 nghìn tập thể, dòng họ, gia đình và cá nhân hiến máu tiêu biểu đã được biểu dương.

Khai mạc chương trình Hành trình đỏ và tôn vinh người hiến máu tiêu biểu Bắc Giang lần thứ XVI  -0
Rất đông tình nguyện viên tham gia ngày hội HMTN năm 2024. Ảnh: ITN

Năm nay, toàn tỉnh có 362 điển hình tiêu biểu trong phong trào HMTN tỉnh được BCĐ quốc gia vận động HMTN, Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh khen thưởng. Riêng tại chương trình Hành trình đỏ có 110/362 điển hình được tôn vinh. Dịp này, Ban tổ chức trao 20 suất quà cho học sinh hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng do Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Bắc Giang tài trợ.

Hưởng ứng chương trình Hành trình đỏ, Hội CTĐ tỉnh phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội HMTN. Kết thúc ngày hội, ban tổ chức tiếp nhận được 1.022 đơn vị máu an toàn.

Hành trình đỏ là chiến dịch vận động HMTN xuyên Việt do BCĐ quốc gia vận động HMTN chủ trì, phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương và Công ty cổ phần Nhân ái Vòng tay Việt (VTVCorp) thực hiện. Năm nay là năm thứ 12 chương trình diễn ra với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt”; chương trình diễn ra từ ngày 2.6 đến 28.7, đi qua 51 tỉnh, thành phố, dự kiến tiếp nhận 120 nghìn đơn vị máu. Qua chương trình nhằm nâng cao nhận thức toàn dân về HMTN và căn bệnh tan máu bẩm sinh.

Anh Việt
#