Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng

- Thứ Bảy, 03/12/2022, 14:15 - Chia sẻ

Ngày 2.12, tại Đà Nẵng, Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị tập huấn về chủ đề "Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng". Gần 100 phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí khu vực miền Trung đã được cung cấp thông tin, cập nhật về hiện trạng bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng và các xu hướng công nghệ để bảo vệ, hỗ trợ trẻ tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng, nhất là tránh bị lạm dụng, xâm hại. 

Tập huấn báo chí bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng -0
Bên cạnh những lợi ích, mạng xã hội cũng có những tác động tiêu cực đến trẻ em

Theo số liệu của Tổ chức UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc), tại Việt Nam có 89% dân số truy cập internet (87% người dân sử dụng internet hàng ngày); 77% người bảo hộ trẻ em sử dụng internet hàng ngày và chỉ 36% trẻ tham gia khảo sát hộ gia đình đã được dạy để bảo đảm an toàn trên mạng. Đặc biệt, có 1% trẻ em bị dụ dỗ gửi ảnh, video về bộ phận nhạy cảm; 0,2% trẻ em bị dụ dỗ cho tiền/quà để đổi lấy video, hình ảnh nhạy cảm; 0,3% trẻ em bị dụ dỗ cho tiền/quà để thực hiện hành vi tình dục; 1% trẻ em bị chia sẻ hình ảnh nhạy cảm mà không có sự đồng ý; 2% trẻ em bị yêu cầu trò chuyện tình dục.

Phó Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Nga cho biết, hầu hết trẻ em bị xâm phạm trên không gian mạng đều không tiết lộ ai là thủ phạm. Trong những trẻ tiết lộ đa số đều nói rằng thủ phạm là người lạ. Việc trẻ không nói ra nguyên nhân là do sợ hậu quả. Đáng lưu tâm, trung bình trẻ em thường sử dụng từ 5-7 tiếng/ngày vào mạng xã hội. Ngoài những lợi ích, mạng xã hội cũng đem lại những tác động tiêu cực cho trẻ em như: Tiếp cận thông tin giả; truy cập vào những nội dung xấu độc; nghiện sử dụng mạng xã hội; nguy hiểm hơn khi các em chưa ý thức được nguy cơ rình rập khi sử dụng mạng xã hội...

Tại hội nghị tập huấn, các chuyên gia về báo chí, truyền thông, cán bộ quản lý trong lĩnh vực trẻ em và công nghệ đã chia sẻ, cung cấp những thông tin để các phóng viên, báo chí có thể lan toả thông điệp và nâng cao nhận thức về an toàn cho trẻ em trên môi trường mạng và các xu hướng công nghệ nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền để bảo vệ, hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng cho cộng đồng.

Đình Khoa
#