Gia Lai tập trung giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông dịp cuối năm

- Chủ Nhật, 27/11/2022, 13:03 - Chia sẻ

Trong 11 tháng của năm 2022, tình hình vi phạm an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Gia Lai vẫn diễn biến hết sức phức tạp và tăng cao cả 3 chỉ số về tai nạn giao thông (TNGT).

Theo tổng hợp từ Ban An toàn giao thông tỉnh Gia Lai, từ đầu năm 2022 đến nay (tính từ 15.12.2021 đến 14.11.2022), trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 310 vụ TNGT, làm chết 220 người, bị thương 241 người. So với cùng kỳ năm 2021, TNGT tăng 43 vụ (tăng 16,1%), tăng 32 người chết (tăng 17,02%) và tăng 27 người bị thương (tăng 12,62%). Có 9/17 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tăng số người chết so với cùng kỳ năm 2021; trong đó tăng cao nhất gồm các địa phương: TP Pleiku, Đak Đoa, Chư Prông, Chư Pưh, Chư Sê, Ia Grai.

Gia Lai tập trung giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông dịp cuối năm -0
Lực lượng CSGT tập trung mời các thanh thiếu niên vi phạm để tuyên truyền và có hình thức răn đe, xử lý nếu tái phạm về TTATGT

Để kéo giảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) những tháng cuối năm, lực lượng chức năng cùng các cấp, ngành trong toàn tỉnh đã đồng loạt triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, xử lý quyết liệt các lỗi vi phạm ngay từ cơ sở. 

Tại thị xã Ayun Pa, nơi có tuyến QL25 đi qua, tuyến  đường nội thị ít, dân cư đông thường tập trung lưu thông trên QL25 dễ dẫn đến các vụ TNGT. Do vậy, các cấp ngành đã cùng rà soát, nắm tình hình để đưa ra các giải pháp đồng bộ nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong kéo giảm số vụ TNGT và người tham gia giao thông chấp hành tốt hơn các quy định của pháp luật.

Gia Lai tập trung giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông dịp cuối năm -0
CSGT các địa phương tích cực phối hợp tuyên truyên về hậu quả do TNGT gây ra tại trường học

Tại xã Chư Băh, sau khi rà soát nắm tình hình, công an xã đã xác định tại địa phương có khoảng 20 thanh thiếu niên thường xuyên vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT). Để chấn chỉnh và nâng cao nhận thức trong cộng đồng, các lực lượng phối hợp mời các thanh-thiếu niên vi phạm để tuyên truyền về pháp luật, đưa ra các hình thức xử phạt nghiêm nếu tiếp tục có các hành vi vi phạm về trật tự ATGT trên địa bàn và sẽ có biện pháp đưa người vi phạm ra cộng đồng tại các buôn để có hình thức răn đe.

Theo Phó Trưởng Công an xã Chư Băh, Thượng úy Nguyễn Văn Giang, đối với những thanh thiếu niên vừa được tuyên truyền pháp luật tái phạm, lực lượng sẽ theo dõi, tạm giữ phương tiện, xử lý vi phạm hành chính và kết hợp với người có uy tín trong cộng đồng để mời số thanh-thiếu niên vi phạm ra trước dân để răn đe, giáo dục nhằm nâng cao tính nghiêm minh của pháp luật với các sai phạm.

Cùng với sự vào cuộc của các cấp, ngành địa phương thì việc giúp đỡ, chung tay của các già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng nhằm tăng cường tuyên truyền các quy định của Luật ATGT đường bộ đến đông đảo tầng lớp nhân dân. 

Gia Lai tập trung giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông dịp cuối năm -0
Các phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến đường nông thôn được kiểm tra, tuyên truyền và xử lý nghiêm nếu tiếp tục sai phạm

Ông Rơ Com Rin - Thôn trưởng Buôn Phu Ma Niơng, xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa cho rằng, khi tuyên truyền trong dân, ai đủ tuổi, đủ các loại giấy tờ và chấp hành theo quy định mới được sử dụng phương tiện giao thông lưu thông trên đường. Dân làng nắm rõ sẽ tiếp tục tuyên truyền về buôn, về gia đình để con, cháu biết mà làm theo.

Gia Lai tập trung giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông dịp cuối năm -0
Các thanh thiếu niên tụ tập cả trăm xe máy độ chế để phóng nhanh trên tuyến đường giao thông dễ gây ra các vụ TNGT

Phó Trưởng công an thị xã Ayun Pa Trung tá Vũ Văn Toản nhấn mạnh: Công an thường xuyên thông tin đến các hệ thống chính trị và toàn dân nắm bắt, thông báo kịp thời đến lực lượng để xử lý các sai phạm gây ra TNGT như sử dụng bia, rượu dẫn đến say xỉn. Lực lượng bố trí, túc trực 24/24 để xử lý hành vi vi phạm, hạn chế TNGT có thể xảy ra trên địa bàn.

Từ đầu năm 2022 đến năn, với các giải pháp đề ra, qua tuần tra kiểm soát lực lượng CSGT Trật tự Công an thị xã Ayun Pa đã phát hiện, lập biên bản xử phạt vi phạm trên 2.640 trường hợp, số tiền nộp phạt hơn 2 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước số vụ vi phạm tăng 408 trường hợp, số tiền nộp phạt hơn 770 triệu đồng.

Trên tuyến QL19, mạng lưới giao thông tại huyện Đak Pơ có kết cấu khá đa dạng với chiều dài tuyến quốc lộ 19 đi qua địa bàn hơn 30 km, đường Trường Sơn Đông dài 16 km, tỉnh lộ 667 dài hơn 10 km và 115 km đường liên xã. Để đảm bảo TTATGT, từ đầu năm đến nay, Công an huyện Đak Pơ đã chủ động triển khai các giải pháp, trong đó có việc phối hợp cùng các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ đến tận cơ sở với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Gia Lai tập trung giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông dịp cuối năm -0
Phương tiện vận tải chở hàng vượt thành thùng lưu thông ngay trong nội thị TP Pleiku

Trung tá Vũ Trọng Thụ - Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông-Trật tự (Công an huyện Đak Pơ) cho biết, thời gian qua, bên cạnh tuyên truyền bằng pa nô, khẩu hiệu; thông qua hệ thống đài truyền thanh từ huyện đến xã, thị trấn; tổ chức hội thi tìm hiểu pháp luật về TTATGT dưới hình thức sân khấu hóa... Công an huyện Đak Pơ đã phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, chính quyền địa phương tuyên truyền pháp luật về TTATGT tại 18 thôn, làng với gần 5.000 người tham dự; phối hợp với Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và các hoạt động ngoại khóa tại các trường học.

Đồng thời, đơn vị tổ chức tuyên truyền và triển khai cho các chủ nhà hàng, quán ăn, quán karaoke trên địa bàn cùng tham gia tuyên truyền thông điệp “Đã uống rượu, bia thì không lái xe”. 

Từ đầu năm đến nay, qua tuần tra, kiểm soát, lực lượng CSGT Công an huyện, Công an các xã, thị trấn đã lập biên bản hơn 3.321 trường hợp vi phạm; ra quyết định xử phạt 3.298 trường hợp với số tiền gần 1,1 tỷ đồng. Nhờ tích cực triển khai nhiều giải pháp mà tình hình TTATGT trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến tích cực. 

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, sự phối hợp của các lực lượng, địa phương và sự kiên quyết trong xử lý sai phạm về TTATGT sẽ phần nào kiềm chế TNGT trong dịp cuối năm, mang lại niềm vui cho mọi nhà. 

Quang Huy
#