Chính sách bảo hiểm tiền gửi góp phần đẩy lùi “tín dụng đen”

- Thứ Ba, 22/11/2022, 06:53 - Chia sẻ

“Tín dụng đen” được coi là vấn nạn mà Chính phủ đang nỗ lực tìm cách đẩy lùi. Bên cạnh các giải pháp đấu tranh, xử lý được triển khai, chính sách bảo hiểm tiền gửi (BHTG) là một trong những nhân tố góp phần tích cực nhằm thúc đẩy hoạt động ngân hàng chính thống, giúp người dân có ý thức tránh xa “tín dụng đen”.

Theo ghi nhận của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), nửa đầu năm 2022, đã có hơn 2.600 người báo cáo lừa đảo qua website: canhbao.ncsc.gov.vn. Trong đó, số người phản ánh về các ứng dụng liên quan tới hoạt động “tín dụng đen” chiếm 30%. Ngoài ra, “tín dụng đen” còn núp bóng kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính…, với thủ tục vay rất đơn giản, chỉ cần chụp căn cước công dân, chứng minh Nhân dân hoặc hộ khẩu.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của "tín dụng đen", đặc biệt là những ảnh hưởng cảu đại dịch Covid-19, ngày 25.4.­­­­2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 12/CT-TTg về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành triển khai các giải pháp hạn chế “tín dụng đen”, trong đó có Ngân hàng nhà nước với các nhóm giải pháp nhằm tạo điều kiện để người dân thuận lợi tiếp cận vốn vay ngân hàng.

Theo đó, Ngân hàng nhà nước thời gian qua đã ban hành thông tư cho vay của tổ chức tín dụng, quy định về cho khách hàng vay phục vụ nhu cầu đời sống; chỉ đạo các tổ chức tín dụng đa dạng hóa sản phẩm, triển khai các chính sách cho vay ở vùng sâu, vùng xa. Ngân hàng nhà nước cũng tiến hành rà soát, sửa đổi, ban hành thông tư riêng về tín dụng của công ty tài chính với các quy định về đòi nợ, lãi suất. Đồng thời, chú trọng công tác truyền thông để người dân hiểu được các chính sách tín dụng của Nhà nước, tín dụng cho hộ nghèo, đối tượng chính sách…

Chung tay cùng Chính phủ, Ngân hàng nhà nước, hướng tới đẩy lùi “tín dụng đen”, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) thời gian qua đã tích cực triển khai chính sách BHTG, từ đó đóng góp tích cực vào việc nâng cao khả năng huy động vốn của hệ thống các tổ chức tín dụng, đặc biệt là hệ thống quỹ tín dụng Nhân dân có địa bàn hoạt động đa phần tại các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Chính sách BHTG đang góp phần đẩy lùi tín dụng đen. Internet
Nguồn: ITN

Thông qua triển khai các hoạt động nghiệp vụ, BHTGVN đã góp phần thúc đẩy việc phát triển kênh huy động, tín dụng chính thức vào hệ thống ngân hàng nói chung và quỹ tín dụng Nhân dân nói riêng. Với nghiệp vụ giám sát, kiểm tra giúp BHTGVN kịp thời phát hiện các quỹ tín dụng Nhân dân có biểu hiện bất ổn về hoạt động, vi phạm quy định an toàn về ngân hàng, từ đó có biện pháp kiểm soát rủi ro kịp thời, tránh những đổ vỡ dây chuyền.

Quy định về bắt buộc niêm yết Chứng nhận tham gia BHTG giúp người gửi tiền nhận diện các quỹ tín dụng Nhân dân đã tham gia BHTG để gửi tiền an toàn, tránh xa những lời mời chào lãi suất cao từ “tín dụng đen” núp bóng có thể khiến họ mất toàn bộ số tiền mồ hôi công sức dành dụm được. Khi quỹ tín dụng Nhân dân gặp sự cố và mất khả năng thanh khoản, BHTGVN sẽ chi trả tiền gửi được bảo hiểm cho người gửi tiền với hạn mức 125 triệu đồng theo quy định của pháp luật. Hạn mức này hiện đang bảo vệ toàn bộ cho gần 91% người gửi tiền của toàn hệ thống ngân hàng. 

Nhận thức việc tuyên truyền hiệu quả chính sách BHTG sẽ góp phần hạn chế và đẩy lùi nạn “tín dụng đen” tại khu vực nông thôn, BHTGVN thông qua 8 chi nhánh BHTGVN trên cả nước, tích cực phối hợp với Ngân hàng nhà nước chi nhánh các tỉnh thành phố, hệ thống các quỹ tín dụng nhân dân, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ… các địa phương tổ chức sự kiện tuyên truyền, sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt cộng đồng để chuyển tải chính sách BHTG đến người gửi tiền bằng các hình thức dễ hiểu, dễ tiếp cận và dễ ghi nhớ.

Đối với các địa bàn vùng sâu, vùng xa, BHTGVN lựa chọn kênh truyền thông độc quyền của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam để tuyên truyền chính sách BHTG qua phong bì chi trả lương hưu tại các điểm bưu điện văn hóa xã, qua poster... để người dân hiểu rằng, tiền gửi của họ tại các tổ chức tham gia BHTG luôn được pháp luật bảo đảm an toàn cũng như cần tuân thủ đúng quy định pháp luật khi gửi tiền để trong trường hợp xảy ra sự cố sẽ được BHTGVN đứng ra bảo vệ.

Hiện nay, BHTGVN đang bảo vệ cho hơn 89 triệu lượt người gửi tiền với số tiền gửi được bảo hiểm là gần 7 triệu tỷ đồng tại 1.283 tổ chức tham gia BHTG, trong đó, có 97 ngân hàng thương mại và chi nhánh ngân hàng nước ngoài, 1.181 quỹ tín dụng nhân dân, 1 ngân hàng hợp tác xã và 4 tổ chức tài chính vi mô.

Bằng việc ngày càng đẩy mạnh triển khai hiệu quả các hoạt động nghiệp vụ nhằm bảo đảm an toàn cho các tổ chức tham gia BHTG, kết hợp với tuyên truyền hiệu quả chính sách BHTG, người dân ngày càng yên tâm khi mang tiền tới các tổ chức tín dụng từ đó góp phần duy trì an ninh, trật tự xã hội; đẩy lùi tệ nạn “tín dụng đen” tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Kiều Phi