Các bước xử lý nguồn nước bị xâm nhập mặn khi trời nắng nóng khô hạn

- Thứ Ba, 16/04/2024, 09:15 - Chia sẻ

Trước tình trạng nắng nóng khô hạn tiếp tục kéo dài tại miền Nam, đặc biệt là khu vực Tây Nam bộ, ngành y tế đã có hướng dẫn gửi người dân các tỉnh, thành phố trong khu vực dự phòng, tự bảo vệ sức khỏe gia đình, cộng đồng trước tác động tiêu cực của hạn hán và xâm nhập mặn.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nắng nóng khô hạn tại miền Nam đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước ngọt sinh hoạt, đặc biệt là nguy cơ thiếu nước sử dụng.

Trước diễn biến trên, ngành y tế đã hướng dẫn một số biện pháp xử lý nước đơn giản để nhân dân có nước sạch sử dụng tạm thời cho mục đích sinh hoạt trong mùa khô hạn, thiếu nước. Đồng thời, phòng chống các dịch, bệnh lây qua đường nước như tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn… Biện pháp này cũng đồng thời có thể áp dụng trong trường hợp khẩn cấp (như lũ lụt, thiên tai...) gây ra tình trạng không có nước sạch sử dụng.

Lựa chọn nguồn nước

Ngành y tế khuyến cáo người dân nên lựa chọn nước giếng đào, nước giếng khoan để xử lý. Trong trường hợp không có nguồn nước ngầm, phải sử dụng nước ao hồ, sông suối, kênh rạch cần lựa chọn những điểm có khả năng ít bị ô nhiễm nhất, cố gắng lấy nước càng xa bờ càng tốt để xử lý nguồn nước.

Các bước người dân tự xử lý nguồn nước bị xâm nhập mặn -0
Nước mặn xâm nhập ruộng của nông dân thành phố Rạch Giá, Kiên Giang

Các biện pháp xử lý nước

Bước 1: Làm trong nước

Có nhiều cách làm trong nước, đơn giản nhất là dùng phèn chua hoặc lọc bằng vải sạch.

- Làm trong bằng phèn chua: Dùng phèn chua với liều lượng 1g phèn chua (một miếng bằng khoảng nửa đốt ngón tay) cho 20 lít nước. Múc một gáo nước, hòa lượng phèn tương đương thể tích nước cần làm trong cho tan hết, cho vào dụng cụ chứa nước và khuấy đều, chờ khoảng 30 phút cho cặn lắng hết xuống đáy rồi gạn lấy nước trong.

- Nếu không có phèn chua thì có thể dùng vải sạch để lọc nước, giữ lại các cặn bẩn, làm vài lần cho đến khi được nước trong (chú ý vải lọc bằng cốt tông để lọc nước đi qua được, cần thay vải khi thấy cặn trên vải lọc nhiều).

Lưu ý: Trong trường hợp phải sử dụng nguồn nước bề mặt quá đục hoặc nhiều phù sa cần lọc bỏ bớt phù sa bằng các lớp vải màn trước khi làm trong nước.

Bước 2: Khử trùng nước

Sau khi nước đã được làm trong, cần tiến hành khử trùng nước. Có thể khử trùng nước bằng hóa chất hoặc đun sôi.

Khử trùng nước bằng hóa chất:

- Đối với hộ gia đình: Thường khử trùng nước bằng Cloramin B. Cloramin B được đóng gói dưới dạng viên với nhiều hàm lượng khác nhau.

Hiện nay phổ biến nhất là viên Cloramin B 0,25g hoặc viên Aquatabs 67mg rất tiện lợi cho khử trùng các thể tích nước nhỏ như chum, vại, lu, xô, chậu hoặc bể chứa nước nhỏ. Một viên Cloramin B 0,25g có thể khử trùng được 25 lít nước trong, một viên Aquatabs 67mg có thể khử trùng được 20 lít nước trong.

Chủ động ứng phó nguy cơ thiếu nước tưới tiêu trong mùa nắng nóng gay gắt

- Đối với nguồn nước cấp cho tập thể hoặc nhiều hộ gia đình sử dụng: Khử trùng bằng hóa chất bột (thường là Cloramin B loại 27% clo hoạt tính, Clorua vôi) và phải do cán bộ y tế chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện.

Lưu ý: Nước đã được khử trùng có thể sử dụng cho mục đích sinh hoạt. Tuy nhiên nước này vẫn phải đun sôi rồi mới uống trực tiếp được.

- Không tiến hành khử trùng đồng thời với đánh phèn vì phèn làm mất tác dụng khử trùng của Clo.

- Sau khi khử trùng ngửi thấy mùi Clo thì việc khử trùng mới có tác dụng.

- Nếu lỡ cho quá nhiều Clo thì mở nắp, chờ thêm nửa giờ hoặc một giờ nữa cho bớt mùi rồi mới sử dụng.

- Việc khử trùng nước bằng hóa chất bột cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn của các cán bộ y tế có chuyên môn.

- Trước khi tiến hành khử trùng cần kiểm tra hạn sử dụng của hóa chất.

Các bước người dân tự xử lý nguồn nước bị xâm nhập mặn -0
Ngành nông nghiệp khu vực miền Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì thiếu nước 

Đun sôi nước

Các chuyên gia cũng khuyến cáo chỉ sử dụng nước để uống trực tiếp sau khi đã đun sôi. Nước sau khi đun sôi không được để quá lâu, nên thường xuyên đun nước mới hằng ngày để uống.

Trong trường hợp không có hóa chất khử trùng, chỉ ăn uống nước đã đun sôi kỹ, không ăn các loại rau sống rửa bằng nước chưa khử trùng.

Sử dụng các thiết bị lọc nước

Ngoài các biện pháp xử lý nước như trên, hộ gia đình có thể sử dụng thêm thiết bị lọc để xử lý nước. Hiện nay có nhiều loại thiết bị lọc nước của nhiều hãng với các loại công nghệ khác nhau. Nên sử dụng những thiết bị đã được kiểm tra của các cơ quan chức năng, đồng thời tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để đảm bảo hiệu quả lọc nước.

Lưu ý nước đầu vào của các thiết bị lọc nước phải là nước đã được làm trong, không dùng trực tiếp nước bề mặt từ ao hồ, sông suối, kênh rạch… để tránh làm tắc thiết bị lọc.

Song Lê
#