Bình Dương: Rộn ràng Không khí Tết ở chợ hoa thành phố Thuận An

- Thứ Bảy, 21/01/2023, 06:45 - Chia sẻ

Không khí ngày cận tết càng trở nên rộn ràng hơn khi nhiều người dân đổ về chợ hoa tết Thuận An trên đường Cách mạng tháng 8 (tỉnh Bình Dương). Sức mua khiến nhiều nông dân “ấm lòng" sau 2 năm khó khăn vì dịch bệnh.

Cứ mỗi dịp Tết đến, trên đường Cách mạng tháng 8, đoạn từ công viên Bình Nhâm trải dài theo con đường dọc bờ sông, đến khu vực Cầu Ngang của TP. Thuận An, hàng trăm tiểu thương lại bày bán những loài hoa tết đủ sắc màu. Cùng với nhiều loại hoa Tết của nông dân địa phương thì các loài hoa từ khắp miền Tây Nam Bộ cũng được tập kết chợ hoa này.

Không khí tết rộn ràng ở chợ hoa TP.Thuận An - Bình Dương -0
Các loài hoa đua sắc

Chị Hoài Minh, một người dân ở TP. Thuận An, Bình Dương cho biết, ngoài những loại hoa quen thuộc như mai, lan, cúc; năm nay, các chậu hoa giấy đủ kích cỡ và nhiều màu rất thu hút khách hàng. Thị trường hoa Tết năm nay dù đa dạng về chủng loại, màu sắc, sức mua giảm hơn so với năm trước. Những người bán hoa ở đây cho biết, dù chi phí trồng trọt và cước vận chuyển tăng cao nhưng giá cả các loại hoa Tết năm nay khá mềm, dễ chọn lựa. 

Chị Bình An, một cư dân của TP. Thuận An chia sẻ, tết ở phương Nam không thể thiếu hoa mai. Hầu hết các gia đình, dù sung túc hay còn khó khăn đều có ít nhất một nhành mai. Những ngày này, cây hoa mai từ các vựa “đổ dồn” về chợ hoa đặc kín nụ xanh tròn, loáng tháng vài chiếc lá non tơ, điểm xuyết những nụ vàng chúm chím, tạo nên không khí Tết thật đặc trưng.

Năm nay, hoa cúc vạn thọ được mùa, giá hợp lý khiến người mua ưng ý. Anh Trần Văn, cư dân của Thuận An chia sẻ, anh sinh ra trong một gia đình chuyên trồng hoa cúc vạn thọ tại  Sa Đéc, Đồng Tháp. Dù đã sinh sống ở Thuận An và chuyển nghề nhưng theo truyền thống, cứ tết đến xuân về là gia đình anh lại sắm sửa cúc để trưng . Với anh, chợ hoa tết Thuận An từ lâu đã trở thành một trong những nét văn hóa đặc trưng của ngày Tết cổ truyền ở địa phương này. Vợ chồng anh đi chợ hoa không chỉ để mua hoa mà còn muốn hòa mình vào không khí tết.

Không khí tết rộn ràng ở chợ hoa TP.Thuận An - Bình Dương -0

Ngoài ra, chợ còn đón nhiều  khách hàng từ TP.nHồ Chí Minh về sắm hoa. Ngoài việc vận chuyển bằng đường bộ, những ngày cuối năm, số lượng hoa, kiểng tết còn được tiểu thương vận chuyển bằng đường kênh, rạch từ TP. Thuận An lên TP. Để phục vụ nhu cầu mua sắm hoa kiểng trong dịp tết, TP. Thuận An tổ chức tổ chức gần 250 điểm bán hoa xuân trên khắp địa bàn các phường. Vì vậy, hoa tươi của nông dân từ miền Tây nhanh chóng được tiêu thụ. Năm nay, giá hoa tươi (như cúc, vạn thọ, mồng gà…), không có nhiều biến động so với mọi năm do một phần là nhiều nông dân trong tỉnh đã trồng với số lượng lớn để xuất bán vào dịp cận tết. Giá trung bình từ 150.000 - 300.000 đồng/cặp. Hoặc có tiểu thương lấy hoa từ Đà Lạt về như: Hoa ly, cúc đồng tiền, hoa lay ơn…

Trong tiếng nhạc vang lên giữa khu chợ “Xuân! Xuân ơi, Xuân đã về!”, làm lòng ai cũng xuyến xao. Người bán hoa chỉ mong bán được hết hàng, người mua thì rảo quanh chợ rồi nhìn giỏ xem mình đã mua đủ vật dụng để trang hoàng cho tết chưa.

Tết làm cho người ta hối hả, nhưng qua đó cũng mang lại sự vui vầy, ấm no cho người nông dân miền Tây sau một năm vun trồng, chăm sóc những vườn hoa.

Bài và ảnh: Hoàng Anh
#