Cần Thơ tưng bừng đón chào năm mới

- Thứ Năm, 19/01/2023, 15:44 - Chia sẻ

Chào mừng năm mới 2023, khắp các tuyến đường, phố phường của TP Cần Thơ, từ trung tâm đến ngoại thành, đều tràn ngập cờ hoa.

Các thiết kế vừa hiện đại vừa ý nghĩa làm thành phố rực sáng, sôi động tạo không khí phấn khởi, vui tươi và niềm tin thắng lợi để người dân bước vào năm mới.

Rộn rã sắc hoa

Sáng 18.1, “Vườn hoa Cần Thơ Xuân Quý Mão 2023” tại công viên sông Hậu đã tưng bừng mở của đón khách. Ðây là một trong những công trình mừng Ðảng quang vinh, mừng Xuân Quý Mão 2023 và là điểm tham quan, vui xuân của người dân TP Cần Thơ.

Cần Thơ tưng bừng đón chào năm mới -0
Mèo Cần Thơ vui vẻ, ngộ nghĩnh

Vườn hoa được thực hiện tại công viên sông Hậu, đoạn từ nhà hàng Lúa Nếp đến nhà hàng Hoàng Tử, với chiều dài 240m. Vườn hoa xuân theo thiết kế dù quy mô không bằng đường hoa nhưng vẫn rất rực rỡ, vui tươi, mang đậm bản sắc Tết miền Tây sông nước. Đặc biệt, rất nhiều tạo hình Mèo linh vật của năm Quý Mão được thực hiện tại vườn hoa hứa hẹn mang đến nhiều sắc màu, thú vị, vui tươi. Tạo không gian vui chơi giải trí ngày tết trên tinh thần tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo thẩm mỹ và không khí ngày Tết cho người dân và du khách gần xa đến với TP. Cần Thơ 2023. Ngay khi mở cửa phục vụ đã có rất đông người dân địa phương và du khách đến chụp hình tại vườn hoa.

Cần Thơ tưng bừng đón chào năm mới -0
Nhiều người đã sớm đến vườn hoa xuân để ghi dấu thời khắc chuyển mùa của năm mới

Theo thiết kế Vườn hoa Xuân được thực hiện thành 3 cụm chủ đề. Cụ thể, Cụm 1 với chủ đề “Rực rỡ Vườn hoa ngày Tết”, cổng chính với điểm nhấn chính cho cả vườn hoa, lấy ý tưởng sau nhiều khó khăn nhưng TP. Cần Thơ vẫn vươn mình vượt qua, lan toả sức sống mãnh liệt đơm hoa rực rỡ, vòm tròn như ánh mặt trời bên sắc mai sum suê của miền sông nước. Hình tượng mèo vui tươi mới lạ bên lộc vàng hy vọng một mùa xuân thật no ấm sung túc, đối diện là mô hình bánh, trái cây ngày tết. Vòm lan dựa trên nền tảng có sẵn tại công viên trang trí khu vòm lan kết hợp lồng đèn tạo không gian nghệ thuật tươi sáng sau cổng chính.

Cần Thơ tưng bừng đón chào năm mới -0
Vườn hoa Xuân thu hút nhiều người dân đến tham quan và chụp ảnh lưu niệm

Cụm 2 với chủ đề “Ký ức nét Xuân quê hương” gồm Khu vườn mai là một yếu tố không thể thiếu trong ngày xuân Nam bộ. Mâm ngũ quả bên linh vật là một hình ảnh không thể thiếu trong mõi gia đình ngày tết Việt Nam. Mèo trong trang phục dân gian vui xuân tạo không khí vui tươi. Gian nhà lá với cây nêu trước nhà thể hiện nét văn hoá từ xưa nay được nhắc lại trong vườn hoa , thúng hoa, chong chóng nón lá , hoa sen, lồng đèn và các hình ảnh dân gian đưa vào sinh động.

Cụm 3 với chủ đề “Phát triển vươn xa đầy đủ” với điểm nhấn là Chợ nổi Cái Răng nét văn hoá đặc trưng thu hút du lịch, quảng bá hình ảnh các nơi có điều kiện phát triển du lịch tại TP. Cần Thơ. Hình ảnh lu hoa tràn đầy sức sống, cây lộc sum xuê. Hình ảnh gia đình mèo xum vầy ngày tết.

Vườn hoa chính thức mở cửa đón khách vào tối 27 tháng Chạp và phục vụ người dân thành phố, du khách gần xa đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão.

Lung linh đường đèn nghệ thuật

Vào ban đêm, trên các tuyến phố chính của Cần Thơ sáng bừng ánh đèn nghệ thuật, khiến thành phố trở nên rộn rã, tưng bừng và đầy sức sống.  Đường đèn nghệ thuật năm nay có chủ đề “Cần Thơ mừng Xuân mới”, có tổng chiều dài khoảng 1,15km, từ giao lộ đường 30 Tháng 4 - Quang Trung đến trước trụ sở UBND TP Cần Thơ. Toàn tuyến được chia làm 4 đoạn và 4 điểm nhấn.

Cần Thơ tưng bừng đón chào năm mới -0
Tuyến đường chính Đại lộ Hòa Bình sáng bừng ánh đèn nghệ thuật

Ðiểm nhấn đầu tiên là cổng chính đường đèn ở giao lộ đường 30 Tháng 4 - Quang Trung với chủ đề “Con thuyền lướt sóng buổi bình minh”, thể hiện nét đặc trưng của TP Cần Thơ là “đô thị miền sông nước”. Con thuyền chở khát vọng phát triển của thành phố, nổi bật là phát triển khoa học công nghệ. Vòng tròn trung tâm thể hiện nội dung ngày xuân và các hiệu ứng công nghệ, cùng lời chúc Xuân đến mọi người.

Cần Thơ tưng bừng đón chào năm mới -0
Con thuyền chở khát vọng phát triển của thành phố

Ðoạn A từ cổng chính đến siêu thị Nguyễn Kim có chủ đề “Cao tốc”, được thực hiện từ ý tưởng nhân dịp các dự án cao tốc như Mỹ Thuận - Cần Thơ, Cần Thơ - Cà Mau, Cần Thơ - Sóc Trăng... đã và đang được triển khai thực hiện. Những tuyến đường này sẽ giúp cho ÐBSCL, Cần Thơ phát triển hạ tầng giao thông đồng bộ, kết nối và phát triển kinh tế của vùng. Thiết kế đoạn này theo mô hình con đường cao tốc cách điệu, kết hợp hình ảnh hoa mai, pháo hoa công nghệ được sử dụng led kim cương chớp tắt 3 hành trình như thật.

Ðiểm nhấn vòng xoay trước công viên Lưu Hữu Phước nổi bật với biểu tượng “Ngọn lửa niềm tin”, thể hiện bằng đường nét mạnh mẽ, với khát vọng Cần Thơ vươn xa, hội nhập và phát triển. Biểu tượng với khung thép kết cấu nhẹ nhàng và sử dụng led full color đa điểm ảnh được lập trình hiệu ứng vươn lên và lan tỏa, cùng với các điểm led spotlight tạo hiệu ứng ngẫu nhiên và chuyển động liên tục thể hiện sức sống mới.

Cần Thơ tưng bừng đón chào năm mới -0
Chào xuân Quý Mão 2023

Ðoạn B từ Nhà văn hóa thiếu nhi quận Ninh Kiều đến giao lộ Hòa Bình - Võ Văn Tần có chủ đề “Hàng hải”. Thông điệp của đoạn đường đèn này là việc phát triển hệ thống cảng thủy nội địa tại TP Cần Thơ cùng với việc đang hình thành cảng biển nước sâu Trần Ðề tại Sóc Trăng là điều kiện phát triển hệ thống giao thông đường thủy, thúc đẩy phát triển kinh tế. Thiết kế đoạn B được cách điệu theo mô hình con sóng và biểu tượng ở trung tâm là mặt trời tỏa nắng, kết hợp sắc hoa khoe sắc ngày Xuân.

Ðoạn C từ giao lộ Hòa Bình - Nguyễn Thái Học đến giao lộ Hòa Bình - Ngô Văn Sở với chủ đề “Hàng không”, nổi bật với biểu tượng mây, máy bay bay theo vòng trái đất. Một kỳ vọng về sự phát triển của ngành Hàng không vươn tầm thế giới trong tương lai. Thiết kế đoạn này còn được kết hợp với hình ảnh hoa hướng dương, pháo hoa công nghệ xen kẽ.

Cần Thơ tưng bừng đón chào năm mới -0
Gửi gắm ý nghĩa mời gọi hợp tác cùng phát triển

Ðoạn D từ giao lộ Hòa Bình - Ngô Văn Sở đến trước trụ sở UBND TP Cần Thơ với chủ đề “Công nghệ”, biểu tượng là hai tay bắt nhau, gửi gắm ý nghĩa hợp tác cùng phát triển, với những định hướng của thành phố về công nghệ nguồn, công nghệ số... Ðoạn này có thêm sự kết hợp các bông hoa xinh xắn bằng công nghệ led full color và led kim cương cùng với các pháo hoa công nghệ được lập trình hiệu ứng tươi mới, liên tục.

Vũ Châu - Trung Phạm
#